12 Sự Thật Về Rối Loạn Lưỡng Cực Có Thể Bạn Chưa Biết!

12 sự thật về rối loạn lương cực

Chúng ta đã khám phá một số sự thật về rối loạn lưỡng cực và có những sự thật về rối loạn lưỡng cực mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên biết và không phải ai cũng nói về nó.

Trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xem xét rối loạn lưỡng cực là gì để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự thật đi kèm với chứng rối loạn này.

Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, rối loạn lưỡng cực là những rối loạn não gây ra những thay đổi về tâm trạng, năng lượng và khả năng hoạt động của một người.

12 sự thật về rối loạn lương cực

Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có trạng thái cảm xúc cực đoan và mãnh liệt. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường có tâm trạng bình thường và tin tốt là rối loạn lưỡng cực có thể được điều trị.

Dưới đây là danh sách của chúng tôi về các sự thật chính về rối loạn lưỡng cực mà chúng tôi nghĩ rằng bạn cần biết.

1. Có ba loại lưỡng cực

Có ba loại lưỡng cực khác nhau, với tất cả chúng đều liên quan đến các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm. Ba loại bệnh nhân có thể được chẩn đoán là:

Rối loạn lưỡng cực loại 1 – thay đổi tâm trạng kịch tính với các giai đoạn hưng cảm nghiêm trọng hơn. Các cá nhân thường có thể cảm thấy cáu kỉnh khó chịu trong giai đoạn hưng cảm của họ.

Rối loạn lưỡng cực loại 2 – bệnh nhân vẫn sẽ có các giai đoạn hưng cảm, nhưng chúng ít trầm trọng hơn. Các cá nhân có thể gặp nhiều triệu chứng trầm cảm hơn trong giai đoạn này.

Rối loạn lưỡng cực chu kỳ – thay đổi tâm trạng khá liên tục, nhưng chúng ít nghiêm trọng hơn, vì vậy bệnh nhân thường chưa được chẩn đoán là mắc chứng lưỡng cực.

Xem thêm: Rối loạn lưỡng cực – Không đơn giản như bạn từng nghĩ!

2. Giai đoạn hưng cảm nhẹ (hypomania)

Giai đoạn hưng cảm ít nghiêm trọng hơn được gọi là giai đoạn hưng cảm nhẹ. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, một trong những dấu hiệu chính của chứng hưng cảm nhẹ là giảm nhu cầu ngủ. Một số người chỉ ngủ vài giờ một ngày nhưng vẫn cảm thấy được nghỉ ngơi.

Ví dụ về các pha hưng cảm nhẹ là gì? Theo các chuyên gia, tiêu chuẩn chẩn đoán chứng hưng cảm nhẹ đòi hỏi ít nhất ba trong số các triệu chứng sau đây trong ít nhất bốn ngày:

Cần ngủ ít hơn

Nói quá nhiều

Tham gia quá nhiều vào các tình huống rủi ro, chẳng hạn như các quyết định kinh doanh bốc đồng, mua sắm quá mức, mua sắm phóng túng, suy sụp tình dục và đầu tư kinh doanh bốc đồng.

Ý nghĩ hoang tưởng

Ngày càng trở nên mất tập trung

Tăng hoạt động

Ý tưởng tự cao một cách không bình thường về bản thân

3. Các cách điều trị cơn hưng cảm.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hưng cảm nhẹ là thiếu ngủ và / hoặc sử dụng quá nhiều caffeine.

Đối với các giai đoạn hưng cảm nhẹ hoặc trung bình, một người có thể điều trị các giai đoạn này bằng cách áp dụng các thói quen sinh hoạt cơ bản. Chúng có thể bao gồm:

Đảm bảo ăn các bữa ăn thường xuyên

Tham gia hoạt động thể chất hàng ngày

Cố gắng ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm

Đối với những cơn hưng cảm nặng hơn, bệnh nhân có thể cần dùng thuốc ổn định tâm trạng.

4. Rối loạn lưỡng cực không biến mất nếu không điều trị

Theo NIMH, mặc dù các triệu chứng của chứng lưỡng cực xuất hiện và biến mất, nhưng nó thường yêu cầu điều trị suốt đời và sẽ không tự biến mất.

Một số hậu quả của rối loạn lưỡng cực có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nó có thể gây ra những khó khăn như mất việc làm, các vấn đề gia đình, và thậm chí tự tử.

Khi được điều trị đúng cách, tin tốt là nó có thể mang lại kết quả tốt hơn cho người mắc bệnh và mọi người liên quan đến bệnh nhân.

Xem thêm: Các giai đoạn điều trị rối loạn lưỡng cực

5. Độ tuổi mà bạn có thể phát triển chứng rối loạn lưỡng cực

Một trong những thời điểm phổ biến nhất để rối loạn lưỡng cực phát triển thường là trong giai đoạn cuối tuổi vị thành niên hoặc những năm thiếu niên đến giai đoạn đầu trưởng thành.

Nó không quá phổ biến nhưng đôi khi các triệu chứng rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ hơn.

Theo các chuyên gia, một số triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có thể trùng lặp với các triệu chứng của rối loạn phổ biến ở trẻ em như rối loạn tăng động/giảm chú ý, thường được gọi là ADHD.

6. Tôi có thể mắc chứng rối loạn lưỡng cực vào cuối tuổi trưởng thành không?

Nhận được chẩn đoán sớm về rối loạn lưỡng cực có thể giúp điều trị và quản lý dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, người lớn tuổi thường bị chẩn đoán sai, có nghĩa là họ sẽ không nhận ra mình đang mắc các triệu chứng lưỡng cực cho đến khi lớn tuổi.

Theo nghiên cứu gần đây, hầu hết bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực trước khi họ 50 tuổi.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể mắc các triệu chứng sau 50 tuổi, thường được gọi là rối loạn lưỡng cực khởi phát muộn.

7. Rối loạn lưỡng cực bị nhầm với trầm cảm

Một trong những chẩn đoán sai phổ biến nhất đối với chứng rối loạn lưỡng cực là trầm cảm.

Vì các giai đoạn hưng cảm nhẹ hơn ở rối loạn lưỡng cực loại 2 đôi khi có thể trôi qua mà không được chú ý, người bệnh có thể dễ dàng không phát hiện ra các dấu hiệu.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Tanvir Singh và Muhammad Rajput, 69% người bị rối loạn lưỡng cực ban đầu bị chẩn đoán nhầm với một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần khác, phổ biến nhất là trầm cảm đơn cực.

Thật đáng kinh ngạc khi hiểu rằng hơn 30% trong số đó vẫn bị chẩn đoán sai trong 10 năm trở lên và bệnh nhân trung bình vẫn bị chẩn đoán sai trong khoảng từ 5 đến 7 năm rưỡi.

8. Có những phương pháp điều trị nào cho chứng rối loạn lưỡng cực?

Có nhiều cách để giúp những người bị rối loạn lưỡng cực. Một số phương pháp phổ biến nhất bao gồm:

Thuốc

Học cách nhận biết các yếu tố khởi phát và dấu hiệu của giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm

Tâm lý trị liệu

Lời khuyên về lối sống chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với các hoạt động lập kế hoạch mà bạn yêu thích để mang lại cảm giác thành tựu

Hỗ trợ từ gia đình

Xem thêm: 5 Chiến lược ứng phó với rối loạn lưỡng cực

9. Có bất kỳ loại thực phẩm nào tôi nên tránh nếu tôi mắc chứng rối loạn lưỡng cực không?

Người ta thường biết rằng ăn thực phẩm không lành mạnh có thể dẫn đến nhiều loại vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, người ta không biết rõ rằng chế độ ăn uống nghèo nàn có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt các giai đoạn tâm trạng lưỡng cực, theo nghiên cứu.

Thiếu dinh dưỡng cũng có thể góp phần làm cho thuốc kém hiệu quả hơn. Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào được khuyến nghị cho chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng một số lựa chọn thực phẩm nhất định có thể giúp kiểm soát các cơn hưng cảm. Tránh hoặc hạn chế tiêu thụ những thứ sau đây có thể có lợi:

Đường

Caffeine

Rượu bia

Muối ăn

10. Rối loạn lưỡng cực và sự sáng tạo

Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến nhiều gương mặt phổ biến mà chúng ta biết ở Hollywood, ngành công nghiệp âm nhạc, nhà thơ và nhà văn.

Mối liên hệ giữa sự sáng tạo và rối loạn lưỡng cực đã thu hút sự quan tâm của giới học thuật và công chúng trong nhiều thế kỷ, và đã có nhiều nghiên cứu về chủ đề này.

Dưới đây là 15 nhà sáng tạo nổi tiếng đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực:

Mariah Carey

Jane Pauley

Ernest Hemingway

Charles Dickens

Brand Russell

Mel Gibson

Demi Lovato

Mariette Hartley

Sinead O’Connor

Catherine Zeta jones

Jean Claude Van Damme

Carrie Fisher

Vivienne Leigh

Sergei Rachmaninoff

Lord Byron

11. Sự thật về rối loạn lưỡng cực – Thống kê rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến thứ tư trên toàn thế giới sau trầm cảm, rối loạn lo âu và tâm thần phân liệt. Theo Bupa, cứ 100 người thì có 1 người mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Khoảng 25% những người bị rối loạn lưỡng cực chưa bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp từ các dịch vụ y tế.

12. Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra lưỡng cực

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về rối loạn lưỡng cực, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn có thể có các triệu chứng.

Hiện tại, theo các chuyên gia, có 3 yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh. Đó là:

Di truyền học

Cấu trúc não

Lịch sử gia đình

Các nhà khoa học vẫn đang xem xét những gen nào có liên quan và loại cấu trúc não có thể khiến ai đó dễ mắc bệnh hơn.

Tuy nhiên, rõ ràng là rối loạn lưỡng cực có xu hướng xảy ra trong các gia đình.

Mặc dù hầu hết những người có tiền sử gia đình về tình trạng này sẽ không tiếp tục phát triển chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng việc có cha mẹ hoặc anh chị em mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể làm tăng đáng kể nguy cơ.

Cuối cùng

Chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu về một số sự thật về rối loạn lưỡng cực mà bạn có thể chưa biết. Nếu bạn cảm thấy mình có thể là một người hay đau buồn, thì chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Nguồn: https://prescriptionhope.com/blog-bipolar-disorder-facts/

1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *