Từ bỏ hưng cảm – Lời từ biệt khó khăn

chào tạm biệt hưng cảm

Mặc dù sự phấn khích, năng suất gia tăng của cơn hưng cảm có thể hấp dẫn đối với một số người, nhưng việc từ bỏ hưng cảm để đạt được sự ổn định có thể tránh được những rủi ro mang lại. Mặc dù đầy thách thức, theo đuổi sự cân bằng là một chiến lược quan trọng để kiểm soát rối loạn lưỡng cực.

chào tạm biệt hưng cảm

Đối với nhiều người, việc lựa chọn sự ổn định thay vì hưng phấn có thể khiến họ nản lòng. Có thể khó nghĩ đến việc thích nghi với một trạng thái bình thường mới — bởi vì thay đổi rất khó, bất kể đó là gì — và tự hỏi cuộc sống sẽ như thế nào khi sự phấn khích và tràn đầy năng lượng được đánh đổi bằng trạng thái tâm trạng ổn định hơn.

Allan W., ở Everett, Washington, tò mò về điều đó. Anh ấy nhớ mình đã thích nghi với trạng thái bình thường mới đó sau khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Đó là khi anh ấy bắt đầu dùng thuốc và nhận thấy màu sắc có vẻ kém rực rỡ hơn và mùi hương nhẹ hơn so với trước đây.

Mặc dù quá trình chuyển đổi đầy thách thức, nhưng cuối cùng điều đó đã biến mất. Allan, một nghệ sĩ, cho biết: “Thật khó để chấp nhận “độ trơ của cảm xúc”. “Mọi thứ ban đầu đều có màu xám. Nó rất giống với chứng trầm cảm, nhưng nó không có cùng sự tuyệt vọng, lo lắng hay nhiều cảm xúc tiêu cực liên quan đến điều đó. Nó chỉ là tê liệt, dần dần nhường chỗ cho trạng thái bình thường hơn ”.

Phần thưởng dành cho Allan, được chẩn đoán mắc chứng lưỡng cực 2, là sự đảm bảo mà sự ổn định mang lại. Anh ấy nói: “Thay đổi lớn đối với tôi là tôi có thể có động lực tương đối ổn định và tôi không hoàn toàn bị tâm trạng của mình làm chệch hướng.

Mặc dù Allan có được sự kiên định mà anh ấy không có trước đây, nhưng ban đầu anh ấy và những người khác thường cảm thấy cảm giác mất mát đó. Là sinh vật của thói quen, chúng ta thường gặp khó khăn khi từ bỏ mọi thứ, ngay cả khi làm như vậy có thể có tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta.

Daniel Garcia, Tiến sĩ, nhà tâm lý học được cấp phép và giám đốc điều hành của cơ sở điều trị sức khỏe tâm thần MendCenter ở Houston, cho biết: “Thói quen giúp hình thành trải nghiệm chủ quan của chúng ta và từ bỏ mọi thứ đòi hỏi phải thay đổi trải nghiệm chủ quan đó. “Vì vậy, mặc dù điều gì đó có thể khiến chúng ta vô cùng đau đớn, nhưng chúng ta sẽ là người đầu tiên nói: ‘Tôi thực sự muốn từ bỏ điều này!’” Điều mà chúng ta thường không chấp nhận là mất mát vẫn là mất mát. Tuy nhiên, từ bỏ một thứ gì đó giống như chứng hưng cảm vẫn đòi hỏi chúng ta phải trải qua quá trình đau buồn về những gì mình đã mất.”

Có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cuộc sống của bạn

Tuy nhiên, Tiến sĩ Garcia nói rằng điều mà mọi người thực sự sợ hãi không phải là mất đi cơn hưng cảm, mà là điều mà cơn hưng cảm đại diện cho họ. Garcia cho biết thêm, đây có thể là ý tưởng rằng họ quan trọng, quyền lực hoặc có ảnh hưởng như họ muốn, tất cả những điều đó, Garcia cho biết thêm, đều là những mong muốn và nguyện vọng rất con người.

Allan tin rằng khả năng sáng tạo của anh ấy sẽ tuôn trào nhiều hơn trong những cơn hưng cảm, nhưng sau đó nhận ra rằng anh ấy có thể tìm thấy một sự sáng tạo hiệu quả hơn mà không cần đến nó. Anh ấy đã cam kết thực hiện cả năm liệu pháp nói chuyện nhất quán và điều chỉnh thuốc để đạt được sự ổn định. Anh ấy nói: “Điều đó giúp tôi tránh khỏi những đỉnh cao và đáy của hưng cảm và trầm cảm.

Và với điều đó, anh ấy đã thực hiện quá trình chuyển đổi của mình. Anh ấy cần tin tưởng rằng anh ấy có thể đạt được những gì anh ấy muốn mà không cần đến sự sáng tạo được anh ấy hưng phấn. Anh ấy đã đi đến kết luận rằng quá trình sáng tạo đòi hỏi sự tập trung, thực hành và cống hiến. Với quan điểm mới của mình, anh ấy đã có thể khám phá nghệ thuật và cách nhìn của mình về thế giới theo những cách mới.

Allan, một nhiếp ảnh gia chuyên tạo ảnh ghép kỹ thuật số và vật lý, cho biết: “Trước khi biết mình mắc chứng rối loạn lưỡng cực, tôi chỉ gọi cơn hưng cảm là ‘cảm hứng’. “Tôi nghĩ rằng tôi đã làm việc đến mức có thể đào sâu vào nguồn sáng tạo của mình, nhưng nó vẫn cứ lặp đi lặp lại.”

Ngày nay, anh ấy có xu hướng duy trì sự tập trung vào một ý tưởng duy nhất từ đầu đến cuối. Anh ấy vẫn trải nghiệm một luồng ý tưởng dường như không biết từ đâu đến, nhưng chúng ít hơn — và chúng có ý nghĩa hơn.

Anh ấy nói: “Sự ổn định chắc chắn đáng sợ hơn trước khi tôi bắt đầu nghiên cứu và khi tôi bắt đầu nghiên cứu về nó, so với bây giờ. “Khi bạn ổn định, nó sẽ tự do. Thay vì phải dựa vào cảm hứng sét đánh ngẫu nhiên từ tia chớp trên mây, tôi có thể chỉ cần dồn tâm trí vào một việc gì đó và cố gắng thực hiện nó. Tôi có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cuộc sống của mình.”

Sự ổn định là khác nhau đối với mọi người

Mặc dù sự ổn định đối với Allan có nghĩa là khả năng xem quá trình sáng tạo của anh ấy theo một cách mới, không có sự hưng cảm, nhưng nó có thể là một điều gì đó hoàn toàn khác đối với một người khác. Nó có thể có nghĩa là thanh toán hóa đơn đúng hạn, hiện diện nhiều hơn với các thành viên trong gia đình hoặc ngủ ngon hơn.

Đối với Ana H., một nhà nghiên cứu và tư vấn giáo dục sống ở Washington, DC, chứng hưng cảm nhẹ của cô ấy đã ảnh hưởng tới “ triệu chứng trầm cảm lâm sàng liên tục, kháng thuốc, nghiêm trọng”. Đó là lý do tại sao cô ấy nói rằng làm việc để duy trì sự ổn định thông qua liệu pháp và thuốc men rất đáng để đánh mất những giai đoạn hưng cảm cho phép cô ấy đọc ngấu nghiến các bài báo trên tạp chí học thuật và hoàn thành công việc của mình nhanh hơn.

Sau khi thoát khỏi cơn hưng cảm kéo dài một tháng gần đây, Ana nói rằng cô ấy “hơi thất vọng về việc mất khả năng suy nghĩ, đọc, viết và nghiên cứu với tốc độ siêu nhanh và tạo ra những kết nối cực kỳ sáng tạo, nhưng điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc bị trầm cảm , chắc chắn rồi. Hầu như ngày nào tôi ổn định, tôi đều nói, ‘Vâng! Ha-lê-lu-gia! Cảm ơn!'”

Phần lớn tài liệu cho các buổi hội thảo của Ana về lịch sử, kinh tế và tâm lý của phân biệt chủng tộc đã được phát triển khi cô ấy mắc chứng hưng cảm nhẹ. Cô giới thiệu các hội thảo ở Hoa Kỳ và nước ngoài, và chúng đã được ca ngợi là sáng tạo, ý tưởng và độc đáo.

Điều đó nói rằng, Ana, người mắc chứng lưỡng cực 2, nhận thức được tác động đối với sự nghiệp của mình khi cô ấy có ít giai đoạn hưng cảm hơn. Cô ấy nói rằng cô ấy đã phải vật lộn với nó. Chẳng hạn, phải mất gấp hai hoặc ba lần thời gian để nảy ra cùng số lượng ý tưởng hay và hình ảnh đồ họa mà cô ấy tạo ra khi tâm trí cô ấy hoạt động nhiều hơn và cô ấy chỉ ngủ ba hoặc bốn tiếng vào ban đêm.

Mặc dù vậy, cô ấy nhận thức sâu sắc rằng hưng cảm nhẹ chỉ là “một chuyến đi tốt” cho đến khi nó trở nên quá khó để duy trì và sau đó chuyển sang trạng thái hưng cảm – khi chứng mất ngủ và cáu kỉnh của cô ấy trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng sâu sắc hơn đến tương tác với chồng và con trai của cô ấy. Và sau đó là chứng trầm cảm nặng, đã đi cùng với một phần lớn cuộc đời trưởng thành của cô ấy.

Tất cả dường như là cái giá phải trả cho sự hưng cảm. Tiến sĩ Irwin Ford Rosenfarb, nhà khoa học lâm sàng tại Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp California ở San Diego, cho biết: “Nếu bạn thích tâm trạng ‘vui vẻ’ đó, bạn có thể mất kiểm soát. “Bạn có thể phán đoán kém và làm những điều mà sau này bạn hối hận. Đó là sự thật, ai lại không muốn có nhiều năng lượng hơn? Nhưng nó phải trả giá.”

Tuy nhiên, biết được hưng cảm nhẹ dẫn đến đâu và mong muốn đạt được hưng cảm nhẹ là rất khác nhau. Ana nhớ chứng hưng cảm đặc biệt khi cô ấy bị chậm deadline (thời hạn).

“Tôi cố gắng nhìn vào bức tranh toàn cảnh,” cô nói. “Tôi tự nhủ, ‘Này, nhìn này, bạn có thể bị trầm cảm. Và điều đó giúp tôi vượt qua sự oán giận của mình.”

Học cách duy trì sự ổn định

Ban đầu, khi công việc đã ổn định, người ta thường khao khát cảm giác phấn khích khi đánh bạc, mua sắm và các hành vi khác từng mang lại cảm giác hồi hộp. Khi khách hàng của Tiến sĩ Ford Rosenfarb nói rằng cuộc sống không có hưng cảm thật nhàm chán, ông cố gắng giúp họ tìm ra những gì họ có thể làm để thay thế những thôi thúc chưa được đáp ứng đó, bao gồm cố gắng tìm công việc thỏa mãn hơn hoặc phát triển các mối quan hệ quan trọng.

Ford Rosenfarb nói: “Nhưng đôi khi cũng có những vấn đề sâu sắc hơn. “Tôi nói, ‘Điều đó có nghĩa là gì khi cách duy nhất bạn có thể tận hưởng cuộc sống là luôn luôn di chuyển, hoặc luôn ‘lên’? Tại sao sống chậm lại, im lặng hơn, sống với chính mình một chút và [trở nên] chánh niệm hơn – điều gì khiến bạn khó khăn đến vậy? Hãy nói về điều đó.’

Đối với Michelle S. ở Carson City, Nevada, việc chậm lại là điều khó khăn vì cô ấy cảm thấy sau đó cô ấy có thể biết rằng mình đã làm ai đó thất vọng hoặc tổn thương. “Đó là một thói quen xấu để tránh làm chậm tốc độ, nhưng nếu tôi lại làm hỏng thứ gì đó thì sao? Tôi không muốn thấy điều đó.”

Cô ấy tiếp tục bằng cách nói rằng bất chấp điều này, giờ đây cô ấy đã nhận ra điểm mạnh của mình và sử dụng chúng để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, mỗi lần tương tác một lần.

Không nhớ về tàu lượn siêu tốc hưng cảm và trầm cảm

Matthias H. cũng nhớ về những lúc anh ấy cực kỳ hưng phấn, hoặc những lúc anh ấy không còn nghi ngờ bản thân hay lo lắng. Sau hơn một thập kỷ cảm thấy như vậy, anh ấy đã hỏi bác sĩ tâm thần của mình liệu họ có thể giảm liều lượng thuốc của anh ấy để xem liệu anh ấy có thể lấy lại được một chút trải nghiệm trước đây không. Nhấn mạnh rằng anh ấy sẽ không bao giờ tự mình ngừng thuốc, anh ấy chia sẻ rằng, với sự đồng ý của bác sĩ, anh ấy đã thử dừng một trong số chúng. Đó là một sai lầm.

Matthias, được chẩn đoán mắc chứng lưỡng cực 1, sống ở Kent, Ohio, nhớ lại kết quả là mình đã trải qua một giai đoạn hưng cảm đáng lo ngại. Anh ấy quay lại dùng thuốc và từ đó từ bỏ ý nghĩ rằng cuộc sống có thể tốt hơn nếu không có nó.

Anh ấy nói: “Tôi chắc chắn đã có mong muốn nhìn thấy điều gì đó khác biệt trong cuộc sống của mình, nhưng giờ tôi đã từ bỏ nó. “Không có giải pháp thay thế nào cả. Đó không phải là một mục tiêu tốt cho tôi.”

Đối với những người lo lắng về sự ổn định sẽ như thế nào đối với họ, Matthias có điều này muốn nói: “Bạn không mất nhiều như những thứ bạn sẽ đạt được. Không có cuộc thi nào cả. Đánh mất kiểm soát không phải là một cách sống hiệu quả với tôi.”

Tuy nhiên, chấp nhận sự ổn định có thể là một thách thức. Michelle thừa nhận có một số cay đắng đối với nó, mặc dù cô ấy đã mệt mỏi với cái mà cô ấy gọi là “chuyến đi tàu lượn siêu tốc” của chứng hưng cảm và trầm cảm.

Cô ấy nói: “Cảm giác như tôi bị trói buộc, đi thẳng lên và tôi không biết khi nào xu hướng giảm sẽ xảy ra và tôi không biết xu hướng giảm (trầm cảm) sẽ tồi tệ như thế nào.

Những gì cô ấy biết là cứ mỗi tuần hưng cảm, cô ấy sẽ phải chịu đựng nhiều tháng trầm cảm nặng nề.

Tìm kiếm hòa bình thông qua sự ổn định

Cố vấn sức khỏe tâm thần được cấp phép, Tiến sĩ Colleen Greene, chỉ ra rằng khi bạn sống cả đời trong trạng thái hưng cảm và trầm cảm, bạn chỉ đang cố gắng sống sót qua nó. “Thật dễ dàng để đánh mất ý thức về bản thân, nhưng khi bạn tìm thấy nó, bạn sẽ có được sự bình yên. Hãy nhớ rằng, căn bệnh của bạn không định nghĩa con người bạn.”

Đối với Michelle, sự đánh đổi của cơn hưng cảm trước đó là xứng đáng. Điều đó không có nghĩa là nó không khó. Cần có sự kiên nhẫn và kiên trì, và nhớ rằng sự thất vọng của cô ấy sẽ không kéo dài mãi mãi.

Tiến sĩ Greene, người hành nghề ở Palm Beach, Florida, đảm bảo: “Đó chỉ là tạm thời. “Bây giờ bạn có thể cảm thấy như vậy, nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy. Bạn đang học cách sống mà không có tâm trạng thất thường.”

Đó là loại lời khuyên đúng với Michelle, người mô tả cuộc sống của cô ấy trở nên chấp nhận được.

Cô ấy nói: “Tôi có thể tin tưởng vào bản thân mình rằng tôi có thể sống sót qua bất cứ điều gì và trở nên mạnh mẽ hơn vì điều đó. “Tôi có rất nhiều thứ để cho đi và bây giờ tôi có sự ổn định để cho đi. Tôi có thể tin tưởng vào các quyết định và phản ứng của mình trước mọi việc.”

Bài viết gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *