Công việc phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực

công việc phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực

Những rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt,…sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc của bạn. Công việc có một ảnh hưởng to lớn trong việc hồi phục hay làm cho hội chứng của bạn thêm trầm trọng hơn. Lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hồi phục và phát triển.

Công việc phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực

Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng công việc giúp mọi người phục hồi – nó cung cấp cấu trúc, cảm giác về ý nghĩa và mục đích cũng như tương tác xã hội. Tôi đã chứng kiến những khách hàng bị trầm cảm tiến bộ gần như chỉ sau một đêm khi họ tìm được công việc yêu thích

Tìm công việc phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực

Không có nghề nghiệp hoặc công việc “tốt nhất” cho người mắc chứng rối loạn lưỡng cực – nhưng có một số điều cần suy nghĩ khi quyết định loại công việc sẽ làm:

Hãy suy nghĩ về môi trường làm việc. Nó sẽ hỗ trợ bạn và giúp bạn phát triển, hay nó sẽ gây bất lợi? Nhiều người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thấy rằng họ làm việc tốt nhất trong một không gian làm việc yên tĩnh, thoải mái, nơi họ có thể dễ dàng tập trung.
Hãy suy nghĩ về lịch trình. Công việc bán thời gian hoặc công việc có lịch trình linh hoạt là những lựa chọn tốt. Giờ ban ngày nói chung là tốt nhất. Hầu hết những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thậm chí không nên xem xét công việc liên quan đến ca đêm hoặc trực điện thoại – giấc ngủ đều đặn rất quan trọng để phục hồi.

Hãy suy nghĩ về các loại người trong công việc. Các loại công việc khác nhau có xu hướng thu hút những loại người khác nhau. Tốt nhất bạn nên tìm một công việc mà đồng nghiệp có những giá trị và lối sống phù hợp với quá trình hồi phục của bạn.

Hãy suy nghĩ về sự sáng tạo. Nhiều người mắc chứng rối loạn lưỡng cực không phát triển mạnh mẽ trừ khi họ có cơ hội thường xuyên để sáng tạo. Bạn có thể tìm một công việc liên quan đến sự sáng tạo hoặc bạn có thể tìm một công việc ổn định cho phép có thời gian theo đuổi các hoạt động sáng tạo bên ngoài công việc.

Hiểu về bản thân bạn

Ngoài những hướng dẫn chung này, điều quan trọng là phải hiểu chính sự độc nhất của bản thân bạn. Richard Nelson Bolles, tác giả của cuốn sách nổi tiếng về nghề nghiệp Chiếc dù của bạn màu gì? đã nói Chìa khóa dẫn đến một tương lai hạnh phúc và viên mãn là biết rõ chính mình. Sự hiểu biết về bản thân này là thành phần quan trọng nhất để tìm được nghề nghiệp phù hợp. Một số điều bạn sẽ muốn hiểu về bản thân bao gồm:

Sở thích của bạn
Điểm mạnh và năng khiếu của bạn
Kỹ năng của bạn
Đặc điểm tính cách của bạn
Giá trị của bạn
Khả năng thể chất và sức chịu đựng của bạn
Những hạn chế và rào cản của bạn.

Một số gợi ý về nghề nghiệp

Thủ thư. Công việc trong thư viện với môi trường yên tĩnh, khung thời gian cố định giúp bạn có thu nhập và có thể nuôi dưỡng một dự án công việc yêu thích khác sau giờ làm.

Nhà giao dịch (Trader). Công việc này đòi hỏi thời gian học tập, trải nghiệm cũng như sự vững vàng về mặt tâm lý. Nếu bạn thấy bản thân phù hợp với công việc trader, việc đầu tư thời gian, công sức và cả tiền bạc sẽ giúp bạn có trái ngọt sau 2-3 năm.

Thợ: mộc, điện, nước,…Hiện nay, những nhóm nghề này sẽ khát nhân lực ở các đô thị. Mặt bằng thu nhập cũng cao hơn phần lớn nhân viên văn phòng. Học một nghề là lựa chọn mình thấy sẽ giúp bạn ổn định thu nhập để từ đó sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Người làm trong lĩnh vực viết như content writer, copy writing,…Với sự phát triển của mạng xã hội, kinh doanh trên Internet nhu cầu về nội dung sẽ rất nhiều. Công việc này cho bạn sự tự do về thời gian, linh hoạt về địa điểm. Bạn cũng cần đầu tư thời gian để học hỏi, thực tập trước khi có thể kiếm tiền thực sự từ công việc này.

Thiết kế mẫu tóc. Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, nếu bạn thấy bản thân thích ngành nghề này kết hợp với sự sáng tạo vốn có trong bạn. Thiết kế mẫu tóc là một hướng đi mình thấy có tương lai.

Thiết kế đồ họa – Graphic designer. Nhiều người có rối loạn lưỡng cực có sự nhạy cảm và sáng tạo hơn người thường. Lĩnh vực thiết kế đồ họa sẽ tận dụng được điểm mạnh ấy. Thiết kế đồ họa cũng cho bạn sự linh hoạt về thời gian, không gian làm việc.

Lập trình viên. Nhu cầu về nhân lực trong ngành lập trình đang gia tăng và sẽ ngày càng gia tăng khi công nghệ ngày càng phát triển. Nếu khả năng tư duy logic, yêu thích giải quyết vấn đề, khả năng tự học tốt,…Công việc lập trình viên sẽ mang lại thu nhập rất tốt cho bạn, từ đó giảm nỗi lo áp lực tài chính.

Chăm sóc thú cưng. Một nghề nghiệp cho bạn môi trường thoải mái nếu bạn yêu thích thú cưng. Thu nhập trong lĩnh vực này cũng rất tốt khi xu hướng nuôi thú cưng ngày càng gia tăng ở các đô thị.

Marketing. Công việc giúp bạn tận dụng năng lực sáng tạo của bản thân. Đây là công việc nhiều thách thức nhưng cũng thú vị nếu bạn bắt đầu quản lý tốt rối loạn lưỡng cực. Mặt khác, nó sẽ thử thách khi bạn rơi vào trạng thái trầm, tụt cảm xúc thì những yêu cầu công việc liên quan đến ý tưởng, lập kế hoạch, thực thi sẽ khiến bạn quá tải.

Nếu bạn chưa biết bản thân thích gì, giỏi gì, muốn gì hoặc cần thời gian để xây dựng kỹ năng trong lĩnh vực mới. Bạn hãy thử làm các công việc tự do như chạy Grab, Baemin, Shopee hoặc công việc áp lực không quá cao như phục vụ, phụ bếp, lau chùi dọn dẹp, phụ hồ,…để kiếm tiền đủ sống trước mắt và thời gian còn lại dành cho việc học tập kỹ năng mới

Hành trình tìm ra công việc phù hợp với điều kiện của bạn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian, công sức nhưng một công việc phù hợp không chỉ cho bạn thu nhập mà còn là cảm giác ý nghĩa trong cuộc sống, động lực để thức dậy mỗi sáng và cảm hứng mỗi khi bắt tay vào việc thay vì nỗi sợ hãi, sự nghĩ ngờ hay sự trống vắng cảm xúc.

Mình hy vọng bạn cũng tìm được một sở thích, đam mê có thể biến nó thành công việc và lan tỏa ra thế giới nhé.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Tham khảo

https://psychcentral.com/bipolar/jobs-for-bipolar-disorder#how-to-manage-bipolar-disorder-at-work

Finding Work That Works When You Have Bipolar Disorder

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *