Rối loạn lưỡng cực là đối thủ lớn nhất của tôi

Rối loạn lưỡng cực là đối thủ lớn nhất của tôi

Đây là một phần của loạt bài có các cá nhân chia sẻ kinh nghiệm sống của họ về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Gần đây, tôi đã hỏi người ủng hộ sức khỏe tâm thần và tác giả Amy Gamble về lịch sử những thách thức về sức khỏe tâm thần, các hoạt động vận động (advocacy activites) và cuốn hồi ký gần đây của cô ấy. Đây là cuộc phỏng vấn của chúng tôi:

Rối loạn lưỡng cực là đối thủ lớn nhất của tôi

DS: Hãy cho chúng tôi biết về lần đầu tiên bạn bắt đầu nhận thức được những lo lắng liên quan đến sức khỏe tâm thần của mình. Làm thế nào mà những vấn đề này tiếp tục ảnh hưởng đến bạn trước khi bạn tìm cách điều trị?

AG: Chà…đây là một câu hỏi phức tạp đối với tôi. Tôi thực sự bắt đầu phải vật lộn với chứng trầm cảm nặng khi còn là học sinh cuối cấp ba. Tôi không biết mình bị làm sao, tôi chỉ biết rằng mình rất khó ra khỏi giường. Tôi không có động lực để tập thể dục hay luyện tập bóng rổ. Tôi cảm thấy lờ đờ và nặng nề.

Tôi thậm chí có thể đã buồn, nhưng tôi thực sự không biết có điều gì đó không ổn. Tôi sẽ không xác định nó là trầm cảm vào thời điểm đó. Nhưng rõ ràng nó đã ảnh hưởng đến tôi. Nó khiến tôi bị cô lập khỏi bạn bè và xa rời các hoạt động thường ngày của mình. Vài tháng sẽ trôi qua và rồi tôi sẽ khá hơn. Loại một nảy trong tâm trạng của tôi.

Lần đầu tiên tôi có ý định tự tử là một cột mốc trong bản đồ ngược thời gian đánh dấu hành trình sức khỏe tâm thần của tôi. Tôi là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Tennessee, chơi bóng rổ cho huyền thoại quá cố Pat Summitt. Tôi đã phải vật lộn với mọi lĩnh vực trong cuộc sống của mình, bao gồm các mối quan hệ, tinh thần và chỉ có động lực để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tôi đã bị trầm cảm và tự tử. Nó khiến tôi phải rời Tennessee và trở về nhà với gia đình ở Tây Virginia.

Mặc dù tôi đã liên hệ với gia đình mình (cảm ơn trời), tôi chưa bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Tôi đăng ký học tại Đại học West Virginia và tiếp tục chiến đấu để vượt qua cơn trầm cảm. Tôi đã trở nên đủ khỏe để lọt vào đội tuyển Bóng ném của Đội tuyển Olympic 1988.

Mười năm sau giai đoạn trầm cảm đầu tiên, tôi mới tìm kiếm sự giúp đỡ. Tôi đang sống và làm việc ở Las Vegas và chứng trầm cảm của tôi trầm trọng đến mức tôi phải đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình. Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó không ổn với thể chất của tôi. Tôi không bao giờ mong đợi được nói rằng tôi bị bệnh tâm thần. Và không đời nào tôi chấp nhận chẩn đoán đó, cái nhãn đó.

Thời gian trôi qua, tôi bắt đầu thấy tâm trạng thất thường. Năng lượng vô biên, rất vui vẻ, vui vẻ, tiệc tùng với bạn bè, và ngược lại là không quan tâm nhiều đến bất cứ điều gì và hơi cô lập. Sự dao động giữa hưng cảm nhẹ và trầm cảm diễn ra thường xuyên hơn và bắt đầu gây rối.

Gia đình tôi lo lắng cho tôi khi tôi bị trầm cảm hơn là khi tôi bị hưng cảm nhẹ. Tất nhiên, bạn bè rất thích khi tôi có thể động não đưa ra ý tưởng và giúp tìm ra giải pháp cho những vấn đề khó khăn. Nhưng khi chán nản, không ai thực sự muốn ở bên tôi. Tôi không vui chút nào.

DS: Đâu là bước ngoặt khiến bạn quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ?

Thành thật mà nói, tôi đã có một vài bước ngoặt. Tôi thực sự ước mình có thể nói rằng mình đã được chẩn đoán chính xác, học cách quản lý tình trạng của mình và tiếp tục cuộc sống của mình. Nhưng tôi đã phủ nhận và bất cứ khi nào một bác sĩ khác đưa ra một chẩn đoán khác cho tôi, tôi sẽ bám lấy nó và giả vờ như mình không mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Cuối cùng thì tôi cũng trở nên rất nghiêm túc sau khi người ta thấy tôi đang tự hỏi một mình giữa Rừng Quốc gia Idaho. Tôi được đưa đến bệnh viện địa phương và được đưa vào khoa tâm thần. Tôi đã được điều trị rất tốt và một y tá đã giải thích cho tôi về chứng rối loạn lưỡng cực và cách kiểm soát nó.

Tôi suýt mất mạng vì không coi trọng chứng rối loạn lưỡng cực. Tôi không hiểu rằng “không phải lỗi của tôi” mà tôi bị bệnh tâm thần. Nhưng mặc dù tôi đã học được một cách khó khăn, tôi nhận ra rằng mình có thể xoay chuyển tình thế và sống một cuộc sống tốt đẹp với chứng rối loạn lưỡng cực được kiểm soát tốt.

DS: Phương pháp điều trị của bạn bao gồm những gì và bạn thấy điều gì có hiệu quả với mình?

AG: Tôi đã thực hiện một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe của mình. Tôi tin vào tâm trí, cơ thể và tinh thần. Tôi rất chú ý chăm sóc cả ba.

Tôi đã làm việc với một bác sĩ tâm thần xuất sắc, người đã giúp điều chỉnh các loại thuốc của tôi. Chúng tôi phải tìm ra sự kết hợp phù hợp để không khiến tôi cảm thấy mình như một “zombie”.

Tôi cũng đã làm việc vài năm với một nhà trị liệu thực sự tuyệt vời. Cô ấy thật tuyệt vời và tôi sẽ luôn biết ơn sự giúp đỡ của cô ấy.

Tôi đã sử dụng hỗ trợ đồng đẳng (peer support) thông qua Liên minh hỗ trợ trầm cảm và lưỡng cực. Tôi tin rằng các nhóm hỗ trợ đồng đẳng có thể thực sự mạnh mẽ. Hiện tại, tôi cũng tham gia các nhóm hỗ trợ NAMI (Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần).

Khi tôi đã ổn định, tôi phải học cách tha thứ cho bản thân vì những hành vi không đúng với tính cách của mình khi tôi không khỏe. Sự chấp nhận hoàn toàn và trọn vẹn về bản thân này thực sự đã thúc đẩy tôi trở nên khỏe mạnh về mặt tinh thần và sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo trong hành trình của mình.

DS: Bây giờ mọi thứ đang diễn ra như thế nào đối với bạn? Bạn đã học được điều gì đã giúp bạn sống tích cực và khỏe mạnh?

AG: Cuộc sống của tôi bây giờ thật may mắn. Tôi là Giám đốc Điều hành NAMI của Greater Wheeling, WV. Tôi có thể áp dụng những điều tôi đã học được và giúp xây dựng một nhóm tình nguyện giúp cung cấp giáo dục và hỗ trợ cho những người khác.

Tôi đã học được rằng tôi không thể thay đổi quá khứ và tất cả những sai lầm của mình trong cách xử lý chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng tôi có thể sử dụng tất cả trí tuệ có được để giúp đỡ người khác. Giữ mọi thứ trong tầm nhìn và cho phép bản thân được truyền cảm hứng bằng cách giúp đỡ từng người một, giúp tôi luôn khỏe mạnh.

DS: Bạn đã rất tích cực trong việc vận động sức khỏe tâm thần và truyền thông xã hội. Hãy cho chúng tôi biết về sự tham gia của bạn trong các hoạt động đó và cuốn sách gần đây của bạn.

AG: Tôi đã bắt đầu nghiên cứu vận động cho sức khỏe tâm thần cách đây khoảng bảy năm. Tôi bắt đầu với một blog có tên “Làm sáng tỏ bệnh tâm thần”. Tôi đã học cách kiểm soát bệnh tật của mình bằng cách đọc cách những người khác kiểm soát bệnh của họ. Tôi nghĩ rằng tôi có thể giúp một vài người với những gì tôi đã học được, đặc biệt là những quan niệm gay gắt của tôi về sự phục hồi.

Một điều tôi thực sự tự hào là chúng tôi (Hệ thống Dịch vụ Thanh niên và Greater Wheeling của NAMI) sẽ mang “This is My Brave” đến Wheeling, WV vào tháng 11. “This is My Brave” là một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia cấp phép cho các ý tưởng kể chuyện của họ cho các tổ chức trên toàn quốc. Chúng tôi có 17 thành viên sẽ chia sẻ thông qua bài luận, thơ hoặc nhạc gốc vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. Tôi rất tự hào về cộng đồng của chúng ta vì đã biến điều này thành hiện thực và tôi rất vui vì niềm đam mê ủng hộ sức khỏe tâm thần của mình đã đóng góp một phần nhỏ.

Một trong những điều tồi tệ nhất đã xảy ra với tôi trước khi tôi tìm được cách điều trị thích hợp là tôi bước vào nhà một người lạ khi đang bị rối loạn tâm thần. Họ không ở nhà, nhưng tôi đã gây ra một số thiệt hại và sau đó bị giam giữ trong vài tuần. Khi ở trong tù, tôi bắt đầu viết nhật ký, và nhật ký đó được dùng làm dàn bài cho cuốn sách mà tôi đã viết có tên “Rối loạn lưỡng cực, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tôi”.

Tôi gọi chứng rối loạn lưỡng cực là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình vì nó đã thách thức tôi nhiều hơn cả việc trở thành một vận động viên Olympic. Tất nhiên tôi đã có những lúc trong đời khi tôi phải vật lộn. Tôi chắc chắn đã phải vật lộn trong thời gian tập luyện cho Thế vận hội. Nhưng chưa bao giờ có điều gì trong đời tôi khó khăn hơn việc học cách đánh bại chứng rối loạn lưỡng cực. Thực tế, đó là Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tôi.

Xem thêm:

Rối loạn lưỡng cực như một chiếc xe Ferrari

DS: Bạn muốn nói gì để khuyến khích những người khác vẫn đang làm việc trên hành trình phục hồi của họ?

AG: Tôi muốn mọi người biết rằng có thể phục hồi. Dù bạn làm gì, đừng bỏ cuộc, đừng ngừng chiến đấu, vì khi bạn sang được bên kia đường, bạn sẽ rất hạnh phúc! Phục hồi là một hành trình cả đời, nhưng có những nơi trên đường bạn chỉ phải ghé thăm một lần và sau đó bạn không bao giờ phải gặp lại những nơi đó nữa.

Giới thiệu về Amy

Amy Gamble là một cô gái ở thị trấn nhỏ luôn có những giấc mơ lớn. Cô ấy đã theo đuổi những giấc mơ đó đến Thế vận hội Olympic. Cô ấy hiện là Giám đốc điều hành của NAMI (Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần) của Greater Wheeling, WV. Cô ấy là người hướng dẫn Sơ cứu về Sức khỏe Tâm thần được Chứng nhận và là diễn giả về sức khỏe tâm thần. Amy có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học. Cô ấy đã làm việc trong các Chương trình Quản lý Tình trạng Bệnh tật và làm việc với tư cách là nhà tư vấn cho ngành dược phẩm, là tác giả của Sổ tay Đào tạo về Trầm cảm cho khách hàng. Amy có bằng Thạc sĩ về Quản lý Tổ chức và bằng B.A. trong Giao tiếp. Nhiệm vụ của Amy trong cuộc sống là giúp đỡ những người mắc bệnh tâm thần và các thành viên trong gia đình họ tìm được sự giúp đỡ và hy vọng. Cô ấy cố gắng xóa bỏ sự kỳ thị bằng cách chia sẻ cởi mở về những cuộc đấu tranh và chiến thắng của mình khi sống chung với chứng rối loạn lưỡng cực. Amy gần đây đã viết một cuốn sách có tựa đề “Rối loạn lưỡng cực, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tôi: Hành trình của một vận động viên Olympic với bệnh tâm thần”.

Bài viết gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *