Rối loạn lưỡng cực như một chiếc xe Ferrari

yellow ferrari car

Rối loạn lưỡng cực là lời nguyền rủa hay một món quà. Khi ở pha hưng cảm nhẹ, tôi nghĩ đó là món quà mà Thượng Đế ban tặng cho tôi nhưng khi rơi vào trầm cảm tôi nghĩ rối loạn lưỡng cực chính là lời nguyền, gánh nặng mà tôi phải mang trong cuộc sống này.

Khi bắt đầu hành trình hồi phục bắt đầu bằng việc sử dụng thuốc, tôi bắt đầu chọn một hình ảnh ẩn dụ mới để tạo động lực cho bản thân.

rối loạn lưỡng cực như một chiếc xe ferrari
Rối loạn lưỡng cực như một chiếc xe Ferrari

Ẩn dụ là gì? Mỗi khi chúng ta giải thích hay truyền đạt một khái niệm bằng cách ví von nó với một cái gì đó khác, chúng ta sử dụng ẩn dụ.Hình ảnh ẩn dụ phổ biến để mô tả về rối loạn lưỡng cực chính là tàu lượn siêu tốc (roller coaster).

Nếu bạn sử dụng hình ảnh ẩn dụ rối loạn lưỡng cực như một lời nguyền rủa, sự bất hạnh, gánh nặng cuộc đời. Điều ấy dễ dàng kích hoạt cảm xúc chán nản, buồn bã, tuyệt vọng đi theo.

Nhưng nếu bạn sử dụng hình ảnh tàu lượn siêu tốc, chiếc Ferrari, lúc ấy điều bạn cần làm là học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng để tận hưởng trò chơi tàu lượn hay vận hành được chiếc Ferrari.

Hậu quả của thiếu kiến thức, kỹ năng về chiếc Ferrari chính là việc nó có thể gây tai nạn cho chính bạn, người khác và một khoản tiền rất lớn để sửa chữa thiệt hại. Nhưng nếu bạn đang rơi vào trầm cảm quá nặng, việc cố áp dụng hình ảnh ẩn dụ mới cũng không có tác dụng chuyển đổi cảm xúc.

Lời khuyên mang tính cá nhân của mình là sử dụng thuốc sẽ giúp bạn nhanh chóng quay trở lại vùng bình ổn nhanh nhất, lúc ấy trí não ở trạng thái tốt hơn để tiếp thu.

Bạn có thể xem thêm:

4 lý do khiến mình uống thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực

Các giai đoạn điều trị rối loạn lưỡng cực

Vậy làm gì để thay đổi hình ẩn dụ, hãy bắt đầu với 3 bước đơn giản dưới đây

1. Rối loạn lưỡng cực là gì?

Hãy viết ra những ẩn dụ bạn đã chọn. Sau đó nhìn lại danh sách và tự hỏi “Nếu rối loạn lưỡng cực là như thế, nó có ý nghĩa gì với mình?”

Nếu rối loạn lưỡng cực là lời nguyền, nó có ý nghĩa gì với mình?

Nếu rối loạn lưỡng cực giống như “dã tràng xe cát biển Đông”, nó có ý nghĩa gì với mình?

Nếu rối loạn lưỡng cực là nghiệp tôi phải gánh chịu vì tội lỗi kiếp trước, nó có ý nghĩa gì với mình?

Nếu rối loạn lưỡng cực là siêu xe Ferrari, nó có ý nghĩa gì với mình?

Nếu rối loạn lưỡng cực là trò chơi tàu lượn siêu tốc , nó có ý nghĩa gì với mình?

Nếu rối loạn lưỡng cực là những cơn bão hàng năm vào miền Trung, nó có ý nghĩa gì với mình?

2. Chọn lựa hình ảnh ẩn dụ phù hợp với bạn

Hãy lựa chọn hình ảnh ẩn dụ phù hợp với hoàn cảnh của bạn, lựa chọn hình ảnh ẩn dụ kẻ thù sẽ giúp bạn tấn công, ngăn chặn ngây lập tức những cơn trầm cảm, hưng cảm và tìm ra những biện pháp ứng phó lúc khẩn cấp.

Nhưng kẻ thù bây giờ không có nghĩa là kẻ thù vĩnh viễn, sau này khi tinh thần ổn hơn và bắt đầu giai đoạn hồi phục, rối loạn lưỡng cực với bạn có thể là một chiếc siêu xe Ferrari hay mô tô phân khối lớn, lúc ấy bạn được yêu cầu học hỏi thêm nhiều kỹ năng để sống trọn vẹn hơn, hạnh phúc hơn và không làm khổ những người xung quanh.

3. Cuối cùng, hãy quyết tâm sống với hình ảnh ẩn dụ mới

Trong quá trình “chiến đấu” với “kẻ thù”, bạn sẽ cần quyết liệt, kiên nhẫn để chấm dứt ngay những tổn hại. Nhưng khi phục hồi, hình ảnh ẩn dụ mới như siêu xe Ferrari sẽ yêu cầu bạn kiên trì, nhẫn nại hơn để học tập, rèn luyện kỹ năng lái xe cũng như chọn được đại lộ phù hợp để chiếc xe Ferrari của bạn vận hành tốt nhất thay vì chịu cảnh kẹt xe, tốn nhiên liệu dẫn đến bực mình.

Hãy cẩn trọng với hình ảnh ẩn dụ bạn đang sử dụng.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Nguồn tham khảo

Anthony Robbins, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Chương 10 – Sức mạnh của những ẩn dụ

https://www.abc.net.au/news/2020-10-18/bipolar-disorder-blessing-and-a-curse-how-ian-higgins-sees-life/12770848

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *