10 thói quen của những người thành công mắc chứng rối loạn lưỡng cực

10 thói quen của những người thành công mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Những người đang điều trị thành công và chung sống với chứng rối loạn lưỡng cực nhận ra rằng không có một kế hoạch chung nào phù hợp với tất cả khi đề cập đến các khía cạnh hành vi, cảm xúc và tâm lý. Dưới đây là mười thói quen phù hợp với họ.

10 thói quen của những người thành công mắc chứng rối loạn lưỡng cực

1. Tạo kế hoạch điều trị của riêng mình

Thông qua thử nghiệm và sai sót, những người này đã tạo ra một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa phù hợp với bản thân.

Đối với một người, tập trung vào trị liệu tâm lý có thể hiệu quả, trong khi người khác được điều trị tốt hơn bằng một loại thuốc nhất định và những điều chỉnh cụ thể đối với thói quen hàng ngày.

Tất cả các phương pháp điều trị—thuốc men, trị liệu và lối sống—cần phải được thiết kế dành riêng cho bạn.

2. Tập hợp một nhóm hỗ trợ

Đầu tiên, họ không ngại yêu cầu giúp đỡ; thứ hai, họ hiểu rằng họ cần sự giúp đỡ của người khác khi họ không thể tự giúp mình.

Họ biết rằng hỗ trợ có nhiều hình thức—chẳng hạn như tham gia nhóm hỗ trợ, trực tuyến hoặc trực tiếp.

Những người sống thành công với rối loạn lưỡng cực cũng duy trì nhóm hỗ trợ bằng cách giữ liên lạc, giao tiếp và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ và hỗ trợ mà họ nhận được.

3.Thực hành chánh niệm

Thực hành thiền giúp cải thiện khả năng quản lý công việc, sắp xếp công việc và tập trung trong các tình huống căng thẳng.

Trong thập kỷ qua, thiền chánh niệm đã được chứng minh là cải thiện rất nhiều kết quả về sức khỏe và bệnh tật; các nghiên cứu mới chứng minh điều gì đang xảy ra với não để tạo ra những tác động có lợi cho sức khỏe này.

Nó cho thấy thiền làm giảm interleukin-6, chỉ số gây ra viêm nhiễm, ở người lớn bị căng thẳng cao độ.

Những người khác có thể luyện tập các môn như yoga, bơi lội hoặc đi bộ.

4. Nhận biết các dấu hiệu kích hoạt và có kế hoạch ứng phó

Biết được yếu tố gây căng thẳng nào khiến bạn dễ bị trầm cảm và hưng cảm có thể giúp ngăn ngừa tái phát.

Căng thẳng liên quan đến công việc, rối loạn giấc ngủ và các sự kiện đau thương trong cuộc sống đều có thể là tác nhân gây ra và việc có một kế hoạch giúp ngăn ngừa các triệu chứng nhỏ biến thành một pha hưng cảm, trầm cảm là rất quan trọng.

Những cá nhân thành công thiêt lập một kế hoạch toàn diện với sự giúp đỡ của vợ/chồng và/hoặc gia đình họ.

Họ hiểu cách nhận biết sự khởi đầu của trầm cảm hoặc hưng cảm và họ sẽ làm gì trong những trường hợp như vậy.

5. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Cho dù họ có cảm thấy khó khăn hay không, họ biết rằng có một lối sống lành mạnh—ăn uống điều độ và vận động nhiều hơn—là yếu tố bổ sung quan trọng cho kế hoạch điều trị bằng thuốc để duy trì tâm trạng ổn định.

Các nghiên cứu hiện nay chứng minh rằng những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có nhiều khả năng bị thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất nhất định, khiến chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng càng trở nên quan trọng hơn.

6. Duy trì thói quen ngủ tốt

Đối với những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực, giấc ngủ được coi là một nguyên nhân gây căng thẳng đáng kể.

Chúng tôi biết rằng các vấn đề về giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn có thể là nguyên nhân.

Những người thành công với kế hoạch điều trị lưỡng cực biết giữ nhịp điệu ổn định trong suốt cả ngày của họ. . . đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày và tuân theo cùng một thói quen đi ngủ.

7. Họ tuân theo lịch trình, thói quen

Bản thân lịch trình được cá nhân hóa cho từng cá nhân, nhưng vấn đề là họ tuân thủ các thói quen đã định sẵn của mình — đặc biệt là đối với các khía cạnh quan trọng như phác đồ dùng thuốc, tập thể dục, chế độ ăn uống và giấc ngủ.

Họ biết rằng bằng cách làm một việc gì đó thường xuyên, chẳng hạn như đánh răng, nó sẽ sớm trở thành thói quen và không cần nhiều ý chí để thực hiện.

8. Chú ý đến suy nghĩ

Họ nhận thức được vòng lặp liên kết giữa trầm cảm lưỡng cực, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực, và họ nỗ lực để thoát khỏi điều này.

Họ học cách thoát khỏi các chế độ tiêu cực như suy nghĩ bi quan và độc thoại tiêu cực và thay vào đó chọn cách nhìn tích cực và thực tế hơn cho hầu hết mọi tình huống.

9. Học cách biết ơn.

Họ hiểu rằng lòng biết ơn có mối liên hệ chặt chẽ với hạnh phúc và việc thực hành trạng thái này có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, các mối quan hệ, triển vọng và hạnh phúc tổng thể của họ—tất cả những điều này có thể bảo vệ chống lại sự lo lắng và trầm cảm.

Một số người thấy hữu ích khi ghi nhật ký hàng ngày và viết những gì họ biết ơn mỗi ngày.

10. Viết nhật ký.

Cho dù đó là biểu đồ tâm trạng, chế độ ăn uống, tập thể dục hay thậm chí là những gì họ biết ơn, thì hành động đơn giản là viết nó ra ở đâu đó (hoặc đánh máy cho vấn đề đó) sẽ giúp khắc sâu hơn vấn đề vào trí nhớ.

Bên cạnh những lợi ích xác thực và trị liệu của việc viết nhật ký, việc viết ra những suy nghĩ của một người trong nhật ký có thể mang tính thiền định vì nó buộc một người chỉ nghĩ về những suy nghĩ nhất định chứ không phải về mọi thứ cùng một lúc.

Nguồn:
https://www.bphope.com/bipolar-buzz/10-habits-of-highly-successful-people-with-bipolar-disorder/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *