6 thách thức của người mắc rối loạn lưỡng cực mà ít ai nhắc tới

thách thức của người mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Ngoài những rào cản thông thường của rối loạn lưỡng cực—tâm trạng thất thường, tác dụng phụ của thuốc, giấc ngủ không đều—tôi đã phát hiện ra một số tình huống khó xử thường hay bị bỏ qua. Dưới đây là các giải pháp của tôi cho 6 rào cản hàng đầu.

Tôi đã đối mặt với những khía cạnh quen thuộc hơn của chứng rối loạn lưỡng cực—tâm trạng thất thường khó đoán, tác dụng phụ của thuốc, giấc ngủ không đều—trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra một số tình huống khó xử thường không được thảo luận. Điều quan trọng là phải thừa nhận và giải quyết những vấn đề này.

thách thức của người mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Ở đây, tôi xem xét sáu thách thức đáng để đối mặt, có lẽ với bác sĩ của bạn, trong trị liệu hoặc với một nhóm hỗ trợ. Và một số cách để chủ động đối phó với những trở ngại này.

1. Những người bạn rời bỏ bạn

Duy trì tình bạn có thể khó khăn. Một số bạn bè rút lui vì sợ hãi hoặc quá thất vọng với những pha hưng cảm của bạn trong quá khứ. Những người khác chỉ đơn giản là mất liên lạc khi chúng ta trải qua thời gian dài chán nản và cô lập.

Tôi cố gắng tập trung vào việc xây dựng tình bạn với những người . Khi tôi đặt mình vào vị trí của họ, rèn luyện tính kiên nhẫn và thảo luận cởi mở về các chi tiết của chứng lưỡng cực, họ sẽ dễ tính đến hoàn cảnh của tôi hơn và ít có xu hướng bỏ rơi tôi hơn.

2. Lòng tự trọng bản thân

Có một cách dễ dàng để kiểm tra lòng tự trọng của bạn. Nhờ một người bạn đáng tin cậy viết nửa trang về cách họ nhìn thấy bạn; sau đó, so sánh nó với sự tự đánh giá của chính bạn. Tôi đã thử điều này nhiều năm trước và tôi đã bị sốc trước sự khác biệt.

Mặc dù đã học cách nhìn nhận bản thân dưới góc độ thực tế hơn trong suốt 10 năm trị liệu, nhưng việc duy trì lòng tự trọng vững chắc vẫn là một thách thức. Giờ đây, tôi cố gắng ghi nhận thành công cho bản thân dù chỉ là những thành tích nhỏ và tôi dễ tha thứ hơn cho bản thân khi phạm sai lầm.

Xem thêm: Xây đắp lòng tự trọng để vượt qua trầm cảm

3. Mối quan hệ khó khăn

Duy trì một mối quan hệ thân mật là một vấn đề khác. Việc ai đó thường xuyên đi cùng “chuyến tàu lượn siêu tốc” của chúng ta có thể gây choáng ngợp. Không có gì lạ khi tỷ lệ ly hôn cao như vậy!

Tốt nhất là nên trung thực và minh bạch với những người quan trọng khác của bạn. Và đừng quên rằng đối tác của bạn cũng có nhu cầu. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm người bạn tâm giao của mình, hãy lạc quan. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ gặp đúng người.

4. Thờ ơ kéo dài

Căn bệnh trầm cảm tồi tệ nhất của tôi kéo dài chín tháng. Tôi ngủ khoảng 18 tiếng một ngày nhưng vẫn thiếu năng lượng. Những ngày này, tôi tiếp tục thỉnh thoảng phải đối mặt với chứng trầm cảm đôi khi làm tê liệt và sự mệt mỏi đi kèm.

Bạn phải làm việc chăm chỉ để chống lại sự suy kiệt về tinh thần và thể chất vốn là triệu chứng của chứng rối loạn lưỡng cực. Có một lý do để ra khỏi giường vào buổi sáng, tuân theo một thói quen và xem những gì bạn ăn là những thói quen đáng để phát triển.

5. Quan điểm bi quan

Tôi có thể viết về sức mạnh của việc theo đuổi cuộc sống từ một góc nhìn tích cực, nhưng tôi chưa bao giờ nói làm như vậy là dễ dàng. Bởi vì rối loạn lưỡng cực tác động đến chúng ta về thể chất, tâm lý, tình cảm và mặt khác, thật khó để thể hiện vẻ mặt vui vẻ khi đang gặp khó khăn.

Điều đó nói rằng, thật đáng để cố gắng hết sức để có một thái độ lành mạnh. Ví dụ, nếu tôi thấy mình đắm chìm và lo lắng trên giường, ít nhất tôi cũng cố gắng đứng dậy và đi dạo. Thực hiện bước đơn giản đó và tránh tự nói chuyện tiêu cực trong suốt quá trình giúp tôi giải tỏa đầu óc và thay đổi suy nghĩ của mình theo chiều hướng tốt hơn.

Xem thêm: Làm sao để quản trị cảm xúc tốt hơn

6. Việc làm thất thường

Khi bạn đang phải đối mặt với những thay đổi tâm trạng không thể đoán trước, công việc có thể là một thử thách. Tôi có một người bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực, người này dễ dàng tìm được việc làm. Kỷ lục của anh ấy là 22 trong một năm! (Giữ lấy chúng là một vấn đề khác.)

Đối với nhiều người trong chúng ta, chỉ đơn thuần tìm được công việc có thể duy trì được, chứ đừng nói đến việc có ý nghĩa, đã khó. Tôi tìm kiếm những công việc ít có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình hơn là những công việc hoàn toàn dựa trên trình độ học vấn và kinh nghiệm của tôi. Minh bạch với các nhà tuyển dụng tiềm năng giúp đảm bảo rằng các kỳ vọng hợp lý hơn, được chấp nhận lẫn nhau được thiết lập.

Ngoài các triệu chứng đã biết, sống chung với người rối loạn lưỡng cực còn có một số vấn đề khó khăn. Bạn nên thực hành các chiến lược đơn giản để giúp vượt qua những trở ngại này. Tập trung vào các khái niệm như kiên nhẫn với bạn bè, cho bản thân nghỉ ngơi hoặc chỉ đi dạo có thể giúp cải thiện mọi thứ, từ các mối quan hệ, lòng tự trọng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm: Công việc phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực

Bản in “Tâm trạng vượt trội: Những tình huống tiến thoái lưỡng nan,” Mùa đông 2019

Về tác giả Stephen Propst (1963–2022) là một trong những người phụ trách chuyên mục đầu tiên và nổi tiếng nhất của Tạp chí BP, từ năm 2005 đến năm 2021. Ông có một lượng độc giả trung thành của tạp chí, những người phụ thuộc và được truyền cảm hứng từ chuyên mục hàng quý của ông, Mind Over Mood, mang lại những điều thiết thực. Lời khuyên đáng giá được về việc quản lý chứng rối loạn lưỡng cực.

Ngoài việc là một cây viết thành công, Steve còn là một diễn giả nổi tiếng trước công chúng, một huấn luyện viên sức khỏe tâm thần và một nhà lãnh đạo trong cộng đồng sức khỏe tâm thần, từng là chủ tịch của phân ban Trầm cảm Metropolitan Atlanta. và Liên minh Hỗ trợ Rối loạn Lưỡng cực (DBSA) trong 17 năm.

Với tư cách là người ủng hộ (advocate), Steve là diễn giả chính tại các hội nghị dành cho người tiêu dùng về sức khỏe tâm thần—bao gồm Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần (NAMI), Liên minh Hỗ trợ Trầm cảm và Lưỡng cực (DBSA) và Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ (MHA)—cũng như tại các hội nghị y tế cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ông cũng đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về các phương pháp hay nhất về tương tác hợp tác với những người trong cộng đồng sức khỏe tâm thần. Steve theo đạo Cơ đốc và sống theo đức tin của mình.

Stephen Propst tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Alabama và lấy bằng MBA về quản lý nhà hàng và khách sạn tại Bang Michigan. Ngay sau khi hoàn thành chương trình học của mình, Steve được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực I, căn bệnh đã thay đổi cuộc đời anh.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2022, Steve đột ngột qua đời vì nguyên nhân tự nhiên tại nhà riêng ở Atlanta, Georgia. Tiếng nói vô giá, hào phóng về sự tổn thương, lòng can đảm và trí tuệ của Steve vẫn tiếp tục tồn tại

Nguồn: https://www.bphope.com/unexpected-problems-bipolar-solutions/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *