Trưởng thành và học hỏi từ sự hối tiếc

lòng trắc ẩn

Theo một nghiên cứu mới, lòng trắc ẩn có thể giúp chúng ta nhận được lợi ích từ sự hối tiếc hơn là chìm đắm trong đó.

Đôi khi, sự hối tiếc là một gánh nặng mà chúng ta mang theo trong suốt cuộc đời, khiến chúng ta chậm lại và khiến đôi vai của chúng ta đau nhức. Nhưng những lần khác, nó biến thành một loại nhiên liệu; nó thúc đẩy hơn là cản trở, tạo động lực hơn là phân tâm.

a close up shot of people holding hands
Photo by Kindel Media on Pexels.com

Sự khác biệt giữa hai kết quả này là gì? Một bài báo mới của các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley gợi ý rằng đó có thể là lòng trắc ẩn.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 400 người lớn và mời một nhóm trong số họ xác định sự hối tiếc lớn nhất của họ, sau đó viết về nó với lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu. Một số đã viết về việc lừa dối bạn đời của họ; những người khác viết về việc bị cha mẹ ghẻ lạnh. Để so sánh, những người tham gia khác viết nhật ký về sự hối tiếc của họ từ góc độ lòng tự trọng — tập trung vào những phẩm chất tích cực của họ thay vì tiêu cực — và những người khác mô tả sở thích mà họ yêu thích (nhóm đối chứng).

Trong bảng câu hỏi được thực hiện sau đó, những người tham gia có quan điểm trắc ẩn với sự hối tiếc của họ đã báo cáo nhiều động lực hơn để cải thiện bản thân so với những người tham gia trong nhóm tự trọng và kiểm soát. Họ đã cam kết tránh những sai lầm tương tự trong tương lai; họ cảm thấy họ đã trưởng thành và học hỏi được từ nó.

Nhưng tại sao? Sau bài tập viết, các nhà nghiên cứu cũng hỏi những người tham gia rằng họ chấp nhận sự kiện đã xảy ra ở mức độ nào và tha thứ cho bản thân, nghi ngờ rằng những yếu tố này có thể liên quan.

Và hóa ra sự chấp nhận thực sự đóng một vai trò nào đó: So với hai nhóm còn lại, những người tham gia thực hành lòng trắc ẩn chấp nhận bản thân nhiều hơn, và sự chấp nhận lần lượt có liên quan đến động lực để cải thiện nhiều hơn, ngay cả sau khi kiểm soát để tự tha thứ. (Trong khi đó, việc tha thứ cho bản thân dường như không có bất kỳ mối liên hệ độc lập nào với việc tự cải thiện.)

Các nhà nghiên cứu viết: “Lòng trắc ẩn dường như định hướng mọi người chấp nhận sự hối tiếc của họ, và sự sẵn sàng tiếp xúc với sự hối tiếc của họ có thể mang lại cho mọi người cơ hội khám phá ra những con đường để cải thiện cá nhân”.

Nói cách khác, khi chúng ta chấp nhận sự hối tiếc của mình nhiều hơn, chúng ta có thể đối mặt với nó một cách đầy đủ hơn và học hỏi từ nó hơn là phủ nhận. Rốt cuộc, nếu chúng ta không thừa nhận sai lầm ngay từ đầu, thì làm cách nào để chúng ta tránh lặp lại chúng?

Những phát hiện này cho thấy rằng bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc thực hành lòng trắc ẩn đối với sự hối tiếc của họ, nhưng những người đã có lòng trắc ẩn thật may mắn. Theo hai nghiên cứu khác mà các nhà nghiên cứu đã thực hiện, những người có lòng từ bi cao – hoặc những người tự động viết về những điều hối tiếc của họ với lòng trắc ẩn nhiều hơn, mà không được hướng dẫn làm như vậy – được đánh giá là có nhiều động lực để cải thiện hơn bởi những người đánh giá độc lập, những người đã đọc văn bản của họ. Một lần nữa cho thấy lòng từ bi hoạt động theo một cách khác biệt.

Nếu bạn đang mang trong mình một nỗi ân hận nặng nề, thì việc nuôi dưỡng lòng từ bi có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trong nghiên cứu đầu tiên, một lời nhắc đơn giản – “Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nói với chính mình về sự hối tiếc này từ góc độ nhân ái và thấu hiểu. Bạn sẽ nói gì? ”- đủ để thay đổi trạng thái tâm trí của người tham gia.

Cái nhìn sâu sắc và sự can thiệp từ bài báo này có thể dễ dàng len lỏi vào cuộc sống hàng ngày. Lá Thư Trắc Ẩn là một bài tập viết có thể áp dụng cho những điều hối tiếc. Nó yêu cầu bạn suy nghĩ về việc phản hồi lại bản thân theo cách bạn sẽ đối xử với một người bạn.

Mọi người đều có những điều hối tiếc, và có thể đã có những điều trong cuộc sống của bạn — hoàn cảnh, gia đình bạn, thậm chí cả gen của bạn — ảnh hưởng đến bất kỳ sai lầm nào mà bạn mắc phải vào thời điểm đó. Bạn cũng có thể suy ngẫm về những bước bạn có thể thực hiện để cải thiện tình hình của mình — và tránh những điều hối tiếc tương tự trong tương lai.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Bài viết gốc tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *