3 bước nuôi dưỡng hy vọng giúp bạn vượt qua nghịch cảnh

niềm hy vọng

Làm thế nào để nuôi dưỡng hy vọng đích thực hơn trong cuộc sống của bạn.

Những điểm chính

  • Khoa học mới cho thấy bộ não được thiết kế như một cỗ máy hy vọng như thế nào.
  • Hy vọng có thể được củng cố bằng cách thay đổi những gì bạn tin rằng họ có thể kiểm soát.
  • Tìm ra những gì bạn có thể kiểm soát bắt đầu bằng việc tạm dừng để nhận biết khi điều gì đó tiêu cực hoặc không chắc chắn xảy ra.
Hy vọng giúp bạn vượt qua nghịch cảnh
Photo by Engin Akyurt on Pexels.com

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, thì niềm nuôi dưỡng hy vọng (learned hopefulness) là chìa khóa. Khái niệm này đề cập đến khả năng học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ và sử dụng kiến thức đó để duy trì hy vọng cho tương lai.

Đó là về sự lạc quan rằng mọi thứ sẽ được cải thiện, ngay cả khi chúng có vẻ khó khăn.

Nuôi dưỡn hy vọng là điều cần thiết cho bất kỳ ai muốn đạt được mục tiêu của mình. Đó là thứ cho phép bạn tiến lên khi gặp thất bại và cho bạn sức mạnh để tiếp tục chiến đấu vì những gì bạn tin tưởng. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu bằng cách học cách hy vọng.

Khi bạn đã học được cách hy vọng, bạn nhận ra rằng bạn có sức mạnh để định hình tương lai của chính mình. Bạn hiểu rằng bất kể điều gì có thể xảy ra trong thế giới xung quanh bạn, bạn có khả năng biến mọi thứ xảy ra cho chính mình. Bạn biết rằng nếu bạn muốn điều gì đó mãnh liệt, bạn có thể biến nó thành hiện thực.

Niềm tin này mang lại cho bạn sức mạnh để tiếp tục khi mọi thứ khó khăn và giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình, ngay cả khi bạn rất dễ bỏ cuộc. Đây không chỉ là một chiêu trò tạo động lực — nó là kết quả của việc hiểu được khoa học vềniềm hy vọng. Các phát hiện chỉ ra hai sự thật không thể chối cãi: Hy vọng là điều cần thiết — và có thể dạy được.

Đó là một kỹ năng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và biến ước mơ thành hiện thực. Đó là một tư duy cho phép chúng ta duy trì hy vọng và động lực của mình, ngay cả khi mọi thứ khó khăn. Có một câu nói cũ rằng, “nếu bạn muốn điều gì đó xảy ra, hãy biến nó thành hiện thực.”

Mặc dù chắc chắn có sự thật về điều đó, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Thực tế là phần lớn những gì xảy ra trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Niềm hy vọng học được (learned hope) là tin rằng chúng ta có thể kiểm soát tương lai và số phận trước mắt của mình — ngay cả khi hoàn cảnh có vẻ khác.

Niềm hy vọng học được dựa trên một phát hiện mới trong khoa học não bộ. Hai nhà nghiên cứu ban đầu đặt ra thuật ngữ sự bất lực được học (learned helplessness), Martin Seligman và Steve Maier, vào những năm 60 và 70 – đã tiết lộ những phát hiện mới từ công trình của họ 50 năm sau, cho thấy nghiên cứu ban đầu của họ là sai.

Khi họ có thể sử dụng tất cả những phát triển trong khoa học não bộ và hóa sinh, họ phát hiện ra rằng khi chúng ta đối mặt với một khó khăn, thất bại hoặc thất vọng đang diễn ra, chúng ta sẽ không nhìn lại những gì đã xảy ra. Bộ não mong muốn giành được quyền kiểm soát.

Những khám phá mới này giải thích cách những sự kiện tồi tệ khiến chúng ta lo lắng và thụ động – theo mặc định. Chúng ta được lập trình tiến hóa để đóng cửa khi điều gì đó tồi tệ và kéo dài xảy ra. Chúng ta trở nên thụ động bởi vì sự tiến hóa đã cung cấp cho chúng ta một công tắc tắt chúng ta để tiết kiệm năng lượng của chúng ta khi tình huống hoặc hoàn cảnh có vẻ xấu. Để thoát khỏi tình trạng đó, bộ não sẽ đánh giá thời điểm có thể sử dụng năng lượng của chúng ta để thay đổi và biến hy vọng thành hiện thực.

Điều này có nghĩa là hy vọng là khả năng phát hiện và kỳ vọng kiểm soát của chúng ta trong tương lai sẽ kéo chúng ta ra khỏi tình trạng sa sút. Tập trung vào những gì có thể làm được trong tương lai hơn là những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ tạo ra hy vọng. Đó là kỳ vọng về một tương lai tốt đẹp hơn mới là điều quan trọng nhất. Để biết thêm thông tin về điều này, bạn có thể xem bài đăng này tại Infijoy.

Điều này có ý nghĩa trực tiếp đến việc hy vọng đến từ đâu và cách học cách sử dụng nó. Chúng ta hình dung tốt những gì sắp tới sẽ quyết định động lực của chúng ta. Tập trung vào những gì đã xảy ra trong quá khứ khiến chúng ta luôn ngồi trong bóng tối. Khi chúng ta tập trung vào những khả năng trong tương lai, chúng ta có thể đứng trước ánh sáng. Con đường trong não do Maier và Seligman phát hiện ra điều chỉnh dự báo tương lai này được gọi là mạch hy vọng. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào bạn có thể phát triển niềm hy vọng đã học được? Có ba bước.

1. Trở nên nhận biết để nuôi dưỡng hy vọng.

Hy vọng là cảm xúc tích cực duy nhất đòi hỏi sự tiêu cực hoặc không chắc chắn phải được kích hoạt. Chúng ta không cần hy vọng nếu mọi thứ đều ổn. Điều đó nói rằng, điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm khi điều gì đó tiêu cực hoặc không chắc chắn xảy ra là tạm dừng.

Thay vì để bản thân bị cảm xúc chiếm đoạt, điều thường khiến não và cơ thể của chúng ta phản ứng với mối đe dọa — tạm dừng sẽ cho bạn một chút thời gian để nhận thức rõ hơn về tình huống. Tôi đang cảm thấy gì? Điều gì đang xảy ra? Điều này có vẻ nhỏ, nhưng việc tạm dừng sẽ giúp bạn tự chủ và tự điều chỉnh ngay lập tức.

Chìa khóa để thành công là đừng để hoàn cảnh ra lệnh cho phản ứng của bạn. Việc tạm dừng đảm bảo rằng bạn đang đưa ra một phản ứng chu đáo hơn là một phản ứng phản xạ.

2. Thực hiện đánh giá để nuôi dưỡng hy vọng.

Sau khi tạm dừng, bước tiếp theo là xem xét và đánh giá tình hình và tự hỏi bản thân xem cần phải làm gì — và bạn có nguồn lực, khả năng và động lực để giải quyết. Bạn có thể không kiểm soát được mọi thứ để tạo ra sự thay đổi, nhưng việc tìm ra những gì bạn tin rằng mình có thể làm sẽ tạo nên sự khác biệt. Sức mạnh của niềm tin sẽ xác định mức độ bạn có hy vọng.

3. Hành động để nuôi dưỡng hy vọng

Trong cuốn sách Nuôi dưỡng hy vọng: Sức mạnh của sự tích cực để vượt qua trầm cảm, điểm chính của các bài tập và ví dụ là chứng minh rằng

hy vọng là một động từ.

Tạm dừng tự hỏi điều gì đang xảy ra, tìm ra những gì cần phải làm và những gì bạn tin rằng mình có thể làm là những khởi đầu tuyệt vời.

Nhưng bạn phải hành động – bạn phải làm điều gì đó để chứng tỏ niềm tin rằng bạn có quyền kiểm soát. Nếu nó hoạt động — thì bạn đã thực hiện một thay đổi để đẩy tình hình về phía trước. Nếu không, đã đến lúc tạm dừng một lần nữa và tính toán lại và lặp lại quy trình.

Việc tạm dừng cho phép bạn biết những gì đang xảy ra, đánh giá cho phép bạn xác định những gì cần phải làm và hành động là những gì bạn có thể mang lại cho tình huống. Đó là một quá trình gồm ba bước để nhận thức, đánh giá và hành động.

Giả sử bạn đang trên đường đến một cuộc họp và bị xẹp lốp. Bạn có thể tức giận hoặc khó chịu. Bạn có thể cảm thấy thất bại và bỏ cuộc. Bạn có thể đổ lỗi cho người khác hoặc chính mình vì không ai kiểm tra lốp xe trong một thời gian.

Để nuôi dưỡng niềm hy vọng đã học được, bước đầu tiên để quyết định điều cần làm là tạm dừng và để bản thân nhận thức được tình hình. Điều gì đang xảy ra? Tôi đang ở đâu? Tôi có những nguồn nào?

Sau đó, đánh giá — cần phải làm gì? Cần thay lốp, và tôi cần đến cuộc họp. Tôi có dụng cụ nâng và lốp dự phòng không? Tôi có biết làm thế nào để làm điều này? Tôi có điện thoại di động của tôi không? Tôi có biết ai đó ở đó mà tôi có thể gọi để đến giúp không?

Cuối cùng là hành động. Tôi sẽ gọi cho trạm xăng gần nhất và nhờ họ đến sửa. Tôi sẽ gọi cho mọi người trong cuộc họp và cho họ biết tôi sẽ có mặt ngay khi có thể.

Hành động có thể đi theo nhiều cách. Nếu cuộc họp quan trọng, bạn có thể gọi cảnh sát và nói với họ rằng xe của bạn bị hỏng, cung cấp cho họ vị trí và thông tin của bạn và bạn sẽ quay lại sớm nhất có thể. Sau đó, bạn có thể gọi taxi hoặc Uber và thông báo Uber sẽ đưa bạn đến cuộc họp. Bạn có thể quyết định rằng bạn đã đủ gần cuộc họp mà bạn sẽ lái xe trên làn đường khẩn cấp để đến đó. Bất cứ điều gì bạn quyết định đều bắt đầu bằng việc nhận thức được tình hình, đánh giá và hành động. Cảm giác tức giận, khó chịu hay thất bại là bạn đã để hoàn cảnh chi phối bạn. Khi bạn học cách tập trung vào những gì bạn tin rằng có thể làm được, bạn đã học được cách sử dụng sức mạnh của hy vọng để thay đổi xảy ra.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Tiêu đề do người dịch đặt lại

Bài viết gốc tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *