Nghiên cứu cho thấy: Tập thể dục có thể làm giảm cảm giác tuyệt vọng ở những bệnh nhân đang trong giai đoạn muốn tự tử

woman about to run during golden hour

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ cho thấy tập thể dục có thể làm giảm bớt sự đau khổ ở những bệnh nhân trong cơn khủng hoảng tự tử. Các bệnh nhân nội trú trong một đơn vị điều trị ngắn hạn về tâm thần cho biết đã giảm cảm giác tuyệt vọng sau khi tham gia hoạt động thể chất trong hai ngày 30 phút.

chạy bộ tốt cho những người có rổi sloajn tâm thần

Các đơn vị lưu trú ngắn ngày dành cho sức khỏe tâm thần (SSU) cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp cho những cá nhân gặp khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Được cung cấp ở nhiều quốc gia phát triển, thời gian nhập viện ngắn này thường bao gồm thời gian chăm sóc lên đến 72 giờ với mục tiêu quản lý các hành vi tự tử của bệnh nhân, ổn định các triệu chứng của họ và kết nối họ với một kế hoạch điều trị. Khi các đơn vị lưu trú ngắn ngày dành cho người có vấn đề tâm thần ngày càng tăng về số lượng, các nghiên cứu đã xuất hiện để kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả của chúng.

Các nhà nghiên cứu Fabien D. Legrand và nhóm của ông muốn kiểm tra tác động của tập thể dục như một phương pháp điều trị bổ sung cho những bệnh nhân đang gặp khủng hoảng tự tử tại một SSU. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng các can thiệp hoạt động thể chất có thể cải thiện các triệu chứng đau khổ ở những người mắc bệnh tâm thần nặng. Nhưng một số thử nghiệm có đối chứng đã khám phá tác động của tập thể dục đối với tình trạng tự tử, và không có thử nghiệm nào được thực hiện trên những bệnh nhân có nguy cơ cao.

“Nhìn chung, lĩnh vực nghiên cứu khoa học của tôi là đánh giá hiệu quả và sự an toàn của hoạt động thể chất như một chất bổ sung cho thuốc và / hoặc liệu pháp tâm lý ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần,” Legrand, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Reims Champagne giải thích Ardenne.

“Lý do chính của nghiên cứu là trước đây tôi đã đọc các bài báo xác lập mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và giảm nguy cơ tuyệt vọng, trầm cảm và hành vi tự sát (ví dụ, Taliaferro và cộng sự, 2010). Tuy nhiên, sự liên kết giữa hai biến chỉ ngụ ý rằng việc biết giá trị của một biến sẽ cung cấp thông tin về giá trị của biến kia. Nó không nhất thiết ngụ ý rằng cái này gây ra cái kia ”.

Legrand nói: “Việc xác định rằng hoạt động thể chất là hiệu ứng bảo vệ chống lại sự vô vọng đòi hỏi các thí nghiệm ngẫu nhiên. “Mối quan tâm của chúng tôi tập trung vào sự vô vọng vì các nghiên cứu trước đây đã xác định nó là yếu tố tiên đoán mạnh nhất về cái chết do tự sát (ví dụ: Ribeiro và cộng sự, 2018),”

Đối với nghiên cứu thử nghiệm của họ, Legrand và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên giữa một mẫu bệnh nhân từ một SSU tâm thần ở Đông Bắc nước Pháp. Các bệnh nhân là 12 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 65, những người gần đây đã có ý định tự tử và có ý định hoặc kế hoạch tự sát.

Trong một cuộc thăm khám, những người tham gia đã hoàn thành các bảng câu hỏi tự báo cáo đánh giá sự vô vọng – một yếu tố dự báo chính xác về cái chết do tự sát và sự lạc quan – một yếu tố bảo vệ chống lại kế hoạch tự sát. Các đối tượng sau đó được chỉ định ngẫu nhiên để tham gia hai buổi tập thể dục hoặc hai buổi hoạt động ít vận động trong hai ngày, như một phương pháp điều trị bổ sung cho liệu pháp thông thường của họ.

Các bệnh nhân trong nhóm tập thể dục đã tham gia hai buổi 30 phút đi bộ / chạy bộ nhanh trong công viên của đơn vị lưu trú ngắn ngày. Bệnh nhân trong nhóm ít vận động tham gia vào hai phiên 30 phút ở một mình trong phòng bệnh của họ, nơi họ tham gia vào các hoạt động ít vận động như đọc sách hoặc chơi game. Sau can thiệp, những người tham gia một lần nữa hoàn thành các thước đo về sự vô vọng và lạc quan, sau đó điền vào Bản khảo sát sự hài lòng về điều trị chủ quan (STSS) để đánh giá mức độ họ hài lòng với can thiệp và thấy nó có hiệu quả.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân tham gia các buổi tập thể dục đã cải thiện đáng kể tình trạng vô vọng sau can thiệp, trong khi những bệnh nhân tham gia các hoạt động ít vận động thì không. Bệnh nhân ở cả hai nhóm cho thấy điểm số lạc quan tương đối ổn định trong suốt quá trình nghiên cứu.

Các phát hiện cung cấp bằng chứng cho thấy “thêm các buổi hàng ngày (30 phút) hoạt động thể chất cường độ trung bình (đi bộ / chạy bộ nhanh với nhịp tim duy trì ở mức 65% -80% nhịp tim tối đa được dự đoán theo tuổi) vào việc chăm sóc thông thường ở bệnh nhân tự tử nhập viện có thể giảm sự vô vọng (và do đó có nguy cơ tự tử), ”Legrand nói với PsyPost.

Đáng chú ý, những người tham gia có vẻ hài lòng với chương trình. Xếp hạng cho sự hài lòng về điều trị nói chung là cao và không có báo cáo về các tác dụng phụ nghiêm trọng. Chương trình cũng có vẻ khả thi, với tỷ lệ đủ điều kiện là 74,5%, tỷ lệ duy trì 75% và tỷ lệ tuân thủ là 80%.

“Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất của chúng tôi là mức độ bệnh nhân nhiệt tình với thói quen tập thể dục hàng ngày của họ,” Legrand nói.

Các tác giả thảo luận về một số lý do tại sao các buổi tập thể dục có thể làm giảm sự tuyệt vọng của bệnh nhân. Đầu tiên, can thiệp tập thể dục có thể đã tạo điều kiện cho cảm giác có năng lực và tự chủ, điều này có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân. Ngoài ra, bài tập này có thể được dùng như một bài tập luyện sức bền, được phát hiện là có thể truyền cảm hứng cho những thay đổi sinh lý có thể nâng cao tác dụng của các phương pháp điều trị y tế. Một khả năng khác là các buổi tập thể dục làm giảm mệt mỏi và giảm năng lượng, các triệu chứng phổ biến của thuốc an thần tâm thần.

Legrand và các đồng nghiệp của ông lưu ý rằng nghiên cứu của họ đã không kiểm soát được một số trường hợp nhiễu có thể ảnh hưởng đến kết quả. Ví dụ, những bệnh nhân tham gia các buổi tập thể dục đã dành thời gian bên ngoài phòng khám và trong một công viên. Sự hiện diện của thiên nhiên đã được chứng minh là mang lại những lợi ích về mặt tâm lý, có thể đã đóng một vai trò trong việc cải thiện các triệu chứng trong nhóm tập thể dục. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng kết quả của họ chỉ là sơ bộ và các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần thiết để xác nhận phát hiện của họ bằng cách sử dụng một mẫu được cung cấp đầy đủ.

“Nghiên cứu này nên được coi là một thí nghiệm ngẫu nhiên thí điểm; Legrand nói.

Nghiên cứu, “Hoạt động thể chất có thể làm giảm sự vô vọng ở những phụ nữ nhập viện điều trị tâm thần trong thời gian ngắn sau một cuộc khủng hoảng tự tử”, được thực hiện bởi Fabien D. Legrand, Dany Lallement và Souhela Kasmi.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Bài gốc tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *