4 từ khóa bí mật giúp vượt qua rối loạn lưỡng cực

person wearing red head gear

Rối loạn lưỡng cực với những cơn hưng trầm cảm tạo ra nỗi ám ảnh, sợ hãi cực độ cho chính bạn. Mình cũng như vậy, hiện giờ mình đang ở trạng thái tạm ổn nhưng nỗi lo cơn hưng cảm sẽ chiếm quyền kiểm soát để rồi sau đó là cơn trầm cảm đi kèm là một nỗi lo thường trực.

person wearing red head gear

Nhưng bạn có biết rằng cách vượt qua Rối loạn lưỡng cực đến từ 4 chữ viết tắt RLLC.

RÁNG LỚN LÊN CẬU

Rối loạn lưỡng cực còn gây cho bạn những khó khăn, khổ sở trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi phải chăng vì bạn chưa đủ lớn hơn vấn đề mang tên Rối loạn lưỡng cực? Điều minh chứng rõ ràng là có một số lượng người có rối loạn lưỡng cực vẫn có chất lượng cuộc sống tốt về công việc, mối quan hệ và tài chính.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng mà bạn còn lỡ gánh trên vai “lời nguyền”, “nghiệp” mang tên Rối loạn lưỡng cực. Nó đòi hỏi, thúc giục và yêu cầu bạn.

RÁNG

Gần như bạn phải nỗ lực hơn người bình thường để duy trì những kỷ luật trong thói quen như uống thuốc, đi ngủ đúng giờ, tập luyện thể thao đều đặn, theo dõi và phản bác lại những mô thức suy nghĩ tiêu cực.

Nhiều khi bạn nghĩ rằng cơn trầm cảm đã qua đi và cuộc sống từ nay sẽ trở nên tươi sáng hơn. Nhưng cảm nhận lúc ấy có thể là do cơn hưng cảm mang lại và sau đó bạn lại rơi vào lại Đại dương đen trầm cảm. Bạn lại RÁNG để tiếp tục sống, chống lại những ý tưởng tự sát, tạm biệt cuộc sống này.

Có rất nhiều thứ bạn RÁNG trong hành trình này. Nó không hề thoải mái nhưng chắc chắn giúp bạn lớn lên.

Tí Thật thà

LỚN LÊN

Lớn lên đầu tiên là hãy tạm dừng việc đổ lỗi cuộc đời bạn thất bại, tệ hại, mù mịt do rối loạn lưỡng cực và bắt đầu NHẬN TRÁCH NHIỆM.

Nào cùng thành thật nhé, sâu thẳm bên trong bạn có cảm nhận chính tính cách, suy nghĩ, tâm lý của bạn đóng góp một phần trong đó không? Nếu bạn trả lời KHÔNG thì những phần tiếp theo bạn không cần đọc nữa.

Theo trải nghiệm của mình, bạn cần LỚN LÊN về

Kiến thức: bạn cần trang bị kiến thức về hội chứng rối loạn lưỡng cực, kiến thức về những loại thuốc bạn uống, kiến thức về dinh dưỡng và thể thao, và kiến thức về chính bản thân bạn nữa,…

Xem thêm: Những cuốn sách nên đọc (updating liên tục)

Kĩ năng: kĩ năng nhận biết và phá vỡ những mô thức suy nghĩ tiêu cực, kĩ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng chuyên môn trong công việc,…

Thói quen: thói quen ngủ và thức dậy với khung giờ cố định, thói quen rèn luyện thể thao, thói quen chánh niệm để giữ bản thân ở trong hiện tại,…

Xem thêm: Phục hồi rối loạn lưỡng cực là một hành trình

CẬU

Vâng. Bạn hãy đọc to lên chữ CẬU nhé.

Chính CẬU là người sẽ RÁNG LỚN LÊN trong suốt hành trình chán ghét, chấp nhận, thấu hiểu và vượt lên rối loạn lưỡng cực.

CẬU là người tự giúp chính bản thân trước khi những người khác đến hỗ trợ bạn.

Chính CẬU phải hiểu rõ ràng về những mong muốn của bản thân, thiết kế một cuộc sống phù hợp và hành động để đạt được một thành công trọn vẹn về mối quan hệ, tài chính mà không phải trả giá về sức khoẻ.

Lời kết để vượt qua rối loạn lưỡng cực

Với RLLC (rối loạn lưỡng cực) hay RLCXLC (rối loạn cảm xúc lưỡng cực), bạn có thể tự tạo riêng khẩu hiệu, thần chú (mantra) để nhắc nhớ bản thân không từ bỏ.

Mình mong bạn vượt qua những khó khăn hiện tại và kiến tạo được một cuộc sống bạn hằng mong.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *