Những cuốn sách nên đọc (updating liên tục)

Đại dương đen

Trong hành trình “chiến đấu” với rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Ngoài hành trang là thuốc, trị liệu tâm lý, bạn bè, công việc…thì những cuốn sách là người bạn đồng hành chắc chắn không thể thiếu với những bạn nào mong muốn một cuộc sống trọn vẹn, đầy sắc màu hơn.

Những cuốn sách mình chia sẻ dưới đây đều mang lại những bài học nhất định trong mỗi giai đoạn và mình sẽ cập nhật liên tục những sách ĐÃ ĐỌC để bạn có thể chọn được cuốn sách đáng đồng tiền bát gạo được viết bởi những tác giả uy tín như các nhà khoa học, các nhà tâm lý với các phương pháp đơn giản, thực tiễn nhất để bạn thay đổi bản thân.

Thay vì đặt các tít câu view như “Top 10 cuốn sách cho người rối loạn lưỡng cực”, “Top 8 cuốn sách cho người trầm cảm” hay “Top 20 cuốn sách phải đọc cho người rối loạn lo âu”.

Mình sẽ để bài viết này ở trạng thái “updating liên tục” để chúng ta cùng nhau thay đổi nhận thức, chuyển đổi cảm xúc và điều chỉnh hành vi.

Dài dòng quá rồi!

Nào, hãy bắt đầu thôi.

Đại dương đen – Đặng Hoàng Giang

Nếu bạn chỉ được chọn một cuốn sách và không muốn tốn quá nhiều tiền mua sách, mình nghĩ cuốn Đại dương đên của tác giả Đặng Hoàng Giang là ưu tiên số một.

Đại dương đen - Đặng Hoàng Giang
Nguồn ảnh: baotintuc.vn

Cuốn sách gồm 2 phần rõ ràng:

Phần đầu tiên: tác giả đã dành hơn 2 năm để trò chuyện với những người trải qua trầm cảm. Trong đó có câu chuyện số 0 về người có rối loạn lưỡng cực. Bạn sẽ nhìn thấy những mảnh đời khác nhau qua để từ đó đồng cảm, hiểu và vươn lên.

Phần thứ hai: tác giả đã nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài để chỉ ra những nguyên nhân của trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và những phương thức điều trị khác nhau từ thuốc, trị liệu tâm lý, thay đổi lối sống.

Cuốn sách Đại dương đen như một kim chỉ nam, một người bạn đồng hành giúp bạn tiết kiệm hàng trăm giờ tự tìm tòi kiến thức trên mạng nhưng thiếu đi cách hệ thống lại kiến thức.

Mình đã quyết định sử dụng thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực trong chiến lược điều trị sau khi hiểu rõ vai trò và tác dụng của từng phương pháp.

À, một điểm nữa! Bìa sách rất đẹp và cái tên “Đại dương đen” cũng phản ánh chân thực vòng xoáy chết chóc đen thui đang nuốt chửng năng lượng của ai đã đang và (có lẽ sẽ) trải qua trầm cảm, rối loạn lưỡng cực.

Đặt mua sách tại ĐÂY

Đừng để trầm cảm tấn công bạn – David D. Burns

Cuốn sách này như một cuốn sách gối đầu giường của mình.

“Đừng để trầm cảm tấn công bạn” sẽ lý giải những hiện tượng trầm cảm của bạn như mệt mỏi, lo âu, lười biếng và tuyệt vọng một cách thuyết phục.

Bạn sẽ không thoát khỏi hẳn trầm cảm ngay sau khi đọc cuốn sách này đâu (Nếu khỏi hẳn thì mời mình nhớ mời mình cafe nhé!).

Nhưng ít nhất, sau khi bạn đọc xong, sự mệt mỏi, lo âu của bạn sẽ giảm được 10-20%. Mình tin chắc là như vậy.

Đừng để trầm cảm tấn công bạn

Cuốn sách này tập trung vào phương pháp trị liệu nhận thức hành vi CBT. Đây là phương pháp được chứng minh hiệu quả trong quá trình điều trị tâm lý cho các bệnh nhân người có những rối loạn về tâm thần.

Tác giả chỉ ra những lỗi trong nhận thức, các bài tập để nhận diện và điều chỉnh những mô thức suy nghĩ tự động mang tính hủy hoại cảm xúc của bạn.

Cuốn sách này thuộc dạng “Know-how” cách thức vì vậy, bạn cần thực hành rồi lâu lâu cần đọc lại để hiểu sâu và điều chỉnh phương pháp thực hành của bản thân.

Đặt mua sách tại ĐÂY

Thay đổi cuộc sống của bạn – Jeffrey E. Young và Janet Klosko

Mình rất thích tên tiếng Anh của cuốn sách là Reinventing Your Life.

Thực sự là với quá khứ quá nhiều đau thương, mất mát khi trải qua rối loạn lưỡng cực thì “đập bỏ xây mới” là cách tốt nhất mà thôi.

Thay đổi cuộc sống của bạn

Cuốn sách được viết bởi 2 tác giả có chuyên môn là Jeffrey E. Young – tiến sĩ, làm việc tại Khoa Tâm thần học Đại học Columbia và Janet Klosko – Tiến sĩ, Giám đốc điều hành Trung tâm Trị liệu Nhận thức của Long Island ở Great Neck, New York.

Với 17 Chương của cuốn sách, tác giả mô tả về 11 cạm bẫy cuộc đời phổ biến nhất và sẽ chỉ cho bạn cách nhận diện chúng, làm sao để hiểu nguồn gốc của chúng và làm sao để thay đổi chúng.

Một số cạm bẫy phổ biến như

– “Tôi thật vô dụng” – Cạm bẫy khiếm khuyết

– “Tôi thấy mình là sự thất bại” – Cạm bẫy thất bại

– “Tôi không hoà nhập” – Cạm bẫy tách biệt xã hội

Mình thực sự thích cuốn sách này vì nó hướng dẫn bạn từng bước nhận diện khuôn mẫu bản thân qua các bài trắc nghiệm, có các cuộc trò chuyện theo hình thức trị liệu tâm lý như CBT giúp bạn thấy bản thân trong đó, và đặc biệt là các gợi ý thực hành thiết thực.

Nếu có một nhóm đang cùng nhau hồi phục thì mình tin cuốn sách này sẽ là cẩm nang hữu ích cho một nhóm để thảo luận, chia sẻ chúng ta đã thực hành và đạt kết quả ra sao.

Đặt mua sách tại ĐÂY

Sợ hãi – Thích Nhất Hạnh

Khi sự lo âu, căng thẳng, tuyệt vọng của bạn dần giảm dần bởi thuốc hay thời gian, bước tiếp theo cần làm là hoá giải tận gốc những nỗi sợ về quá khứ cũng như tương lai.

Mình thấy các bài thực tập mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đơn giản nhưng không dễ.

Đơn giản là chỉ cần thở, quan sát hơi thở, cảm xúc.

Không dễ là sự không phán xét, oán trách mà thay vào đó là chấp nhận, ôm ấp, và tin tưởng vào sự thực hành.

Chỉ khi hiểu được nỗi sợ, đối mặt và giải phóng chúng, ta mới được tự do, toàn tâm toàn ý, đầy đủ năng lượng để tiến về phía trước.

Nếu bạn mua cuốn sách Sợ hãi của thầy Thích Nhất Hạnh, mình chúc bạn tin tưởng, tinh tấn và quay lại website để chia sẻ bài học với mình nhé.

Đặt mua sách tại ĐÂY

Sống đơn giản cho mình thanh thản – Shunmyo Masuno

Cuốn sách được viết bởi Shunmyo Masuno là trụ trì của một thiền viện 450 tuổi tại Nhật Bản, ông đồng thời là một chuyên gia thiết kết vườn Thiền cho khách hàng trên khắp thế giới.

Người sống chung với rối loạn lưỡng cực sẽ rất nhạy cảm với sự căng thẳng. Vậy, hãy giảm bớt căng thẳng không đáng có để ta có thể dồn sức cho những điều quan trọng khác.

Những lời khuyên của tác giả cực kỳ ngắn gọn, thực tiễn, và đắt giá nếu bạn mang vào thực hành như “Ngồi thiền 10 phút mỗi ngày”, “Quy định vị trí cố định cho đồ vật”, “Không cầu toàn”, “Dồn cơn tức xuống bụng”.

Nếu bạn đang tìm kiếm những thay đổi nhỏ (tiny habits) mang bước ngoặt lớn lao từ một người trải nghiệm thực tế, bạn đừng chần chừ gì mà đặt mua cuốn sách này ngay.

Mình hy vọng, nếu bạn đọc và có những thay đổi nhỏ thì hãy liên lạc với bọn mình để chúng ta cùng thành lập một nhóm đồng đẳng (peer group) giúp đỡ nhau trên con đường này.

Đặt mua sách tại ĐÂY

Ảo tưởng mang tên mặc cảm – Shunmyo Masuno

Cách sống không tranh đấu để tận hưởng mỗi ngày an nhiên và trong trẻo.

Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với áp lực bạn bè cùng trang lứa (peer pressure), môi trường công việc độc hại (toxic office), mặc cảm về bản thân và vân vân mây mây.

Hãy thử thay đổi góc nhìn qua kiến giải của vị thiền sư Nhật Bản Shunmyo. Sự quan sát vào bản chất vấn đề giúp cá nhân mình gỡ rối trong tâm lý rất nhiều từ đó có thể thở phào nhẹ nhõm và nói thầm “À hoá ra là vậy”.

Người bạn sẽ nhẹ tênh, trí não sẽ thông thoáng hơn và từ đó cảm xúc tốt dần lên. Tin mình đi. Mình đã trải qua và bạn cũng sẽ trải qua điều ấy để làm cú hích cho sự thay đổi.

Chính những chấp niệm – bám chấp vào những điều không thật – khiến bản thân mệt mỏi, lãng phí thời gian.

Cuốn sách này chắc sẽ cần đọc và ngẫm lại nhiều lần để đẩy lùi dần những tập khí đố kị, hơn thua, ảo tưởng mặc cảm về tính ưu việt của bản thân.

Ngồi trên đá cũng cần ba năm – Một câu thành ngữ Nhật Bản

Chỉ vài tháng làm việc sẽ chẳng nên chuyện. Chịu đựng, rải bước, ba năm rồi nhận định xuyên suốt từ thời điểm ấy.

Mua sách tại ĐÂY

Dọn nhà. Dọn cửa. Gột rửa trái tim – Shoukei Matsumoto

Lại là một cuốn sách nữa đến từ một nhà sư Nhật Bản.

Dọn dẹp căn phòng của bạn, ngôi nhà của bạn có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu ngay sau 30-60 phút khi bắt tay vào làm.

Dọn nhà dọn cửa. Gột rửa trái tim

Bạn không chỉ dọn căn phòng mà đang dọn dẹp lại tâm trí (tâm) và vận động cơ thể (thân). Thân vận động, tâm bớt loạn động sẽ dần giúp bạn trở lại trạng thái cân bằng, sáng suốt hơn.

Việc dọn dẹp đó, không phải vì đã bẩn, cũng chẳng phải vì bừa bộn.

Nó được tiến hành để loại bỏ những đám mây mù ẩn sâu trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người chúng ta.

Mua sách tại ĐÂY

Sống bán nông, bán X

Sống bán nông, bán X

Nhìn vào cuốn sách, chắc bạn cũng dần đoán được thông điệp cuốn sách muốn truyền tải là lối sống “vừa là một người nông dân, vừa có một công việc mang tính thành thị”.

Tác giả Shiomi Naoki gọi Sống bán nông, bán X là lối sống có sinh kế nhỏ thuận theo ý Trời, đồng thời phát huy thiên phú X của mình cho thế giới.

Ý nghĩa của nó về việc thực hành sinh kế nhỏ, làm nông nghiệp nhỏ để thu được phần lương thực đủ ăn cho mình, và chỉ đáp ứng những gì thực sự quạn trọng, bên cạnh đó, đóng góp tích cực cho xã hội thông qua việc làm điều mình yêu, điều mình muốn làm, điều mình cần làm, điều mình cần hoàn thành.

Sống thuận theo ý Trời có nghĩa là từ giã xã hội tuần hoàn dưới hình thái sản xuất số lượng lớn, xuất nhập khẩu, tiêu thụ, rồi vứt bỏ. Thiên phú có nghĩa là cá tính, sở trường, kỹ năng khác nhau mà con người sở hữu.

Nếu bạn có trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và muốn về quê để gần thiên nhiên và guồng quay cuộc sống chậm lại. Từng chương trong cuốn sách sẽ như những câu trả lời cho ý định đó.

Chương 1: Về nông thôn thôi – Đó là nơi để tái tạo con người.

Chương 2: Sinh kế nhỏ, ước mơ lớn – Niềm vui sinh kế nông thôn.

Chương 3: Chắc chắn sẽ tìm thấy – Một hòn ngọc chưa mài giũa mang tên bản thân.

Chương 4: Đây là “việc mình muốn làm” hay “việc mình nên làm”?

Chương 5:”Bán nông bán X” là lối sống theo cách giải quyết vấn đề.

Mua sách tại ĐÂY

1 năm bằng 10 năm – Miêu Thúc

Bí quyết nâng cấp của cải và sức ảnh hưởng của mỗi người.

Nếu bạn cũng giống như mình đang hối tiếc cho quãng thời gian tuổi trẻ “bị đánh cắp” bởi rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hay các rối loạn tâm thần khác thì cuốn sách 1 năm bằng 10 năm của Miêu Thúc là dành cho bạn.

Miêu Thúc thuộc thế hệ 9x, chuyên gia chiến lược kinh doanh, nhà nghiên cứu và thực hành chuyên sâu chiến lược phát triển cá nhân sẽ chia sẻ những chủ đề giúp bạn Đặt nền móng và Nâng cấp bản thân một cách mạnh mẽ, nhanh chóng.

1 năm bằng 10 năm đối với tác giả là những chắt lọc tinh túy về việc học tập + thực hành + dạy học trong mấy năm gần đây, nội dung đều là phương pháp luận trưởng thành mang tính thực tiễn lớn.

Mình đảm bảo, bạn sẽ có được những gợi ý thiết thực cho hành trình “làm lại cuộc đời” của bạn.

Mua sách tại ĐÂY

*** Trong bài viết có các đường link tiếp thị liên kết. Có nghĩa là nếu bạn mua sách, khóa học theo đường link này thì mình sẽ nhận được một số tiền hoa hồng nho nhỏ để tiếp tục phát triển blog. Nhưng nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến số tiền bạn phải trả và giá trị của sách hay khóa học.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

1 thought on “Những cuốn sách nên đọc (updating liên tục)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *