6 chiến lược hiệu quả để sống chung với Rối loạn lưỡng cực

photo of man wearing gray shirt near sea
sống chung với rối loạn lưỡng cực

Sống chung với rối loạn lưỡng cực có lẽ sẽ là là một trong từ khóa mà bạn tìm kiếm khi bắt đầu chấp nhận mình bị có rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Bước khởi đầu cho quá trình chấp nhận này là học hỏi những phương thức hiệu quả để có một chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Nào, hãy hít một hơi thật sâu và ngẩng cao đầu để đọc hết bài viết dưới đây bạn nhé.

Nghiên cứu của tiến sĩ Russell

Tiến sĩ Sarah Russell đã xuất bản một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần học Úc và New Zealand vào tháng 3 năm 2005.

Tiến sĩ Russell đã làm việc với 100 bệnh nhân lưỡng cực đã sống tốt (staying well) trong hai năm qua hoặc lâu hơn. Sống chung với rối loạn lưỡng cực tốt với một số bệnh nhân có nghĩa là không có triệu chứng và cư xử bình thường. Đối với những người khác, nó có nghĩa là một cảm giác kiểm soát được bệnh tật của họ. Mẫu bao gồm 63 phụ nữ và 37 nam giới. Độ tuổi dao động từ 18 đến 83 tuổi, với hầu hết trên 30 tuổi. 76% người tham gia làm công việc được trả lương, 38 phần trăm là cha mẹ.

Bác sĩ Russell hỏi những bệnh nhân này rằng họ đã làm gì để sống chung với rối loạn lưỡng cực hiệu quả. (Trong 17 năm nghiên cứu và viết về căn bệnh của tôi, đây chỉ là một trong hai nghiên cứu như vậy mà tôi đã xem qua.)

Các bệnh nhân thông báo với bác sĩ Russell rằng họ cực kỳ chú ý đến chẩn đoán của mình và “cách họ phản ứng với môi trường tinh thần, cảm xúc, xã hội và thể chất của họ.” Thay vì chỉ đơn giản là uống thuốc và quên đi bệnh tật của họ (một ấn tượng do bác sĩ tạo ra), bệnh nhân sẽ “hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự thay đổi tâm trạng.” Hành động nhanh chóng thường có nghĩa là bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và tìm cách thư giãn nghỉ ngơi.

Họ báo cáo rằng các bệnh nhân trong nghiên cứu đã thành thạo trong việc xác định các yếu tố kích hoạt tâm trạng của họ, những yếu tố này cần được phát hiện sớm hơn nhiều so với những gì bác sĩ của họ khuyến nghị. Họ nói rằng khi quan hệ tình dục, làm việc hiệu quả và chi tiêu bừa bãi của chứng hưng cảm nhẹ bắt đầu leo thang, thì đã quá muộn. Thay vì vậy, trước đó, họ đã thích nghi với những điều chỉnh trong giấc ngủ, tâm trạng, suy nghĩ và mức năng lượng.

Hầu hết những người tham gia đều “nghiêm khắc” về việc duy trì giấc ngủ. Khi giấc ngủ bị gián đoạn, họ không ngần ngại uống thuốc ngủ. Ngoài ra, những người tham gia đã làm những gì có thể để giảm những căng thẳng trong cuộc sống.

Lựa chọn lối sống thông minh (như chế độ ăn uống, tập thể dục, v.v.) là điều bắt buộc, và điều này bao gồm những thay đổi dứt khoát về nghề nghiệp nếu tình trạng ảnh hưởng quá mức. Tự giáo dục bản thân là rất quan trọng, sự hỗ trợ từ xã hội và cộng đồng sẽ hiệu quả hơn là tìm kiếm những bệnh nhân có cùng căn bệnh

Các bệnh nhân trong nghiên cứu có xu hướng mất nhiều thời gian để tìm được bác sĩ tâm lý phù hợp. 85% trong số đó dùng thuốc. Điều chỉnh liều lượng là điều hoàn toàn bình thường, nhưng những thay đổi về thuốc được coi là nhỏ so với những thay đổi về cuộc sống và lối sống mà những người tham gia sẵn sàng thực hiện.

Nhiều loại thuốc kết hợp với các phương pháp điều trị bổ sung bao gồm liệu pháp nhận thức, bổ sung dinh dưỡng, chữa bệnh tự nhiên, trị liệu tâm lý, y học Trung Quốc, xoa bóp, thái cực quyền, thiền và yoga (thường bị bác sĩ tâm thần phản đối). Mười người tham gia vẫn sống chung với rối loạn lưỡng cực tốt với liệu pháp nói chuyện mà không cần thuốc.

Bác sĩ Russell đặc biệt ấn tượng về “kế hoạch giữ gìn sức khỏe” của bệnh nhân, từ việc chia sẻ thông tin, kiến thức về căn bệnh cho các thành viên trong gia đình. Không phải vì bệnh nhân bị ám ảnh bởi căn bệnh của họ. Thay vào đó, “khi những người tham gia cảm thấy khỏe mạnh, căn bệnh đã ở trong tâm trí họ. Nó không đóng một vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng họ biết nó ở đó. Mặt khác, khi người tham gia gặp phải các yếu tố kích hoạt và cảm thấy có ‘tín hiệu cảnh báo sớm’, họ sẽ cần phải cảnh giác hơn ”.

Cuốn sách Sống chung với Rối loạn lưỡng cực / hưng cảm và trầm cảm

Tiến sĩ Russell đã mở rộng bài báo nghiên cứu của mình thành một cuốn sách dày 140 trang. Hành trình suốt đời: Sống khỏe với chứng trầm cảm hưng cảm / rối loạn lưỡng cực. Cuốn sách giới thiệu 100 bệnh nhân trong cuộc khảo sát của cô ấy.

Jodie, 29 tuổi, người đã không bị tái phát trong ba năm nói:

Những thay đổi tôi đã thực hiện để sống tốt bao gồm chuyển từ một ‘ngôi nhà tiệc tùng’ trong thành phố (nơi tôi phát triển rất tốt) sang sống một mình… gần biển. Tôi đã rời bỏ một công việc được trả lương cao, căng thẳng và yêu cầu tương tác như một người quản lý sự kiện trong thành phố. Bây giờ tôi là một sinh viên toàn thời gian… Tôi cũng đã từ bỏ việc hút cần sa và tránh xa những người không tốt cho tôi.

Ngoài ra, Jodie đã học cách uống thuốc mà không oán giận, hạn chế các hoạt động xã hội và tham gia vào các dự án khác nhau, đồng thời thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn và các thói quen khác.

Đặc biệt quan trọng, Jodie đã phát triển “năng lực và cái nhìn sâu sắc để quan sát những pha tâm trạng diễn ra.” Ví dụ, khi cô ấy thấy mình nói rất nhanh và có hứng thú, cô ấy sẽ thực hiện “kế hoạch hành động” của mình

Tiến sĩ Russell đặc biệt ấn tượng với kế hoạch “sống tốt” của những người mà bà đã phỏng vấn. Ví dụ, Susie biết tác nhân chính của cô là căng thẳng gia đình và caffeine. Khi cô ấy thấy mình mua nhiều hơn một vé xổ số, đến thăm các hiệu sách dành cho người lớn và viết vào ban đêm, cô ấy biết cần điều chỉnh. Điều này bao gồm hạn chế uống cà phê, hạn chế sử dụng tiền mặt, tắt máy tính sau 6 giờ chiều và không tự đi đến câu lạc bộ đêm.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm là rất quan trọng. Ellen nhận thấy ngôn ngữ chẩn đoán khó hiểu và vô ích. Đề cập đến danh sách kiểm tra triệu chứng hưng cảm theo tiêu chuẩn như sự tự cao, nhiều năng lượng và những thứ tương tự, cô ấy báo cáo: “Tôi sẽ đi khá xa nếu tôi có tất cả các triệu chứng đó. Để kiểm soát căn bệnh này, tôi cần can thiệp một thời gian dài trước khi tôi lên những kế hoạch vĩ đại và mua sắm không kiểm soát. “

Ellen dựa vào bạn bè của mình để phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo sơm. “Tôi không còn tâm sự với gia đình mình, những người không có cái nhìn sâu sắc về chứng lưỡng cực”, cô nói. “Những người theo dõi tâm trạng của tôi là những người hiểu rõ bệnh tình của tôi. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào bạn bè của mình”.

Alan chịu trách nhiệm về căn bệnh của mình bằng cách cập nhật thông tin. Theo ông, các y tá trong bệnh viện luôn luôn tin rằng “hãy uống thuốc và bạn sẽ ổn.” Họ dường như nghĩ rằng cách điều trị duy nhất cho chứng hưng cảm là dùng thuốc.

Không hài lòng với sự đơn giản của các tài liệu tiêu chuẩn dành cho bệnh nhân, Alan bắt đầu nghiên cứu các tạp chí y khoa với con mắt phân tích. Ông cho rằng: “Một số phương pháp nghiên cứu còn nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, “một khi tôi biết điều gì không ổn xảy ra với mình, tôi có thể giải quyết nó. Tôi đã không còn băn khoăn kể từ đó.

Bài học của một bệnh nhân

“Hãy để tôi chia sẻ cho bạn một số mẹo về cách tôi sống tốt với lưỡng cực sau 10 năm” trong cuộc chơi này”, Damien nói với Tiến sĩ Russell. Một mặt, Damien thừa nhận mình cần được thông báo và cảnh giác. Mặt khác, “Tôi phải không bận tâm quá nhiều với” rối loạn lưỡng cực “và tiếp tục tiến lên … Đó là một nghịch lý thú vị trong Thiền; hãy nghiêm túc và không nghiêm túc đồng thời.”

Thiền và xoa bóp là hai phương pháp chủ yếu đối với Damien. Anh ấy nói rằng tập thể dục sẽ làm cho mức serotonin phù hợp và giúp anh ấy cảm nhận được cơ thể. Tiếng cười cũng là liều thuốc tốt. Thông qua căn bệnh của mình, anh ấy đã đạt được sự hiểu biết và nhận thức về tâm linh nhiều hơn.

Damien thực hiện những điều chỉnh những khi có dấu hiệu trầm cảm hoặc hưng cảm. Anh nói, trà thảo mộc thường “có tác dụng” để ngăn chặn cơn hưng cảm tiềm ẩn, nhưng anh ấy có Zyprexa – như một loại thuốc dự phòng với sự cho phép của bác sĩ tâm thần – đề phòng. Anh ấy đã sử dụng Zyprexa hai lần trong năm qua. Anh ấy duy trì lịch trình ngủ, làm việc và dựa vào sự hỗ trợ của bạn bè. Anh ta không ngại đập phá vào nệm và chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp cho đến khi tâm trạng tồi tệ qua đi. “Tôi có một nam châm tủ lạnh, ghi dòng chữ “Thay đổi tâm trạng tiếp theo trong sáu phút. “Thật không may, tâm trạng thấp của tôi có thể kéo dài hơn thế một chút.”

Giữ gìn sức khỏe

Các bệnh nhân trong cuốn sách của Tiến sĩ Russell đã thành công trong việc tìm kiếm và áp dụng những gì phù hợp với họ. Tiến sĩ Russell đã phát hiện ra các cách thức phổ biến, bao gồm:

Chấp nhận

Đây là bước đầu tiên để nắm quyền kiểm soát cuộc sống của một người. Kiến thức – “Với thời gian và kinh nghiệm, mọi người có thể phát triển sự khôn ngoan để quản lý bệnh tật của mình và giữ sức khỏe tốt.”

Ngủ

Một yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe.”

Căng thẳng

Không phải lúc nào cũng có thể tránh được căng thẳng. Tuy nhiên, có thể phát triển các chiến lược để giảm thiểu tác động của căng thẳng.”

Phong cách sống

Chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ, v.v. Nhận thức và hiểu biết sâu sắc về các yếu tố khởi phát và trạng thái tâm trạng – Điều này bao gồm mệt mỏi, thay đổi múi giờ, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, thiếu ngủ.

Các biện pháp can thiệp

Chẳng hạn như hủy bỏ các tương tác xã hội và ngủ một vài giấc thật ngon.

Thuốc

Thuốc phù hợp với liều lượng phù hợp

Sự hỗ trợ

Cái nhìn sâu sắc bên ngoài” thường được hoan nghênh.

Sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Rất đáng để tìm gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.”

Những xác thực cho nghiên cứu Russell

Điểm nhấn duy nhất trong nghiên cứu của Russell chỉ dựa vào sự tự báo cáo của chính bệnh nhân về tình trạng sức khỏe của họ. Các nhà nghiên cứu có xu hướng trở thành người tìm kiếm dữ liệu có thể định lượng được, và một nghiên cứu năm 2010 do Erin Michalak thuộc Đại học British Columbia dẫn đầu đã giải quyết mối quan tâm đó.

Tiến sĩ Michalak đã tìm thấy 33 người Canada mắc chứng lưỡng cực đủ tiêu chuẩn là “hoạt động tốt” theo một số thang đánh giá, sau đó phỏng vấn các bệnh nhân riêng lẻ hoặc theo nhóm tập trung. Cô ấy công khai thừa nhận công việc của Tiến sĩ Russell, mà cô ấy trích dẫn là nghiên cứu định tính duy nhất trước đây đã kiểm tra các chiến lược duy trì sức khỏe của những người mắc chứng lưỡng cực.

Không có gì ngạc nhiên khi các bệnh nhân trong nghiên cứu đã xác định các chiến lược giữ gìn sức khỏe rất giống với các chiến lược trong nghiên cứu của Tiến sĩ Russell, mà các tác giả đã chia thành sáu lĩnh vực chính, đó là:

Ngủ, nghỉ ngơi, ăn kiêng và tập thể dục, giám sát liên tục, thực hành phản tư và thiền định, hiểu biết về lưỡng cực và giáo dục những người khác, kết nối với những người khác, thực hiện một kế hoạch.

Chi tiết hơn là

Ngủ, nghỉ ngơi, ăn kiêng và tập thể dục

Theo một bệnh nhân trong nghiên cứu: “Tôi đảm bảo rằng tôi đi ngủ vào lúc 10: 30-11: 00 mỗi đêm. Lịch trình sinh hoạt cố định giữ một vai trò quan trọng.”

Ngủ và nghỉ ngơi gắn liền với chế độ ăn uống và tập thể dục, vì tất cả đều liên quan đến việc duy trì tinh thần tỉnh táo. Một bệnh nhân báo cáo rằng cô ấy tránh thức ăn khó tiêu (như hamburger, gà rán, pizza,…) khi cô ấy có tâm trạng không tốt ; bên cạnh đó “giữ mình hoạt động hiệu quả đối với tôi.” Như các tác giả đã nhận xét: “Những chiến lược này không tốn kém, nằm trong tầm kiểm soát của một người “.

Giám sát liên tục

Theo các tác giả: “Những người tham gia mô tả tầm quan trọng của việc học cách chú ý đến tâm trạng và sự tham gia của họ vào các hoạt động, để phán đoán khi nào cần thực hiện thay đổi.” Do đó, “các cá nhân sẽ phân bổ các nhiệm vụ trong tuần, hủy bỏ các hoạt động xã hội nếu cần thiết và duy trì một số thời gian đột xuất.”

Như một bệnh nhân đã mô tả:

Đối với tôi, đó là quá trình liên tục, giống như một con tàu luôn cần điều chỉnh, bạn biết đấy. Hoặc khi bạn đang lái xe, bạn đang điều chỉnh khi bạn đang cố gắng lái xe trên một đường thẳng. Vì vậy, đó là những điều tôi thấy, sau đó tôi thực hiện những điều chỉnh nhỏ và hy vọng tôi không phải thực hiện những điều chỉnh lớn vì tôi đã luôn thực hiện những điều chỉnh này.

Thực hành phản tư (nhìn nhận lại suy nghĩ) và những hoạt động mang tính thiền.

Những thứ này bao gồm từ yoga đến cầu nguyện đến viết nhật ký. Việc luyện tập Thái Cực Quyền của một bệnh nhân, kết hợp với các chiến lược tự giám sát đã tạo ra một “vùng ổn định” cho phép cô ấy kiểm soát tốt bệnh tật của mình, mặc dù đã trải qua các triệu chứng.

Hiểu biết về lưỡng cực và giáo dục những người khác

Các bệnh nhân thành công trong nghiên cứu đã tham gia vào nhiều phương pháp thực hành khác nhau, từ đọc sách đến tham dự các nhóm hỗ trợ, lập biểu đồ chu kỳ của họ đến việc học các kỹ năng mới từ các liệu pháp nói chuyện hữu ích như CBT. Ngoài ra, các bệnh nhân đã chia sẻ những gì họ học được với gia đình và bạn bè, từ đó giúp họ trở nên hỗ trợ hơn. Như một bệnh nhân đã giải thích:

Tôi nghĩ chồng tôi thực sự quan trọng vì anh ấy sẽ nhận thấy một giai đoạn trầm cảm sắp xảy ra trước khi tôi nhận ra và anh ấy có thể chỉ ra dấu hiệu trên ngôn ngữ cơ thể . Anh ấy nói về sự thay đổi như ở trán và lông mày. Anh ấy nhận ra sự thay đổi ấy. . . . Anh ấy làm cho tôi nhận thức được điều đó và [sau đó] tôi sẽ trở nên siêng năng hơn về tập thể dục, ăn uống đúng cách, ngủ nhiều hơn, và cố gắng làm như vậy. . . Tôi đoán là cần sắp xếp lại các ưu tiên.

Kết nối với những người khác

Những bệnh nhân thành công đã thử nhiều cách khác nhau, từ liên hệ với bạn bè đến tìm địa điểm hỗ trợ chính thức cho đến tình nguyện tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Như các tác giả đã giải thích, những hoạt động này không chỉ dành riêng cho những người mắc chứng lưỡng cực; thay vào đó, sự khác biệt là sự tác động mà những tương tác xã hội này có đối với việc duy trì sức khỏe, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng.

Thực hiện kế hoạch

Các bệnh nhân trong nghiên cứu thừa nhận khả năng xảy ra sai sót, và do đó họ đã có nhiều cách sắp xếp khác nhau, từ kế hoạch phục hồi sức khỏe WRAP (Wellness Recovery Action Plan) đến những chia sẻ hiểu biết thông thường về căn bệnh lưỡng cực.

Lời cuối

Các tác giả trong nghiên cứu ở Canada bày tỏ hy vọng rằng một khi các bác sĩ lâm sàng nhận thức được những kỹ năng giữ gìn sức khỏe này, họ có thể điều chỉnh các liệu pháp điều trị cho phù hợp. Nhưng những bệnh nhân thành công trong cả nghiên cứu của Tiến sĩ Russell và nghiên cứu này đều không đợi bác sĩ lâm sàng của họ khai sáng. Họ đã học hỏi từ bác sĩ của họ. Nhưng, quan trọng hơn, họ đã tự mình tìm ra mọi thứ.

Nguồn: https://www.mcmanweb.com/staying_well.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *