Ho’oponopono hoạt động như thế nào?

Liệu bạn có thể chữa lành những tổn thương trong quá khứ hay những điều bất như ý trong cuộc sống như công việc, tài chính, mối quan hệ chỉ bằng 4 câu thần chú đơn giản “I am sorry”, “Please forgive me”, “Thank you”, “I love you”.

Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của phương pháp Ho’oponopono cũng như cách thức hoạt động của phương pháp này.

Khi bạn nắm rõ được nguyên lý hoạt động, bạn sẽ rất linh hoạt trong cách thực hành phương pháp Ho’oponopono này.

Ho’oponopono là gì?

Ho’oponopono là phương pháp chữa lành của người Hawaii về thực hành việc tha thứ. Trong tiếng Hawaii “Ho’o” (to make) có nghĩa làm “pono” (right) có nghĩa là đúng đắn. Từ “pono” được lặp lại hai lần có nghĩa là làm điều đúng đắn cho bản thân và người khác.

Nó hoạt động như thế nào và hiệu quả không?

Bước 1: Ý thức của bạn (Conscious Mind) nhận diện vấn đề và thỉnh cầu sự trợ giúp của Trí tuệ thiêng liêng (Divine Intelligence) để chuyển hóa những ký ức tạo nên vấn đề. Sự thỉnh cầu ấy sẽ di chuyển xuống vùng tiềm thức (Subconscious Mind).

Bước 2: Lời thỉnh cầu ấy di chuyển xuống vùng tiềm thức và đưa ký ức ấy lên vùng Siêu nhận thức (Superconscious Mind)

Bước 3: Siêu nhận thức sẽ xem xét, đánh giá lời thỉnh cầu ấy để điều chỉnh. Bởi vì Siêu nhận thức có kết nối với Trí tuệ thiêng liêng nên nó có khả năng đánh giá.

Bước 4: Từ siêu nhận thức vấn đề được chuyển lên Trí tuệ thiêng liêng để hiệu chỉnh lần cuối.

Sau đó từ Trí tuệ thiêng liêng sẽ truyền xuống siêu nhận thức rồi đến vùng ý thức rồi đến vùng tiềm thức. Ký ức tạo nên vấn đề đó được trung hòa (neutralize) và giải phóng hoàn toàn. Chúng ta có thể hiểu ở đây là những nghiệp xấu, ấn tượng samkara được chuyển về trạng thái “Không”. Ở trạng thái “Không” chúng ta sẽ nhận thức được các sự việc một cách khách quan chứ không bị chi phối bởi những ký ức, dấu ấn của nghiệp.

Thực tập Ho’oponopono theo phương pháp Dr Hewlen và Joe Vitale chia sẻ?

Phương pháp của Dr Hew Len chia sẻ rút gọn, đơn giản với 4 câu

  • I am sorry – Tôi xin lỗi
  • Please forgive me – Xin hãy tha thứ cho tôi
  • Thank you – Tôi cảm ơn
  • I love you – Tôi yêu bạn hay Thương lắm

Để hiểu rõ 4 câu trên và thực hành hiệu quả, chúng ta cần nhận thức “Chúng ta là người kiến tạo nên cuộc sống cá nhân và chịu 100% trách nhiệm về điều này”.

Phương pháp của Dr Hew Len chia sẻ về trạng thái Không giới hạn: Không ký ức, Không danh tính (Zero Limits: No memory, No Indetity) để từ đó tiếp nhận nguồn cảm hứng từ Trí Tuệ Thiêng Liêng.

Thực tập Ho’oponopono theo phương pháp của Morrnah Simeona

Morrnah Simeona là người lan tỏa phương pháp Ho’oponopono ra thế giới phương Tây. Bác sĩ Hew Len cũng chính là học viên trong khóa học của bà Morrnah.

Phương pháp của bà Morrnah diễn giải theo hướng là xóa bỏ những hạt giống nghiệp xấu. Những hạt giống nghiệp xấu trong tâm trí ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận, đánh giá trước một sự kiện trong đời sống

Quy trình của bà Morrnah Simeona sẽ bao gồm 14 bước hoặc 12 bước tùy theo cách tính. Bạn có thể tìm hiểu Quy trình chữa lành theo phương pháp của bà Morrnah trên Internet.

Một vài suy nghĩ về phương pháp chữa lành Ho’oponopono

Phương pháp Ho’oponopono nếu chỉ đơn giản nhìn qua 4 câu thần chú mà đánh giá nó không hiệu quả thì sẽ thiếu sót. Ý nghĩa của phương pháp theo cách nhìn nhận của mình là sự ăn năn, hối lỗi trước những suy nghĩ, hành vi, lời nói bất thiện để thanh lọc tâm. Đây cũng là sự thực hành mà bạn có thể thấy trong tất cả các tôn giáo trên Thế giới từ Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Đạo giáo,…

Sau khi thanh lọc tâm thức rồi, sự gợi ý từ Trí tuệ thiêng liêng sẽ giúp bạn tìm ra phương án để hành động. Chỉ có hành động mới giúp giải quyết vấn đề chứ tự nó không biến mất.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Ho’oponopono qua những cuốn sách sau

Bộ sách về phương pháp Ho’oponopono của Joe Vitale: Trở về không, Không giới hạn.

Sống Như Người Hawaii – Chấp Nhận, Biết Ơn Và Tha Thứ

Ho’oponopono – Phục hồi tự nhiên, chữa lành cuộc sống, hoàn thiện cuộc đời

Bạn có suy nghĩ và trải nghiệm như thế nào với phương pháp Ho’oponopono này rồi. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn trong quá trình phục hồi Rối loạn lưỡng cực nhé để truyền cảm hứng cho những bạn đang tìm cách chữa lành nhé.

Tí,

Nguồn tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/Hoʻoponopono

http://www.cintamani.cz/hooponopono/who-english.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *