Những suy nghĩ của tôi khi muốn tự tử

hand reaching out of a person drowning in water

Bạn đang nhen nhóm ý tưởng tự tử để chấm dứt hết những suy nghĩ tuyệt vọng, cảm giác bế tắc về tất cả mọi mặt trong cuộc sống từ sức khỏe, tài chính và các mối quan hệ. Trước khi thực hiện hành vi tự sát, bạn hãy thử đọc những suy nghĩ của những người bạn muốn chấm dứt cuộc sống này xem sao nhé.

hand reaching out of a person drowning in water

Những suy nghĩ khi muốn tự tử

Mình rất muốn tự tử nhưng bản thân không đủ can đảm. Mình luôn thấy bản thân thật vô dụng. Mình nghĩ nếu một ngày,không còn có mình trên đời này nữa,liệu mọi người có thấy vui hơn không? Đã rất nhiều lần ba mẹ tổn thương mình và la mắng mình rất thậm tệ. Mình tổn thương rất nhiều và mình nghĩ họ sẽ không quan tâm đến cái chết của mình vì mình chỉ là kẻ dư thừa trong gia đình thôi. Em mình mới thật sự là người được quan tâm nhất. Mình luôn tự hỏi bố mẹ đã bao giờ tin tưởng mình chưa hay chỉ có sự nghi ngờ thôi? Mình chỉ ước có thể mất trí nhớ, toàn bộ kí ức đau khổ đó nhưng thật sự không thể quên nên mình nghĩ có lẽ tự tử là giải thoát tốt nhất rồi. Nhưng dường như mình sợ bản thân đau nên không dám. Mình đã cố gắng giải thích những hiểu lầm giữa mình và ba mẹ nhưng……mình nhận lại những đau thương cho trái tim. Mình đã khóc rất nhiều.

Mình muốn tự tử, khi mà mình cứ đi từ sai lần này sang sai lầm , nỗi sợ hãi luôn bên mình ,mình khônh biết phải chia sẻ như thế nào ( ngay cả người mà mình thương yêu nhất mình cũng thể nói). Mình biết tự tử không phải chưa bao giờ là một cách giải quyết, nó chỉ là sự trốn tránh nỗi sợ hãi của mình, và kết quả có thể sẽ làm tổn thương người thân của mình. Nhưng mình không làm sao dừng nỗi sợ, dừng suy nghĩ” mình là kẻ vô dụng, mọi thứ sẽ tốt hơn nếu mình khônh tồn tại, không ai phải khổ sở, buồn bã thất vọng về mình nữa “.

Tôi tìm đến trang web này thông qua Google với topic cách cắt tay tự tử. Tôi, năm nay đã 29 tuổi, vừa trải qua tròn 1 năm thất tình vì mối tình dài đăng đẳng đến 12 năm, vừa đúng dịp tôi mới tốt nghiệp đại học ở Mỹ nhưng lại chẳng thể kiếm nổi một công việc nuôi chính bản thân mình, bố mẹ thì tràn đầy niềm thất vọng vì đã đặt quá nhiều hy vọng vào tôi, người con trai duy nhất của gia đình. Mọi thứ dường như ập đến cùng một lúc khiến tôi không cách nào gượng dậy nổi. Một năm thất tình, thất nghiệp, thất vọng về bản thân,…cứ thế dần dần nhấn chìm tôi. Thật sự không một ai được sinh ra mà lại muốn tìm đến cái chết cả, nhưng hiện tại tôi lại chẳng biết lối thoát nào cho bản thân mình.

Những cách để tự tử và nỗi đau để lại

Đây là những cách tự tử mà tôi có thể nghĩ ra trong những giai đoạn trầm cảm nặng như đi thuê một khách sạn và uống một vốc thuốc ngủ, đóng cửa phòng ngủ và cắt tay tự tử để người thân không kịp cấp cứu, treo cổ tự tự, nhảy từ lầu cao, chạy ra ngoài đường để xe ô tô, chạy vào đường ray xe lửa, uống thuốc sâu,…

Tôi không đủ dũng cảm để thực hiện bất kì hành vi tự sát nào vì nếu nhảy lầu mà không chết thì cuộc sống sau đó sẽ càng tệ hại hơn ra sao, cảm giác quằn quại khi uống thuốc ngủ hay cắt tay mà người nhà phát hiện rồi đi cấp cứu thì tôi đối mặt với gia đình như thế nào, tôi sẽ làm đau lòng bố mẹ và làm họ thất vọng lắm. Cứ mỗi lần nghĩ về cảnh tượng bố mẹ khóc lóc ở đám tang và những lời dị nghị, đàm tiếu của hàng xóm, người thân, họ hàng về cái chết của tôi lại càng khiến tôi trăn trở và dừng lại trước những quyết định làm hại bản thân.

Có thể rằng nỗi thống khổ của tôi không đủ lớn và lá gan của tôi không đủ to để tự sát.

Nhưng…

Tôi không hề muốn tự tử, điều tôi muốn là

Tôi rất muốn sống và tôi không hề muốn tiêu diệt thân xác này, điều tôi muốn đạt được khi tự tử là chấm dứt những sự tuyệt vọng, bế tắc.

 • Tôi muốn chấm dứt cảm giác vô dụng, ăn bám gia đình ở độ tuổi hơn 30. (Hy vọng khi hơn 40 và quay lại bài viết này, tôi đã có gia đình và cuộc sống tạm ổn)
 • Tôi muốn trốn tránh khỏi áp lực đè nặng mỗi khi Tết đến thì tôi lại như cũ hoặc tệ hơn khi không có tiền, chẳng có người yêu để tiến tới lập gia đình.
 • Tôi muốn làm một công việc ở đó đề cao sự chân thật, đoàn kết chứ không đầy drama giữa đồng nghiệp, hay phải gian dối để lừa khách hàng và tìm cách được lợi nhuận.
 • Tôi muốn chấm dứt việc sống giả tạo của bản thân khi cứ phải cố gắng hòa nhập, gượng cười trong những buổi nhậu, liên hoan của công ty.
 • Tôi muốn chấm dứt sự thất thường của rối loạn lưỡng cực đặc biệt là giai đoạn trầm cảm sau khi cơn hưng cảm đi qua

Đi kèm với những điều tôi muốn chấm dứt là điều tôi mong muốn. Nhưng tất cả các điều ấy lại có vẻ quá sức, chẳng biết làm thế nào bắt đầu từ đầu, liệu rằng có làm được hay là không. Tôi không hề có chút niềm tin nào ở chính tôi nữa trong khi mọi người cứ ra rả thông điệp “Believe in yourself” – Hãy tin vào chính mình. Tôi thấy nó thật ư là sáo rỗng khi ở tâm trạng này.. Tôi mong muốn những điều sau

 • Tôi muốn mình trở nên tài giỏi, là chỗ dựa của gia đình và cho được tiền bố mẹ.
 • Tôi muốn mỗi khi đến Tết, tôi vui vẻ tận hưởng không khí Tết từ việc trang trí nhà, hỏi thăm họ hàng, có tiền đề lì xì.
 • Tôi muốn có một công việc phù hợp, thu nhập chấp nhận được và môi trường yên tĩnh, đề cao tính trung thực.
 • Tôi muốn thể hiện rõ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.
 • Tôi muốn làm chủ được rối loạn lưỡng cực và chia sẻ cáh để làm chủ cuộc sống cho những ai đang gặp khó khăn với rối loạn lưỡng cực.

Tôi muốn những điều trên chứ, nhưng chỉ nghĩ và muốn thôi không đủ, cảm xúc lúc tiêu cực sẽ nghiền nát những mong muốn tốt đẹp ấy. Vậy làm sao để thoát khỏi thế lưỡng nan chẳng muốn tự tử mà cũng chẳng biết làm gì để sống tốt hơn.

Vậy với bạn, điều bạn muốn chấm dứt thực sự là gì?

Điều bạn mong muốn nhưng chưa tìm ra cách thức để thực hiện là gì?

Hãy thử viết ra ngay trên giấy ngay khi bạn đọc đến đoạn này nhé. Bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm khi những dòng suy nghĩ lộn xộn được thể hiện trên mặt giấy.

Vậy tôi bắt đầu sống tiếp như thế nào?

Điều đầu tiên, tôi phải chấp nhận hiện tại của mình từ việc tôi chẳng có công việc gì ra hồn, trong tài khoản tiết kiệm thì chẳng có nổi 100 triệu, các mối quan hệ thì cực kỳ ít ỏi mà hay ngắt quãng do cảm xúc trồi sụt.

Khi tôi chấp nhận hiện tại có nghĩa rằng, tôi hiểu rằng quá khứ của tôi hơn 10 năm qua từ lúc vào Đại học tôi không có định hướng gì cả, tôi không đủ tỉnh tảo do sự ảnh hưởng của rối loạn lưỡng cực, thời gian thực tế tôi đi làm rất ngắn chỉ khoảng 3 năm, còn lại tổng thời gian ở nhà do bị trầm cảm đã kéo dài hơn 7 năm thì lấy đâu ra chuyên môn, kinh nghiệm để có thu nhập cao từ đó có tiết kiệm, mua xe, mua điện thoại mới, laptop mới, quần áo mới, đi du lịch hay nghĩ đến việc lấy vợ, mua nhà.

Tôi dần chấp hiện tại dù nhiều lúc tôi hay oán trách bản thân sao không làm tốt hơn trong quá khứ như điều trị sớm, tuân thủ uống thuốc.

Khi dần chấp nhận bản thân ở hiện tại và ngưng so sánh với những tấm gương thành công tràn ngập facebook, instagram, tiktok (thực tế là số % ít ỏi, nhưng bạn tiếp xúc quá nhiều nên thấy ai cũng thành công còn mình thì thất bại), tôi bình tâm hơn để nghĩ về tương lai bằng việc dần thay đổi những suy nghĩ, hành động ở hiện tại để vượt qua giai đoạn bế tắc, tuyệt vọng.

Tôi sẽ vẫn còn phải đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực trong suốt hành trình sắp tới.

Xem thêm: Những bài tập thực hành CBT đơn giản

Tôi hy vọng rằng, bài viết trên của tôi phần nào chạm đến bạn và sau khi đọc xong bạn cũng biết rằng bạn không đơn độc trên hành trình sống tốt với rối loạn lưỡng cực.

Bonus

Bạn có thể xem thêm vài biết Hướng dẫn hoàn thiện về tự tử của anh Nhật. Bài viết này rất hay giúp soi rọi lại cách sống từ việc suy ngẫm vê cái chết.

Nếu bạn đã có nhen nhóm muốn thay đổi nhưng lại nản lòng khi thực hiện thay đổi để vượt qua sự bế tắc, hãy đọc bài viết 3 bí quyết giúp vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

1 thought on “Những suy nghĩ của tôi khi muốn tự tử

 1. Bài viết của tác giả thể hiện được phần nào những suy nghĩ của tôi trong đó. Chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *