Giúp đỡ người thân bị rối loạn lưỡng cực

Giúp đỡ người thân bị rối loạn lưỡng cực

Trong quá trình viết bài và có chia sẻ nội dung trên Fanpage cũng như nhóm Rối loạn lưỡng cực – Tốt lên mỗi ngày cùng bạn, có nhiều phụ huynh có con, bạn gái có bạn trai, hay là một người muốn giúp bạn mình vượt qua rối loạn lưỡng cực. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ góc nhìn ở người trải qua rối loạn lưỡng cực để giúp bạn có cách hỗ trợ người thân vượt qua rối loạn lưỡng cực.

Giúp đỡ người thân bị rối loạn lưỡng cực

Tôi trải qua rối loạn lưỡng cực hơn 10 năm và phần nào thấu hiểu được những người làm cha mẹ, anh chị em, người yêu của người có rối loạn lưỡng cực vất vả như thế nào khi một đứa trẻ sinh ra bình thường nhưng bỗng dưng một ngày phát bệnh với hai trạng thái hưng cảm và trầm cảm. Chính trạng thái đối nghịch nhau này khiến gia đình rất bối rối trong việc điều trị nếu không trang bị đủ thông tin, kiến thức và kĩ năng.

Theo tôi để đồng hành cùng với người thân có rối loạn lưỡng cực, bạn có thể tham khảo những điều sau

Trang bị đầy đủ kiến thức về rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực khác với trầm cảm vì nó còn có cả pha hưng cảm. Điều ấy dẫn đến người thân có thể nghĩ rằng con bạn, người thân của bạn đang giả vờ vì chỉ vì mấy tháng trước nó còn khỏe mạnh, thức khuya dậy sớm, làm việc được mà còn bây giờ nằm ủ rũ, sợ hãi, bi qua, tuyệt vọng và chẳng muốn làm gì cả.

Thông tin về rối loạn lưỡng cực có rất nhiều nhưng ý chính bạn có thể nắm như sau. Rối loạn lưỡng cực là một bệnh mãn tính hiện chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị chính là điều trị bằng thuốc tây và kết hợp trị liệu tâm lý cho hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, việc trang bị kiến thức cho tất cả mọi thành viên trong gia đình về những dấu hiệu hưng cảm, trầm cảm xuất hiện sẽ giúp bạn can thiệp sớm để giúp người thân của bạn tránh những hậu quả đáng tiếc về tiền bạc, mối quan hệ, thời gian.

Xem thêm:

Rối loạn lưỡng cực – Không đơn giản như bạn từng nghĩ!

Những mô hình lý giải nguyên nhân của trầm cảm

Hai cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu cho phụ huynh đó là Đại dương đen và Đừng để trầm cảm tấn công bạn. Ngoài ra, bạn có thể mua cho mình và người thân những đầu sách cho người trầm cảm, rối loạn lưỡng cực khác mà tôi có giới thiệu.

Trở thành một người đồng hành

Để tìm ra một phương án điều trị hiệu quả từ loại thuốc, liều lượng hay chuyên viên tâm lý phù hợp cho người có rối loạn lưỡng cực sẽ là một quá trình tốn thời gian.

Những việc như nhắc nhở việc uống thuốc đúng giờ hay cùng người thân lúc đi thăm khám. Bạn cũng có thể đồng hành những hoạt động như đi bộ, đạp xe, chạy bộ khi người thân của bạn trong quá trình hồi phục dần sau cơn trầm cảm hoặc đi theo giám sát khi người thân của bạn ở trạng thái hưng cảm và có khả năng gây ảnh hưởng tới người khác.

Xây dựng phương án hành động khi khẩn cấp

Bạn hãy cùng các thành viên trong gia đình cũng như người thân của bạn khi ở trạng thái tỉnh táo nhất viết ra giấy kế hoạch hành động khi cơn hưng cảm hay trầm cảm xuất hiện. Ví dụ như, khi cơn hưng cảm đến dẫn đến việc mua sắm quá mức và cho tiền người khác mà thiếu cân nhắc.

Hãy thảo luận về việc không sử dụng thẻ tín dụng cũng như 30-50% thu nhập hàng tháng khi người thân của bạn đi làm được nên được gửi vào một tài khoản tiết kiệm do bạn giữ. Điều này giúp người thân của bạn ít mất mát về tài chính khi cơn hưng cảm đi qua.

Chăm sóc sức khỏe của bản thân

Hãy giữ gìn sức khỏe cho bản thân đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Là người cha, mẹ, người thân chẳng ai muốn người mình thương yêu ở trong tình trạng như vậy. Chăm sóc người có rối loạn lưỡng cực sẽ khiến bạn mệt mỏi nhiều lúc đến mức chán nản, tuyệt vọng. Vì vậy, các cha mẹ, người yêu có người thân có rối loạn lưỡng cực hãy chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân nhé.

Hãy luôn giữ niềm hy vọng

Rối loạn lưỡng cực không quá nguy hiểm, nghiêm trọng như ung thư. Rối loạn lưỡng cực có thể điều trị tốt bằng thuốc, liệu pháp tâm lý và các phương pháp hỗ trợ khác. Những người có rối loạn lưỡng cực vẫn có khả năng làm việc và đóng góp cho xã hội khi chính bản người người bệnh có sự nỗ lực, kèm theo sự hỗ trợ từ người nhà và bạn bè.

Nếu nhìn theo góc độ tâm linh một chút, người thân có rối loạn lưỡng cực có thể là một bài kiểm tra lớn về tình yêu, sự bao dung, lòng kiên nhẫn đối với bạn và cả những người thân trong gia đình. Với góc nhìn ấy, tôi tin rằng hành trình đồng hành của bạn với người có rối loạn lưỡng cực sẽ bớt đi mệt mỏi và mang lại một ý nghĩa khác.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *