Chữa lành rối loạn lưỡng cực sau sinh

Những câu chuyện về hy vọng: Cuộc phỏng vấn với Dyane Harwood Đây là một phần của loạt bài có các cá nhân chia sẻ kinh nghiệm sống của họ về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Gần đây, tôi đã hỏi tác giả, người mẹ Dyane Harwood về hành trình chăm sóc sức khỏe tâm thần và cuốn sách hấp dẫn của cô ấy. Đây là cuộc phỏng vấn của chúng tôi:

DS: Tôi biết rằng câu chuyện của bạn rất độc đáo. Hãy cho chúng tôi biết mối quan tâm về sức khỏe tâm thần của bạn lần đầu tiên phát triển như thế nào. Làm thế nào mà những vấn đề này tiếp tục ảnh hưởng đến bạn trước khi bạn tìm cách điều trị?

DH: Chứng rối loạn lưỡng cực sau sinh của tôi bùng phát khi tôi sinh đứa con thứ hai vào năm 2007. Một sự bất ổn đã diễn ra trong não tôi mà tôi tin rằng đó là sự kết hợp của tình trạng thiếu ngủ đột ngột do làm việc, hóc môn và khuynh hướng di truyền đối với rối loạn lưỡng cực. (Cha tôi mắc chứng rối loạn lưỡng cực.) Lúc đầu, tôi mắc chứng hưng cảm nhẹ sau sinh nhưng nó đã leo thang thành chứng hưng cảm toàn diện trong sáu tuần sau khi con gái tôi chào đời.

Tôi có nhiều dấu hiệu đặc trưng của chứng hưng cảm (nói năng dồn dập, ít ngủ, suy nghĩ tự cao, suy nghĩ dồn đập, kích động, mức năng lượng cao) và tôi biết có điều gì đó rất không ổn với mình. Nhưng tôi vẫn gạt những suy nghĩ đáng sợ đó sang một bên. Tôi lo lắng rằng mình sẽ bị coi là một người mẹ không bình thường và không được quyền nuôi con.

Hành vi hưng phấn và tâm trạng thất thường của tôi đã ảnh hưởng đến Craig, chồng tôi, người vô cùng lo lắng và căng thẳng. Em bé và trẻ mới biết đi của chúng tôi có một người mẹ quẫn trí không có mặt đầy đủ bên cạnh chúng, mặc dù tôi đã chăm sóc những nhu cầu cơ bản của chúng và tôi không bao giờ đặt chúng vào tình thế nguy hiểm.

DS: Đâu là bước ngoặt khiến bạn quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ?

DH: Vào sáu tuần sau khi sinh, Craig và tôi đồng ý rằng tôi đang trở nên tồi tệ hơn và đơn giản là tôi không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của căn bệnh tâm thần của mình. Tôi tự nguyện nhận mình vào khoa sức khỏe hành vi của bệnh viện địa phương, nơi tôi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực sau sinh.

DS: Phương pháp điều trị của bạn bao gồm những gì và bạn thấy điều gì có hiệu quả với mình?

DH: Tôi bị trầm cảm lưỡng cực kháng trị và tôi đã thử hơn 20 loại thuốc mà không có kết quả. Tôi cũng đã yêu cầu liệu pháp sốc điện (ECT) khi tôi có ý định tự tử sau cái chết của cha mình. Vài năm sau, tôi có một đợt ECT thứ hai sau khi tôi giảm dần thuốc và có ý định tự tử. Tôi tin rằng ECT đã cứu mạng tôi.

Quá trình phục hồi của tôi bắt đầu khi cuối cùng tôi tìm được một bác sĩ tâm lý giỏi. Tôi đang dùng lithium khi gặp bác sĩ ấy. Mặc dù tôi vẫn tiếp tục dùng nó vì nó giúp ngăn chặn cơn hưng cảm, nhưng nó không giúp ích gì cho chứng trầm cảm. Tuy nhiên, khi bác sĩ tâm thần của tôi bổ sung một loại thuốc gọi là tranylcypromine thuộc nhóm ức chế monoamine oxidase (MAOI), chứng trầm cảm lưỡng cực mãn tính của tôi đã thuyên giảm trong vài ngày! Không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Tôi bị mệt mỏi như một tác dụng phụ nhưng dần dần được cải thiện, nhưng tôi coi tác dụng cộng sinh của hai loại thuốc này là một điều kỳ diệu.

Khi tôi nghiên cứu về MAOI, tôi đã tìm thấy một số nghiên cứu cực kỳ thuyết phục chứng minh MAOI đã được sử dụng thành công như một loại thuốc “cuối cùng” để điều trị chứng trầm cảm lưỡng cực kháng trị. Các nghiên cứu còn ít, nhưng kết quả chỉ ra rằng khi MAOI được dùng cùng với lithium, tình trạng trầm cảm của bệnh nhân được cải thiện đáng kể.

MAOIs thường không được quy định vì nhiều lý do. Có những hạn chế về thực phẩm và đồ uống. Thực phẩm chứa nhiều axit amin tyramine (chẳng hạn như pho mát lâu năm và các sản phẩm từ đậu nành) không được phép sử dụng vì huyết áp của một người có thể tăng đột biến một cách nguy hiểm. Rượu là đồ uống bị hạn chế. Nhưng những hạn chế về chế độ ăn uống này rất đáng giá—Tôi rất vui vì mình có thể ăn món sô cô la yêu thích của mình!

Các bác sĩ buộc phải kê đơn các loại thuốc mới nhất cho chứng rối loạn lưỡng cực. MAOIs đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Mặc dù vậy, tôi rất buồn vì không có bác sĩ tâm thần nào khác mà tôi đã tham khảo ý kiến (ngoài bác sĩ hiện tại của tôi) nghĩ đến việc đề xuất MAOI, nhưng đó là quá khứ. Tôi rất biết ơn vì tôi có thể truyền bá thông tin về MAOI và tác dụng của tranylcypromine đối với bệnh trầm cảm lưỡng cực kháng trị khi dùng chung với lithium.

DS: Bây giờ mọi thứ đang diễn ra như thế nào đối với bạn? Có những thách thức bạn vẫn đang phải đối mặt? Bạn đã học được điều gì đã giúp bạn sống tích cực và khỏe mạnh?

DH: Sau khi tôi dùng MAOI cùng với lithium vào năm 2013, tôi đã trở nên ổn định và cuộc sống của tôi thay đổi tốt hơn đáng kể. Nhưng cuộc sống của tôi vẫn còn rất nhiều thử thách. Tôi đấu tranh với chứng lo âu xã hội, lo lắng chung, áp lực bản thân phải làm việc hiệu quả và nỗi sợ tái phát chứng rối loạn lưỡng cực.

Ngoài những mối quan tâm của riêng tôi, tôi là mẹ của một đứa trẻ mười hai tuổi. Chồng tôi và tôi đã giúp họ giải quyết các vấn đề như bắt nạt, áp lực học tập căng thẳng, lo lắng xã hội và tình bạn khó xử. Tôi rất khó khăn khi phải chứng kiến các con gái của mình trải qua những khoảng thời gian khó khăn và biết rằng căn bệnh tâm thần của tôi cũng đã ảnh hưởng đến chúng.

Tôi may mắn được gặp gỡ thường xuyên với cố vấn lâu năm của mình. Cô ấy cũng là một người mẹ có con gái bằng tuổi một trong những cô gái của tôi. Tôi có thể nói chuyện với cố vấn của mình về bất cứ điều gì và cô ấy giúp tôi giải quyết những khúc mắc nhỏ và lớn chắc chắn phát sinh.

Ngoài bác sĩ trị liệu của tôi, chồng tôi Craig đã giúp tôi sống tích cực. Anh ấy là một người lạc quan và anh ấy có khiếu hài hước tuyệt vời. Chúng tôi đã ở bên nhau mười bảy năm. Tôi thích dành thời gian cho các con gái của mình, đọc sách, đi dạo giữa thiên nhiên, nghe nhạc và đi dạo cùng Lucy.

Tôi cũng đã trở thành một người thuần chay. Tôi đã luôn coi “thuần chay” là một từ đáng sợ, chưa kể đến khái niệm, và tôi chưa bao giờ có ý định làm điều đó! Tôi đã đưa ra quyết định sau khi xem bộ phim tài liệu thay đổi cuộc đời có tên “What The Health”. Nó dễ thực hiện một cách đáng ngạc nhiên, và tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều về thể chất và tinh thần kể từ khi tôi chọn lối sống này.

DS: Bạn đã rất tích cực viết blog và viết về những trải nghiệm của mình. Hãy cho chúng tôi biết về sự tham gia của bạn trong các hoạt động đó và cũng vui lòng cho chúng tôi biết về cuốn hồi ký mới của bạn.

DH: Sau khi bị gãy quai hàm vào tháng 2, tôi quyết định tạm dừng viết blog. Tôi yêu thích việc viết blog rất nhiều. Khi tôi bị tai nạn, tôi đã xuất bản gần 450 bài đăng. Trớ trêu thay, việc tôi bị gãy quai hàm lại là chất xúc tác cho khái niệm về cuốn sách thứ hai của tôi. Tôi quyết định tập trung vào việc viết sách thay vì trở thành một thành viên tích cực của thế giới blog. Tôi rất vui vì có thể giữ liên lạc với một số blogger yêu thích của mình thông qua Twitter.

Sau khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực sau sinh, tôi đã tìm kiếm trên mạng một cuốn sách đề cập đến chứng rối loạn tâm trạng này, nhưng tôi không tìm thấy gì cả. Tôi đã làm điều mà các tác giả vẫn thường làm—tôi viết loại sách mà tôi đang tìm kiếm. Tôi muốn cuốn hồi ký của mình có thể giúp đỡ những bà mẹ khác khi họ phải đối mặt với căn bệnh tâm thần hoang mang này. Tôi đã mất một thập kỷ để viết nó, tìm được nhà xuất bản và trải qua quá trình chỉnh sửa. Trong mười năm đó, thực sự có những năm tôi không viết gì cả vì chứng trầm cảm lưỡng cực của mình. Tôi đã có thể xem hết cuốn sách nhờ sự kết hợp lithium/MAOI.

Mặc dù rất có động lực để hoàn thành cuốn sách, nhưng đã nhiều lần tôi muốn từ bỏ nó vì căng thẳng và bất an. Nhưng tôi cảm thấy cuốn sách của mình có giá trị vì chưa có ai viết về chủ đề này và trực giác mách bảo tôi rằng cuốn sách này có chỗ đứng. Tôi rất vinh dự “Sự ra đời của một bộ não mới – Birth of a New Brain” đã được xác nhận bởi nhà tâm lý học lâm sàng Kay Redfield Jamison, tác giả của cuốn sách “An Unquiet Mind – Tâm hồn không tĩnh lặng” và bởi bốn bác sĩ tâm thần chu sinh hàng đầu thế giới và những người nổi tiếng về sức khỏe tâm thần khác. Tôi rất vui vì cuốn sách đã nhận được những đánh giá tuyệt vời từ các bà mẹ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng chu sinh và rối loạn lo âu, từ chồng của họ và từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần

DS: Bạn muốn nói gì để khuyến khích những người khác vẫn đang làm việc trên hành trình phục hồi của họ?

  • Sẵn sàng theo đuổi và tiếp nhận điều trị, cho dù đó là với các chuyên gia truyền thống, các nhà trị liệu thay thế hoặc cả hai loại.
  • Bạn có nuôi thú cưng không? Tôi biết bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi chỉ ra khỏi giường để làm những việc tối thiểu nhất (tôi đã cảm thấy như vậy trong một thời gian dài!) nhưng nếu có thể, tôi khuyến khích bạn nhận nuôi một “con vật hỗ trợ tinh thần”. Khi chú chó Lucy của tôi bước vào cuộc đời tôi, nó đã mang theo rất nhiều tình yêu vô điều kiện và tình yêu cún con đó đã thấm vào tâm hồn tôi. Cô ấy đã là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi của tôi theo mọi cách. Nếu một con chó có quá nhiều trách nhiệm, hãy xem xét một con mèo, chuột lang, thỏ hoặc một con vật nhỏ khác.
  • Cho dù bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào, hãy nhớ rằng tâm trạng của bạn có thể trở nên tốt hơn. Tôi không thể tưởng tượng được chứng trầm cảm lưỡng cực của mình sẽ thuyên giảm, nhưng cuối cùng nó cũng biến mất với sự giúp đỡ của một bác sĩ tâm lý có tâm.
  • Nhờ người thân giúp bạn tìm một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người sẽ đứng về phía bạn. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, nhưng có một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong ngành tâm thần học. Các bác sĩ tiến bộ, nhân ái hơn đang chọn trở thành bác sĩ tâm thần. Nếu bạn không thể hoặc không muốn gặp bác sĩ tâm lý, hãy nói chuyện với bác sĩ, nhà tâm lý học, nhà trị liệu hoặc chuyên gia hỗ trợ đồng đẳng đáng tin cậy.
  • Đừng giữ đau khổ cho riêng mình. Hãy yêu cầu giúp đỡ vì bạn xứng đáng được hỗ trợ và điều trị hiệu quả!

Giới thiệu về Dyane

Dyane Harwood tốt nghiệp văn học Anh tại Đại học California ở Santa Cruz. Là một nhà văn tự do, cô đã phỏng vấn các tác giả có sách bán chạy nhất bao gồm Kay Redfield Jamison, Anthony Bourdain và SARK. Dyane đã viết cho nhiều ấn phẩm bao gồm Tạp chí SELF, Tạp chí BP/Bipolar, Tạp chí MOODS và The Huffington Post. Cô ấy đã từng là khách mời podcast trên Câu lạc bộ sách về sức khỏe tâm thần, Mom and Mind, Bipolar Style, Mental—The Podcast, The Wellness Pod và Dr. Denise Show. Dyane là tác giả của cuốn hồi ký nổi tiếng “Sự ra đời của một bộ não mới – Chữa lành chứng rối loạn lưỡng cực sau sinh.” Cô sống ở dãy núi Santa Cruz của California với gia đình. Bạn có thể kết nối với Dyane qua Twitter hoặc blog của cô ấy.

Nguồn

Bài viết gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *