Tôi đã tự chữa khỏi bệnh rối loạn lưỡng cực như thế nào?

Tôi đã tự chữa khỏi bệnh rối loạn lưỡng cực như thế nào?

Bài viết này xin được hữu duyên chia sẻ đến những bạn đang bị các bệnh tâm lý Rối loạn lưỡng cực/Trầm cảm đang bế tắc với căn bệnh của mình và quyết tâm muốn tìm hướng chữa dứt điểm bệnh.

Tôi là một người từng mắc bệnh Rối loạn lưỡng cực, Trầm cảm và Rối loạn lo âu nhẹ. Tôi đã may mắn tự chữa khỏi bệnh cho mình và đã ngừng uống thuốc hoàn toàn gần một năm nay. Sau đây là những chia sẻ của tôi.

Chuyển hóa mọi khổ đau trong nội tâm

Bạn cần hiểu bệnh tâm lý là gì?

Bệnh tâm lý là căn bệnh phát ra từ trong nội tâm của bạn, không nhìn thấy cũng như không đo lường được, chỉ có bản thân người bị bệnh cảm nhận được nó. Vì vậy, để chữa khỏi bệnh tâm lý bạn phải đào sâu vào tận gốc rễ nội tâm của mình.

Các loại thuốc điều trị hiện nay chỉ giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh, không thể chữa khỏi tận gốc rễ. Các liệu pháp tâm lý tác động bên ngoài cũng chỉ chữa phần ngọn, không chạm được vào sâu bên trong.

Nguyên nhân căn bệnh tâm lý từ đâu?

Nó xuất phát từ nội tâm bên trong bạn bị yếu. Nếu giải thích theo các thuyết vật lý lượng tử thì cái tâm bên trong của bạn cũng được tạo thành từ năng lượng. Vì bên trong bạn đã tích quá nhiều năng lượng tiêu cực nên sinh ra nhiều sự tiêu cực. Các năng lượng tiêu cực này kết hợp với môi trường bên ngoài chứa sẵn nhiều năng lượng tiêu cực cùng thói quen sinh hoạt, suy nghĩ cũng chỉ tích năng lượng tiêu cực khiến bạn phát bệnh.

Để loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh bạn cần phải triệt tiêu nó bằng cách loại bỏ năng lượng tiêu cực và gia tăng năng lượng tích cực.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh?

Vì nội tâm bạn đang bị yếu nên các cảm xúc rất hỗn loạn, tâm không tĩnh được. Bạn cần làm cho nó tĩnh lại bằng một số kỹ thuật. Đây là cách tôi có thể gợi ý với các bạn:

  • Nghe các bài giảng hoặc các bài sách nói của các thiền sư có năng lượng tốt. Tôi gợi ý các bạn tìm file audio sách Hiểu về trái tim của thiền sư Thích Minh Niệm hoặc file audio của sách Tĩnh lặng của thiền sư Thích Nhất Hạnh hoặc các bài giảng của các thiền sư này. Giọng nói và suy nghĩ đều chứa năng lượng. Các vị thiền sư này đã trải qua một thời gian tu khá dài và nghiêm ngặt nên lời nói và suy nghĩ của họ cũng đều chứa năng lượng tích cực có thể đẩy lùi năng lượng tiêu cực trong bạn. Bạn nên cắm tai nghe, vừa nghe vừa ghi chép tỉ mỉ từng lời trong file audio ra vở (rất quan trọng). Tốt nhất nên nghe vào tầm sáng sớm khi mọi người trong nhà chưa dậy để không bị gián đoạn. Tắt hết điện thoại, tập trung tuyệt đối vào việc nghe và chép bài. Mỗi ngày dành ra ít nhất 30′ để làm việc này.
  • Quán tâm mình trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Khi bạn làm bất cứ việc gì bạn cũng chú ý quan sát tâm mình đang có tâm gì, mình đang khó chịu hay buồn bực hay tiếc nuối, v.v…Ví dụ bạn đang rửa bát thì cần tập trung vào việc đang rửa bát và lắng nghe xem mình đang rửa bát với tâm trạng như nào. Thực hành như vậy liên tục hàng ngày.
  • Tích cực ra ngoài tiếp xúc với ánh mặt trời giúp tổng hợp serotonin để giúp tâm trạng cân bằng hơn.

Sau khi bạn đã thấy tâm mình không bị hỗn loạn hay xáo động nữa và đã quán tâm mình tốt rồi, thực hiện bước tiếp theo là nhân rộng các năng lượng tích cực lên bằng cách:

  • Tập nhân lên các suy nghĩ tích cực bằng các tình cảm yêu thương, trân trọng, biết ơn, khiêm nhường với mọi thứ xung quanh và mọi người xung quanh bạn. Phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các suy nghĩ này, không bỏ cái nào.
  • Đưa các suy nghĩ tích cực này thành hành động gồm lời nói (lời nói cũng phải chứa đầy sự yêu thương, trân trọng, biết ơn, khiêm nhường); và năng giúp đỡ những người xung quanh, không làm hại bất cứ ai kể cả các con vật xung quanh.
  • Tuyệt đối tránh xa các suy nghĩ tiêu cực, khi nó khởi lên trong tâm bạn phải nhận diện được ngay nó và loại bỏ nó đi. Ví dụ, khi bạn đang tham cầu điều gì đó thì cần nhìn ra ngay là bạn đang vướng tâm tham cầu, và phải loại bỏ nó ngay.
  • Khi đi ngủ, nếu thấy khó ngủ thì tập trung vào hơi thở, hít thở đều và sâu. Làm như vậy hàng ngày.
  • Nên kết hợp các hình thức vận động nhẹ như tập thể dục hoặc chơi bất kỳ môn thể thao nào. Nếu ăn chay hoàn toàn được thì càng tốt.

Chú ý:

  • Trong thời gian chữa theo cách này vẫn có thể uống thuốc để giảm triệu chứng nhưng cần giảm liều dần, và khi thấy tâm mình khoẻ mạnh rồi thì dừng thuốc hoàn toàn.
  • Đặc biệt người bị bệnh tâm lý không nên thiền tĩnh.

Phương pháp này cần bạn phải rất kiên trì, chăm chỉ thực hiện hàng ngày và phải duy trì suốt đời, nếu không bạn rất cơ nguy cơ tái phát bệnh. Khi bạn thực hành phương pháp cũng đừng mang tâm bám chấp rằng bạn làm những điều này để khỏi bệnh mà chỉ coi như một thói quen sinh hoạt để duy trì mà thôi.

Tôi đã khỏi bệnh nhờ những cách trên nên tôi tin rằng các bạn cũng sẽ đều có thể làm được.

Chúc các bạn thành công.

Nguyet Le

Lưu ý từ ban biên tập: Bài viết trên mang tính chia sẻ trải nghiệm của cá nhân. Đây không phải là một lời khuyên y tế cho rối loạn lưỡng cực nói riêng và tâm bệnh nói chung. Bạn hãy cân nhắc trong việc áp dụng lời khuyên trên vì rối loạn lưỡng cực có mức độ và biểu hiện khác nhau ở từng người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *