Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực và tăng cân

thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực

Những người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực đôi khi miễn cưỡng tìm kiếm hoặc tiếp tục điều trị, không chỉ vì các giai đoạn hưng cảm có thể cảm thấy rất tốt – “khi tôi được chẩn đoán lần đầu tiên, thật khó để điều trị bởi vì vào thời điểm đó, các giai đoạn hưng cảm của tôi rất hạnh phúc. “, một người có rối loạn lưỡng cực co biết – nhưng cũng bởi vì nhiều loại thuốc dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực có liên quan đến tăng cân.

Thật vậy, một cuộc khảo sát năm 2018 do Liên minh hỗ trợ trầm cảm và lưỡng cực thực hiện với gần 900 người mắc chứng rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm cho thấy tăng cân là tác dụng phụ thường khiến mọi người ngừng dùng thuốc.

Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực và tăng cân

Tiến sĩ Philip Muskin, giáo sư tâm thần học, người nghiên cứu về rối loạn tâm trạng và điều trị cho những người mắc bệnh như vậy tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia ở Thành phố New York, cho biết: “Bạn có thể nói rằng điều đó thật nhỏ nhặt, nhưng khi bạn tăng cân, điều đó không hề nhỏ chút nào đối với bạn. .

Tiến sĩ Gary Sachs, bác sĩ tâm thần có trọng tâm nghiên cứu về rối loạn lưỡng cực và tâm sinh lý học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết về lâu dài, trọng lượng dư thừa có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch, một lý do hàng đầu khiến những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực nói chung bị rút ngắn tuổi thọ.

Nhưng việc điều trị hiệu quả chứng rối loạn lưỡng cực – điển hình là sự kết hợp giữa thuốc men, liệu pháp tâm lý và điều chỉnh lối sống – là điều không thể bàn cãi nếu những người có hội chứng rối loạn lưỡng cực muốn có một cuộc sống đầy đủ và hữu ích, chứ chưa nói đến việc sống sót, vì nguy cơ trực tiếp hơn đối với những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực là tự sát.

Sachs nói: “Điều đầu tiên là tìm ra thứ gì đó giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của mình”. “Chúng ta không lựa chọn giữa sức khỏe tâm thần và béo phì.”

Trong hơn 20 năm điều trị cho hàng nghìn người mắc chứng rối loạn lưỡng cực, McIntyre nói, “những gì tôi thấy là nhiều mạng sống đã được cứu. Cuộc sống của mọi người đã được cứu. Trong nhiều trường hợp, tạ ơn chúa, đó là nhờ các phương pháp điều trị mà chúng tôi có. Và đó là sự thật đối với một tỷ lệ đáng kể mọi người.”

Ông ấy còn tiến thêm một bước khi nói rằng “không có thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực thì không còn nghi ngờ gì nữa – cuộc sống sẽ thật kinh khủng đối với hầu hết những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực.”

Tìm đúng loại thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực

Nếu bạn lo lắng về việc những loại thuốc này hoặc các loại thuốc khác dẫn đến tăng cân, hãy nhớ rằng bạn sẽ không tăng cân chỉ sau một đêm. Bạn có thể làm việc với bác sĩ để điều chỉnh các loại thuốc và liều lượng, cũng như lựa chọn lối sống, để cân bằng tốt nhất lợi ích của việc điều trị với những nhược điểm của nó.

Ngoài ra, “có một số loại thuốc tâm thần có thể ít gây tăng cân hơn những loại khác và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có thắc mắc về các lựa chọn của mình”, Tiến sĩ Samar McCutcheon, bác sĩ tâm thần thuộc khoa tâm thần học cho biết. sức khỏe hành vi tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio ở Columbus.

Thay đổi lối sống

Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực khiến bạn tăng cân và những tác dụng phụ khác. Nhưng bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát trong chế độ ăn uống và tập luyện như sau

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả
  • Hạn chế thức ăn nhiều calo, nghèo dinh dưỡng như các thức uống có gas.
  • Thực hành kiểm soát khẩu phần ăn . Bạn có ăn chậm lại và ăn một chén cơm thay vì hai chén mà.
  • Tập thể dục thường xuyên ít nhất là 3-5 buổi tuần
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè

“Những thay đổi lối sống đó có tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người,” Muskin nói.

Chấp nhận rối loạn lưỡng cực và tình trạng cân nặng hiện tại là bước đầu tiên để bạn bắt đầu những thay đổi. Trước khi uống thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực mình có cân nặng 61kg cho chiều cao 1m62 nhưng sau khi uống thuốc và ăn uống không kiểm soát thì cân nặng hiện tại của mình là 67kg.

Mình bắt đầu ăn chậm lại bằng việc nhai 21 lần trước khi nuốt để ăn 1 chén cơm thay vì ăn 2 chén nếu ăn quá nhanh. Mình cũng lên lịch chạy bộ ít nhất 3 buổi/tuần và thời gian 20-30 phút. Cân nặng của mình hiện đang giảm dần về mức 65kg và mục tiêu là về lại mức 60 kg để cơ thể thấy nhẹ nhõm hơn.

Tác dụng phụ của thuốc sẽ yêu cầu bạn sự kỷ luật trong ăn uống và tập luyện để duy trì mức cân nặng mà bạn thấy hài lòng.

Bạn đừng nên hoàn toàn đổ lỗi số cân dư thừa hiện tại là do tác dụng phụ của thuốc nữa, nó chẳng giúp ích gì cho bạn cả. Lòng tự trọng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thấy thân hình quá béo, mặc quần luôn thấy chặt và di chuyển chậm chạp, uể oải. Bạn hoàn toàn kiểm soát được việc bạn sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn trong bao lâu. Bạn hoàn toàn kiểm soát được thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra để đến phòng gym, chạy bộ, boxing,…

Tác dụng phụ của thuốc là thứ dễ kiểm soát hơn so với ảnh hưởng của rối loạn lưỡng cực mà bạn không dùng thuốc. Hãy tìm kiếm vinh quang ngay trong chính cuộc chiến kiểm soát cân nặng. Nếu bạn chiến thắng được điều này, mình tin bạn sẽ có một sức mạnh to lớn cho các mục tiêu khác.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Nguồn tham khảo

https://health.usnews.com/wellness/mind/articles/bipolar-medications-and-weight-gain-what-to-know

https://www.bphope.com/blog/my-journey-back-to-fitness-health-after-weight-gain/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *