Làm lại cuộc đời tuổi 30

Khi Google từ khóa “Làm lại từ đầu tuổi 30”, mình thấy có những từ khóa phổ biến

  • Làm lại sự nghiệp tuổi 30.
  • Làm lại cuộc đời tuổi 30 dễ hay khó?
  • Tuổi 30 – Liệu có trễ để chúng ta bắt đầu lại?
  • 30 tuổi vẫn không biết mình muốn gì?
  • Lưng chừng tuổi 30.
  • Làm lại cuộc đời tuổi 30 như thế nào?
Tái tạo bản thân tuổi 30

Chính bản thân mình cũng có những câu hỏi này liên tục trong giai đoạn từ 28-31 tuổi. Nó luôn là sự ám ảnh, lo âu và đầy sợ hãi về một tương lai bất định. Mình viết bài này nhằm chia sẻ góc nhìn cá nhân dành cho các bạn đang trải qua rối loạn lưỡng cực, trầm cảm

“Tuổi 30 không sớm, không muộn mà đủ sự chững chạc để đưa ra quyết định nào đó. Tuy nhiên, nhóm này không còn quá trẻ, cộng với sự năng động, tài giỏi của thế hệ trẻ hơn cũng sẽ là khó khăn. Hơn nữa, những người ở độ tuổi này thường đã kết hôn, có con nên trách nhiệm với gia đình, định vị trong xã hội cũng là áp lực khá lớn ở ngã rẽ sự nghiệp, bên cạnh tài chính”, nữ giám đốc nói.

Với người bình thường, làm lại cuộc đời từ đầu ở độ tuổi 30 đã là một thử thách không dễ dàng gì. Huống chi, chúng ta những người có rối loạn lưỡng cực trầm cảm sẽ là một bài toán khó hơn nhưng không thể không giải bài toán này. Nếu chúng ta không giải bài toán này càng sớm càng tốt thì đến 40 tuổi, 50 tuổi lúc đó chúng ta sẽ dễ dàng gặp khủng hoảng.

Tại sao phải làm lại cuộc đời chứ? Phải chăng chúng ta nhìn xung quanh xã hội và nhìn thấy những người bạn đồng trang lứa đã có gia đình, con cái, nhà cửa, xe ô tô, địa vị cao từ quản lý cho đến nhà khởi nghiệp. Chúng ta chắc hẳn sẽ chạnh lòng và oán trách rối loạn lưỡng cực đã cướp mất đi thanh xuân và những cơ hội trong cuộc đời của chúng ta.

Nhưng dòng đời vẫn cứ trôi và người lèo lái cuộc đời chính là chúng ta đúng chứ? Mỗi người đều có cuộc sống riêng, hành trình riêng trong cuộc sống chứ không phải cứ phải theo chuẩn mực duy nhất là 30 phải có đầy đủ rồi 60 tuổi là sẽ rủng rỉnh tiền nghỉ hưu. Nếu nghĩ như vậy, bạn sẽ thực sự rất tự ti, mặc cảm và đầy căng thẳng.

Vậy làm gì để bắt đầu quá trình lột xác bản thân đây.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước, thời điểm thứ hai là NGAY BÂY GIỜ.

Nếu bạn hay chán nản, thiếu kiên trì thì hãy viết câu này ra giấy, dán lên tường để nhắc nhở bản thân về những nỗ lực của bạn rồi có ngày cũng sẽ nhận được quả ngọt

1. Sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng cho sự thay đổi. Nếu bạn đã quyết định uống thuốc để điều trị rối loạn lưỡng cực. Đừng mong chờ điều kỳ diệu là tất cả các triệu chứng hưng trầm cảm sẽ biến mất. Đó là một ảo tưởng. Bạn cần chủ động trong việc rèn luyện, ăn uống, sinh hoạt để thuốc phát huy tác dụng tối đa cũng như giảm tác dụng phụ như tăng cân, mệt mỏi.

Hãy thay đổi chế độ ăn. 20-30% chúng ta có vấn đề về cân nặng. Những sản phẩm trên kệ siêu thị đều là thực phẩm đã qua chế biến. Hãy tìm hiểu chế độ dinh dưỡng phù hợp với bạn.

Hãy thử những môn thể thao như yoga, thiền, chạy bộ, bơi lội, gym, nhảy,boxing…Miễn là môn nào bạn thích thì cũng đều tốt cả.

Nếu có điều kiện tài chính hãy tham gia tập luyện ở những trung tâm gym như California, Jetts 24h Fitness, 25Fit với máy móc hiện đại cũng như một nguồn nặng lượng tích cực ở nơi ấy.

2. Mối quan hệ

Hãy bắt đầu kết giao lại với những người bạn thân của bạn. Một cách mình thấy hữu ích để gia tăng sự kết nối là nói thật vấn đề bạn đang gặp phải là rối loạn lưỡng cực. Bạn yếu kĩ năng này, bạn thiếu nguồn lực kia và bạn cần sự giúp đỡ.

Hãy tập dần vượt qua sự sợ hãi khi ngồi một nhóm đông người, nếu bạn không biết nói gì thì cứ im lặng lắng nghe thôi. Không cần phải cố trở thành người có tài ăn nói, hoạt ngôn, hài hước gì cả.

Bạn có thể kết bạn mới ở những lớp học như thanh nhạc, yoga hay các nhóm chạy bộ, đạp xe.

3. Tài chính

Hãy bắt đầu tích lũy tiền bạc để chớp lấy những cơ hội trong tương lai.

Hãy tích cực đầu tư cho bản thân bằng những buổi cafe chất lượng với người mà bạn muốn học hỏi. Nhớ mang theo quà cho họ vì họ đã dành thời gian cho bạn nhé.

Hãy tìm kiếm công việc phụ, nghề tay trái (side hustle) mà bạn có thể làm trong 2-3 tiếng/ngày để gia tăng thu nhập.

4. Nghề nghiệp

Trung bình một người thay đổi công việc 12 lần trong thời theo Zippia. Vì vậy, bạn yêu tâm nếu bạn mới chỉ đổi việc 5-10 lần nhé. 😀

Nếu bạn đã tìm được công việc yêu thích thì mình xin chúc mừng bạn nhé.

Còn nếu bạn chưa tìm được, hãy gợi nhớ lại những thứ bạn thích. Mình tin chắc chắn bạn sẽ thích một thứ gì đó. Ví dụ nhe, với mình việc viết blog chia sẻ về rối loạn lưỡng cực này mình làm không hề mệt mỏi, căng thẳng vì nó giúp cho chính bản thân mình và cả bạn. Mình cũng thích làm việc trong môi trường yên tĩnh, ít cạnh tranh, tính chất công việc có ý nghĩa vì nó phù hợp với nhóm tính cách INFJ trong MBTI của mình.

Bạn có thể tìm hiểu công việc sau như

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) cùng Accesstrade. Nếu bạn xem đầy là một nghề và đầu tư thời gian 8-10 tiếng/ngày như đi làm, mình tin chắc bạn sẽ có thu nhập trung bình 10 triệu/tháng.

Bắt đầu xây dựng công việc viết blog, làm kênh Youtube, Tiktok .

5. Kiến thức

Hãy dành thời gian 1-2 giờ/ngày cho việc nâng cao kiến thức qua sách vở, podcast, những kênh Youtube hay. Mình thấy anh Hiếu TV có những bài học về cuộc đời và quản lý tài chính cá nhân rất hay. Cô Nguyễn Phi Vân có một chuỗi bài giảng về Quản trị bản thân, Quản trị sự nghiệp cực kì, cực kì chất lượng mà miễn phí. Những podcast của thầy Nguyễn Văn Trường bên Cấy Nền cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Những video chia sẻ về cuộc sống và kinh doanh của thầy Phạm Thành Long sẽ phù hợp với bạn nào thích sự thật trần trụi của cuộc sống.

Kiến thức mới giúp cho não của bạn dần hoạt động trở lại sau chuỗi ngày trầm cảm. Khi não bộ nhanh nhẹn, khả năng ứng phó trước khó khăn của bạn cũng sẽ tốt hơn và bạn không còn dễ bi quan, tiêu cực khi rơi vào những hoàn cảnh bất như ý.

6. Kỹ năng mới

Khi bạn đã xác định được những thứ cần học, rèn luyện hãy toàn tâm toàn ý cho nó. Hãy ngưng đọc và lướt tin tức trên báo chí, facebook, tiktok một cách vô thức nhé. Thời gian chết ấy cộng dồn lại cũng đến gần 1 tiếng. Thời gian tương đương ấy bạn có thể học Tiếng Anh rồi.

Những kỹ năng xã hội như giao tiếp, làm việc nhóm, lập mục tiêu, lên kế hoạch, quản lý căng thẳng hay những kỹ năng nghề nghiệp mới thiết kế, quay video,…sẽ rất cần thiết cho công việc của bạn. Hãy dành thời gian rèn luyện những kỹ năng để vun đắp cho sự tự tin của bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo các khóa học miễn phí trên Youtube. Nhưng mình thật lòng khuyên bạn hãy bỏ một số tiền nhỏ để tham gia các khóa học trả phí vì “Tiền ở đâu, đầu bạn sẽ ở đó”.

Bạn có thể tham khảo các khóa học kỹ năng online của bên

Unica – Học từ chuyên gia, Kyna – Học online cùng chuyên gia

Top Class- Nền tảng giáo dục trực tuyến từ các nhân vật lãnh đạo hàng đầu

UCAN – 30 ngày thói quen

Cuối cùng

Mỗi người đều có một hành trình riêng. Có người thành công sớm, có người thành công trễ. Đừng để những mốc 30, 40, 50 tuổi quy định bạn là ai, bạn phải có cái gì.

Hãy tập trung vào những điều bạn đã làm được thay vì những thứ chưa làm được.

Hãy nghĩ lớn nhưng hành động nhỏ, đều đặn, liên tục trong thời gian dài. Bạn chú ý tập trung và cải tiến quy trình làm việc hơn là cứ nghĩ quá nhiều vào mục tiêu nhé. Nếu phương tiện của bạn là máy bay thì chắc chắn bạn sẽ đi được đến Mỹ trong vòng 24h.

Hãy chia sẻ về những khó khăn bạn đang gặp phải về tâm lý, áp lực nào về gia đình đang cản trở sự thay đổi của bạn?

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

***Bài viết có chứa những link tiếp thị liên kết. Khi bạn mua sản phẩm/dịch vụ qua link trên, mình sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để duy trì hoạt động của website mà chất lượng sản phẩm/dịch vụ của bạn không thay đổi.

Nguồn tham khảo:

https://vietnamnet.vn/lam-lai-su-nghiep-o-tuoi-30-2041798.html

https://www.noron.vn/post/30-tuoi-co-phai-la-tre-de-bat-dau-lai-su-nghiep-khong-1hzindb5je?s=5

https://everydaypower.com/reinvent-yourself/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *