Quan sát khối khổ đau để chữa lành trầm cảm

Chữa lành trầm cảm là một hành trình dài để bạn hiểu, chấp nhận và yêu thương bản thân. Quan sát khối khổ đau là một cách trực diện để bạn dần tháo gỡ những nội kết vướng mắc bên trong sâu thẳm tâm hồn.

Bài viết dưới đây của bạn V.B chia sẻ lại kinh nghiệm của bạn ấy trong việc thực hành chánh niệm, tỉnh thức với những cảm xúc bất như ý xuất hiện.

Nào, hãy cùng tìm hiểu trải nghiệm của bạn V.B nhé.

Mình sẽ chia sẻ cách để đi thẳng vào chữa lành trầm cảm luôn, mình sẽ nói về thiền quán và thiền theo dõi hơi thở sau.

Mình sẽ nói thẳng cái nguyên lý chữa lành trầm cảm chắc là nhiều bạn cũng biết rồi, nhưng mà một số bạn thì hoàn toàn chưa biết và các bạn có thể thử và chiêm nghiệm xem nó có hiệu quả hay không.
Trầm cảm hay là các chứng rối loạn tâm lý phần lớn đều bắt nguồn từ khối năng lượng tiêu cực ở trong tâm hoặc là ở trong đầu của các bạn.

Nó gây ra nhiều suy nghĩ đến mức không thể cưỡng lại được và sẽ bị kiểu như là cố kiểm soát mọi thứ kể cả một thứ gì đấy rất nhỏ cũng muốn kiểm soát thay vì để nó thuận theo quy luật tự nhiên. Đó là biểu hiện của cái tôi hay trong đạo Phật thì gọi là Bản ngã.
Và mình sẽ cho các bạn thử một bài tập là :
Quan sát cái khối khổ đau (hoặc khó hơn thì là quan sát suy nghĩ) cái này có thể bạn tìm hiểu thêm trong quyển sách Sức mạnh của hiện tại của tác giả Eckhart Tolle.

Hãy quan sát cái khối năng lượng tiêu cực – ở chỗ mà bạn cảm thấy khó chịu ở một bộ phận nào đó trong người.

Ví dụ như mình chẳng hạn mình rất khó chịu còn vùng ngực đôi khi mình không cảm thấy nhưng mà đôi khi cảm xúc tuôn trào lên mình có thể thấy được là mình khó chịu ở vùng ngực và nó là nguyên nhân gây ra các biểu hiện tâm lý ở trên đầu.

Hãy quan sát nó một cách khách quan, không can thiệp vào không phán xét cơn đau chỉ thấy nó như nó đang là, nghĩa là nó chỉ là một cảm giác đơn thuần.

Không có cơn đau của ai, không có cơn đau như thế nào cả, chỉ là đơn thuần cảm nhận và không dùng đến ý nghĩ, không suy tưởng, không tưởng tượng chỉ cảm nhận và cảm nhận.
Việc mình bảo bạn vẽ hoặc viết lên cảm xúc và nhìn vào đấy thực ra cũng chỉ để là nhận diện ra cái cơn đau, khi cơn đau đã bị nhận diện lập tức nó sẽ chuyển hóa thành tích cực hoặc là ít nhất là biến mất .

Nhưng bây giờ là một cấp độ cao hơn đấy là nhìn thẳng vào cơn đau mà không dùng đến một phương pháp phương tiện hỗ trợ nữa.

Nhưng mà không phải là cố đâm đầu vào cơn đau, không chạm vào cơn đau mà chỉ là quan sát nó và có khoảng cách với nó.


Mình xin trích một câu nói nổi tiếng trong Phật giáo là “ Phiền não tức Bồ đề”
Nó có nhiều nghĩa nhưng theo cách hiểu khiêm tốn của mình thì trầm cảm là cơ hội để bạn hạnh phúc, như sen mọc từ bùn, chỉ cần hạt giống tỉnh thức được gieo vào, nó sẽ nảy thành đoá sen tươi đẹp, toả ngát hương thơm.

Tác giả: V. B

Biên tập: Tí Thật Thà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *