Chấp nhận chẩn đoán rối loạn lưỡng cực

Chấp nhận chẩn đoán rối loạn lưỡng cực

Chấp nhận chẩn đoán rối loạn lưỡng cực và những thay đổi trong cuộc sống mà nó mang lại có thể khó khăn và đó là một hành liên tục để hòa nhập với cuộc sống như hiện tại.

Chấp nhận chẩn đoán rối loạn lưỡng cực
Westend61/Getty Images

Sự chấp nhận chẩn đoán rối loạn lưỡng cực và những đau buồn

Theo kinh nghiệm của tôi về chứng rối loạn lưỡng cực, có một phần nào đó sự buông bỏ, thậm chí là đau buồn, khi tôi hòa giải với cuộc sống của mình như hiện tại, chứ không phải như tôi muốn. Đây là bài học mà tôi phải học đi học lại, cũng như tôi phải học đi học lại rằng tôi không thể thức đến nửa đêm hoặc không tập thể dục hoặc tiêu thụ lượng caffeine quá độ.

Rối loạn lưỡng cực hạn chế tôi, đôi khi theo những cách nhỏ, đôi khi theo những cách lớn hơn, và một cuộc sống với chứng rối loạn lưỡng cực thường là một cuộc đời đau buồn. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không thể đón nhận cuộc sống tốt đẹp mà tôi đã cố gắng xây dựng — hãy đón nhận cuộc sống của tôi như hiện tại, hơn là cuộc sống mà tôi đã từng tưởng tượng cho chính mình.

Những giấc mơ bị trì hoãn

Khi còn ở tuổi vị thành niên, tôi có những ước mơ to lớn cho riêng mình. Tôi đọc liên tục, và tôi khao khát trở thành một tác giả được xuất bản. Tôi cũng muốn dạy văn học Anh ở cấp đại học. Tôi thấy mình hoàn toàn có khả năng lấy bằng tiến sĩ tại một trường đại học danh tiếng. Bầu trời là giới hạn.

Nhưng sau khi phát hiện chứng rối loạn lưỡng cực khi mới mười chín tuổi và trải qua một vài năm khó khăn ở trường đại học — trong thời gian đó tôi phải nhập viện tại khoa tâm thần và gần như bị cấm đăng ký lại trường đại học của mình — tôi phải đối mặt với sự thật rằng tôi không đủ sức khỏe để theo học một chương trình sau đại học. Tôi chuyển về nhà với bố mẹ và cố gắng hết sức để tìm một công việc mà tôi có thể xoay sở được.

Hôm nay, tôi đã đi đúng hướng: bây giờ, ở tuổi ba mươi tám, tôi đang theo học bằng thạc sĩ về viết văn thông qua một chương trình online và offline. Công việc sáng tạo phù hợp với tôi hơn nhiều so với việc đọc lý thuyết văn học mù mờ trước đây, và tôi không hề hối tiếc tí nào về cuộc hành trình, thậm chí không phải ý định tự tử của tôi trong thời gian học đại học. Tôi xin lỗi vì tôi đã làm tổn thương những người thân yêu của mình và tôi đã xin lỗi, nhưng tôi sẽ không thể quay lại và hủy bỏ được điều đó; mỗi bước của cuộc hành trình đã tạo nên tôi như ngày hôm nay.

Tôi có một người bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực, người thích sử dụng cụm từ “Mọi thứ đều theo thứ tự thiêng liêng” và trong khi tôi cười, có vẻ như những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi, và cuối cùng, cuộc hành trình cho thấy bản thân nó rất đáng giá. mỗi bước.

Bị xác định là “bị khuyết tật”

Khi tôi đăng ký chương trình thạc sĩ của mình một năm trước, tôi đã đánh dấu vào ô có nội dung “học sinh khuyết tật”. Tôi gửi một lá thư từ bác sĩ của mình và vượt qua vòng cần thiết. Tôi muốn những biện pháp bảo vệ dành cho tôi bởi Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ, những biện pháp bảo vệ mà tôi không có khi còn là sinh viên đại học.

Đôi khi, tôi vẫn hành hạ bản thân, muốn chứng minh rằng tôi có thể làm điều đó “giống như những người khác”. Nhưng chồng tôi nói với tôi rằng việc tận dụng những biện pháp bảo vệ này giống như một sinh viên ngồi trên xe lăn sử dụng đường dốc để đi xung quanh khuôn viên trường — một sự thật đơn giản của cuộc sống, không phải là điều gì đó đáng xấu hổ.

Cho đến nay, tôi đã xoay sở để hoàn thành mọi thứ, thậm chí đúng giờ — nhưng vẫn rất có thể tôi sẽ bị tái phát trong thời gian học. Tôi phải làm quen với điều đó và tiến về phía trước.

Tuân thủ một chế độ lành mạnh

Có lẽ lĩnh vực khó khăn nhất để tôi chống chọi với căn bệnh của mình là sống hàng ngày với chứng lưỡng cực. Tôi đã phát hiện ra rằng mình không thể hành hạ cơ thể và trí não của mình bằng cách thiếu ngủ, ăn nhiều đồ ăn vặt, tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc không tập thể dục. Tôi cũng không thể sử dụng rượu.

Có vẻ như những người khác có thể “trốn thoát” khỏi lối sống không lành mạnh. Chồng tôi đi ngủ muộn, dậy sớm và hoạt động bình thường. Tôi chỉ có thể ghen tị. Nếu tôi không duy trì thói quen lành mạnh, tôi sẽ phải trả giá: những ngày bỏ lỡ công việc, những cơn buồn chán và thậm chí là những giai đoạn tâm trạng (mood episodes). Điều cần thiết là tôi phải tuân theo một chế độ lành mạnh.

Chắc chắn, tôi thường bị ngã, nhưng sau đó tôi đứng dậy và đi đúng hướng.

Xem thêm: Phục hồi rối loạn lưỡng cực là một hành trình

Chấp nhận “sự khuyết tật” tại nơi làm việc

Hầu hết mọi người, nhìn tôi từ bên ngoài, sẽ nói, “Meg là một thành công trong công việc.” Hôm nay, tôi làm việc toàn thời gian, điều mà tôi từng nghĩ rằng mình sẽ không thể làm được. Nhưng có một lưu ý cho điều đó: Tôi đã tiết lộ tình trạng khuyết tật của mình với sếp (và, vâng, tôi thực sự nghiêm túc gọi đó là “khuyết tật”) và tôi đã yêu cầu các biện pháp phù hợp hợp lý để tôi có thể duy trì công việc của mình. Rất may, tôi có một người sếp mà tôi có thể tin tưởng, điều mà tôi vô cùng biết ơn.

Đôi khi, điều này khiến tôi cảm thấy mình như một người thất bại: Tại sao tôi không thể làm những gì mà tất cả đồng nghiệp của tôi dường như làm? Tại sao tôi không thể thúc đẩy bản thân đạt đến mức tối đa trong sự nghiệp, làm việc nhiều giờ liền và leo lên đỉnh cao của thành công? Có chuyện gì xảy ra với tôi vậy?

Tất nhiên, câu trả lời là tôi bị bệnh – có điều gì đó “không ổn với tôi” và đồng thời, không có gì “không ổn với tôi”. Tôi là một phụ nữ xinh đẹp, dũng cảm, đủ đầy và trọn vẹn. Đôi khi, bộ não “hạ gục” tôi. Và thường xuyên, tôi cần giúp đỡ.

Thông điệp của tôi cho hành trình của chúng ta khi bạn bắt đầu chấp nhận rối loạn lưỡng cực

Không có gì phải xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ và cho dù chúng ta đang ở đâu trong cuộc hành trình với chứng rối loạn lưỡng cực, chúng ta vẫn có thể hiểu rõ rằng có điều gì đó không ổn xảy ra với chúng ta và không có vấn đề gì xảy ra với chúng ta. Chúng ta có thể thấy mình là một con người toàn vẹn, hoàn chỉnh, trang nghiêm và đẹp đẽ.

Đó là hy vọng của tôi dành cho bạn, và đó là hy vọng không ngừng của tôi cho chính bản thân mình. Tin tôi đi, đó là một công việc đang được tiến hành, ngày này qua ngày khác. Tất cả chúng ta đều vậy.

Tác giả: Meg LeDuc

Meg LeDuc sống ở khu vực Detroit với chồng và làm giám đốc tiếp thị và truyền thông. Cô tốt nghiệp Đại học Michigan với bằng Cử nhân tiếng Anh, và cô theo học chương trình MFA viết văn tại Đại học Mỹ thuật Vermont. Tác phẩm của cô đã xuất hiện trên Brevity, San Fedele Press, CRAFT, và Liên hoan Nghệ thuật Nhân quyền Quốc tế và đã được đề cử cho Giải Pushcart. Cô ấy đang thực hiện một cuốn hồi ký. Vui lòng truy cập trang web của cô ấy tại www.MegLeDuc.com.

Bài viết gốc

Tốt lên cùng bạn mỗi ngày,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *