7 kỹ thuật cười chữa lành tuyệt vời

cười chữa lành

Ngày không cười là ngày lãnh phí – Charlie Chaplin

cười chữa lành
Nguồn ảnh: Pixabay

Tác dụng của tiếng cười

Nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em cười khoảng 300-500 lần mỗi ngày, trong khi người lớn cười chưa tới 15 lần mỗi ngày. Hãy thử nhìn con, cháu của bạn ở khoảng 3-5 tuổi, các bạn nhỏ ấy cười thật vô tư, hồn nhiên và liên tục. Tiếng cười của con trẻ chính là sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình lại.

Cười đã được khoa học chứng minh có tác dụng hạ huyết áp, cải thiện khả năng tập trung, giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng người thường xuyên cười lớn và mỉm cười có thu nhập cao hơn, mối quan hệ và sức khoẻ tốt hơn, sống lâu hơn và hấp dẫn hơn trong mắt người khác.

Câu chuyện Norman Cousins

Năm 1964, Norman Cousins được chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp (AS), một chứng viêm gây đau đớn. Nhận thấy các thuốc đang dùng không có nhiều tác dụng, ông quyết định tự chữa bằng cách uống vitamin C bổ sung và luôn giữ những cảm xúc tích cực, cả hai việc này ông đều hiểu có lợi.

Ông bắt đầu xem phim hài và đọc những sách khiến ông mỉm cười. Ông báo cáo rằng mình xem phim Candid Camera và Marx Brothers cho đến khi cơ thể sản xuất ra đủ endorphin giải tỏa cơn đau giúp ông ngủ được vài tiếng. Nếu sau đó thức dậy và cảm thấy đau, ông lặp lại các bước như trên.

Qua thời gian các triệu chứng giảm, và cuối cùng ông hồi phục hoàn toàn dù trước đó tiên lượng là bệnh của ông không chữa được. Ông chỉ ra rằng nếu cảm xúc tiêu cực có thể đóng góp vào việc gây ra bệnh, thì rõ ràng cảm xúc tích cực giúp ta mau khỏe và hồi phục hơn.

Ông tin cười là cách chữa bệnh hiệu quả nhất cho mình. Ông viết về các phát hiện này trong quyển Giải phẫu bệnh lý.

Những kỹ thuật tự mình cười

Khi hạnh phúc, chúng ta cười, nhưng bạn có biết khi cười, chúng ta trở nên hạnh phúc không?

Đây là những kỹ thuật bạn hãy thử áp dụng cho bản thân nhé!!! Thật đấy, hãy chọn ra ít nhất một kỹ thuật và thực tập cho bản thân bạn nhé.

Cười trước gương

Dễ dàng khi nhìn thấy điệu bộ và vẻ mặt được phản chiếu trong gương. Tưởng tượng mình kể chuyện hài cho mình nghe và cười. Làm mặt hề trước gương. Tìm ra điều gì hiệu quả với mình là điều quan trọng nhất để bắt đầu tự cười.

Cười Aloha

Giơ hai tay lên đầu và vươn cao, nói lớn và kéo dài “Alooooo”, rồi hạ tay xuống cười lớn “ha ha ha ha”. hoàn tất kiểu chào “aloha”

Cười trong khi bơi

Giả vờ như đang vừa bơi vừa cười. Bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải – hãy thử tất cả kiểu bơi.

Cười bất ngờ

Thở hổn hển thật mạnh như thể bạn vùa gặp chuyện bất ngờ. Giữ như vậy trong một giây rồi thả ra thành tiếng cười. Tiếp tục làm cho đến khi không còn giải phóng được hơi thở nào nữa.

Cười lặng lẽ

Những lúc không thể cười lớn, thăm bạn bè, đi công tác, hay thậm chí chỉ đang trong vệ sinh nơi làm việc. Cười bất cứ lúc nào. Tưởng tượng mình đang cười lớn, nhưng đừng phát ra tiếng. Cảm nhận tiếng cười trong bụng.

Cười thành tràng súng máy

Giải phóng những căng thẳng bằng cách cười “ha ha ha” thành tràng và xóa sạch từng vấn đề

Cười mỉm sau mỗi hơi hít sâu

Hãy dành 1-3 phút tập thở. Cứ mỗi lần bạn hít một hơi thật sâu. Hãy mỉm cười nhẹ như thể bạn biết ơn Trời Đất vì không khí bạn hít vào. Nụ cười và sự biết ơn này sẽ nuôi dưỡng tinh thần cho bạn tiếp tục vượt qua những khó khăn đang đối mặt.

Nụ cười là miễn phí nhưng cười có khả năng chữa lành cao. Đừng chờ vui vẻ, hạnh phúc, thỏa mãn mới cười. Hãy mỉm cười, cười lớn để biết ơn những gì bạn đã và đang có dù bạn đang đối diện với những khó khăn, bất an, chán nản, mệt mỏi nhé.

À, bạn có thể xem video hướng dẫn dài 5 phút của Bác sĩ Madan Kataria – người sáng lập Liệu pháp Yoga cười nhé.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *