6 bài học từ cuốn Thiền ngữ giản đơn

unrecognizable monk standing near sacred torii gates of buddhist sanctuary

Mình bắt gặp cuốn sách ở nhà sách Fahasa. Vốn dĩ mình nghe đến chữ thiền là tự động nghĩ đến cao siêu, cần tinh tấn thực hành mới đạt kết quả. Nhưng ngược lại, thiền ngữ đơn giản với 31 bài học sống đơn giản – sống đẹp – thiền tập cho bạn một cách tiếp cận nhẹ nhàng.

Nền tảng của thiền tập đơn giản là 6 bài học ngay trang đầu. Nếu bạn suy tưởng về 6 bài học dưới đây, mình nghĩ bạn sẽ tăng trưởng nội lực để ứng phó với sự bất trắc của cuộc sống.

unrecognizable monk standing near sacred torii gates of buddhist sanctuary

1. Vốn dĩ là sinh loài trống rỗng

Con người sinh ra vốn không mang theo bất cứ thứ gì. Cả khi lìa trần, cũng không thể mang theo điều gì, đó là điều đầu tiên chúng ta cần ghi nhớ

2. Tự do tự tại

Khi không được ban tặng vận may như ý hay khi xảy ra sự việc không thể đoán trước, có lẽ bạn sẽ vội vàng suy nghĩ “phải làm cái gì đó”. Nhưng những lúc như thế hãy để bản thân trôi theo dòng chảy lớn, bình tâm suy nghĩ “rồi sẽ ra sao đó thôi”. Chỉ cần hiên ngang tiến về phía trước, vận mệnh bản thân sẽ được sáng lòa.

3. Tự tại trước tám ngọn gió cuộc đời

Trong cuộc đời, nếu có thời khắc làn gió mát thổi qua, thì cũng có lúc cơn gió ngược chiều bất giác lùa về đến khó thở. Đừng để các cơn gió đó chi phối, để cất bước trên con đường của bản thân, bất luận lúc nào cũng nên để thân tâm mình lìa xa mọi sự vây khốn, hãy mang đôi mắt kiếm cái Tôi an yên nhé.

4. Trái tim linh hoạt

Suy nghĩ bị nhồi nhét bởi ý kiến chủ quan rằng “nên làm”, “phải làm” sẽ khiến cả người và ta trở nên cứng nhắc. Chỉ bằng cách nhận ra mỗi người có một giá trị quan riêng biệt thì tầm nhìn của bạn sẽ rộng mở hơn.

Đọc thêm cuốn Hiểu về trái tim

5. An trú trong hiện tại

Trong Thiền, “hiện tại” đực xem là khoảnh khắc độc lập, tách biệt hoàn toàn khỏi quá khứ và tương lai. Bạn hãy sống hết mình trong khoảnh khắc “hiện tại” đó. Tích lũy vô vàn những “hiện tại” sẽ tô vẽ tương lai. Khi đó sẽ không rảnh rang để hối hận về thời gian đã qua cũng không lo lắng về tương lai sắp đến.

Hãy tìm hiểu về cuốn Sức mạnh hiện tại của bậc thầy tâm linh Eckhart Tolle

6. Viên ngọc quý có sẵn trong lòng

“Minh Châu” tức là ngọc quý. “Viên ngọc” đáng quý nhất nằm trong tay bạn. Bạn đã sở hữu tài năng và tư chất chỉ mình bạn có. Hãy dừng lại việc ghen tị với người khác, đừng thất vọng vì so sánh với người ta. Mài giũa viên ngọc tự thân mới là việc nên làm.

Bạn có thể mua cuốn sách Thiền ngữ đơn giản với 31 bài tập thực hành thiền đơn giản giúp bạn hình thành lối sống an yên, nhẹ nhàng hơn trước sóng gió cuộc đời.

Tốt lên mỗi ngày cùng bạn,

Tí Thật Thà

Trích đoạn từ cuốn sách Sổ tay Thiền ngữ giản đơn – 31 ngày sống đơn giản – sống đẹp – thiền tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *