25 bài học từ tác giả cuốn sách Con đường ít người đi – The Road Less Traveled

Con đường ít người đi - The Road Less Traveled

M. Scott Peck, bác sĩ thần kinh và là tác giả của cuốn sách bán chạy “Con đường ít người đi” đã mang đến cho hàng triệu độc giả một hướng dẫn đầy cảm hứng để có cuộc sống viên mãn hơn, chủ yếu tập trung vào các ý tưởng về tình yêu và các mối quan hệ cũng như cách chúng ta có thể vượt qua những vấn đề thời thơ ấu của mình để chúng ta có thể phát triển về tinh thần và tâm hồn.

25 bài học từ tác giả cuốn sách Con đường ít người đi - The Road Less Traveled
 1. Chấp nhận sự thật rằng cuộc sống khó khăn sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.
  “Cuộc sống thật khó khăn. Đây là một sự thật vĩ đại, một trong những sự thật vĩ đại nhất. Đó là một sự thật vĩ đại bởi vì một khi chúng ta thực sự nhìn thấy sự thật này, chúng ta sẽ vượt qua nó. Một khi chúng ta thực sự biết rằng cuộc sống là khó khăn – một khi chúng ta thực sự hiểu và chấp nhận nó – thì cuộc sống không còn khó khăn nữa. Vì một khi đã chấp nhận thì khó khăn trong cuộc sống không còn quan trọng nữa.”
 2. Thời gian của bạn rất quý giá; đừng lãng phí nó.
  “Cho đến khi bạn coi trọng bản thân, bạn sẽ không coi trọng thời gian của mình. Cho đến khi bạn coi trọng thời gian của mình, bạn sẽ không làm bất cứ điều gì với nó.”
 3. Sự khó chịu thúc đẩy bạn thay đổi cuộc sống của mình.
  “Sự thật là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của chúng ta rất có thể xảy ra khi chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu, không vui hoặc không thỏa mãn. Vì chỉ trong những khoảnh khắc như vậy, do sự khó chịu của chúng ta thúc đẩy, chúng ta mới có khả năng bước ra khỏi lối mòn của mình và bắt đầu tìm kiếm những cách khác hoặc những câu trả lời đúng hơn.”
 4. Sự không chắc chắn khiến bạn trưởng thành.
  “Nếu chúng ta biết chính xác nơi chúng ta sẽ đến, chính xác làm thế nào để đến đó và chính xác những gì chúng ta sẽ thấy trên đường đi, thì chúng ta sẽ không học được gì. ”
 5. Trưởng thành là một quá trình liên tục.
  “Cả đời tôi đã từng tự hỏi mình sẽ trở thành gì khi lớn lên. Sau đó, khoảng bảy năm trước, tôi nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ lớn lên được – rằng lớn lên là một quá trình không ngừng diễn ra.”
 6. Bạn phải tích cực giải quyết vấn đề của chính mình.
  “Các vấn đề không biến mất. Chúng phải được giải quyết nếu không chúng sẽ mãi mãi là rào cản đối với sự trưởng thành và phát triển của tinh thần.”
 7. Không có kỷ luật, chúng ta không giải quyết được gì.
  “Kỷ luật là bộ công cụ cơ bản mà chúng ta cần để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Không có kỷ luật, chúng ta không thể giải quyết được gì. Chỉ với một chút kỷ luật, chúng ta chỉ có thể giải quyết một số vấn đề. Với kỷ luật toàn diện, chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề.”
 8. Tập trung vào việc trở thành một người xứng đáng với tình yêu thay vì tìm kiếm tình yêu.
  “Nếu được yêu là mục tiêu của bạn, bạn sẽ không đạt được nó. Cách duy nhất để chắc chắn rằng mình được yêu là trở thành một người đáng được yêu, và bạn không thể là một người đáng được yêu khi mục tiêu chính trong cuộc sống của bạn là trở thành được yêu một cách thụ động.”
 9. Can đảm không phải là không sợ hãi.
  “Can đảm không phải là không sợ hãi; đó là việc thực hiện hành động bất chấp nỗi sợ hãi, việc tiến lên chống lại sự kháng cự do nỗi sợ hãi gây ra vào những điều chưa biết và vào tương lai.
 10. Người ta phải luôn tin vào những điều kỳ diệu.
  “Trí óc, đôi khi cho rằng không có thứ gọi là phép màu, chính nó đã là một phép màu.”
 11. Bạn phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
  “Bất cứ khi nào chúng ta tìm cách trốn tránh trách nhiệm về hành vi của mình, chúng ta làm như vậy bằng cách cố gắng giao trách nhiệm đó cho một số cá nhân hoặc tổ chức hoặc thực thể khác. Nhưng điều này có nghĩa là sau đó chúng ta trao quyền lực của mình cho thực thể đó.”
 12. Lệ thuộc không phải là tình yêu.
  “Sự phụ thuộc có thể giống như tình yêu bởi vì nó là sức mạnh khiến con người gắn bó với nhau một cách mãnh liệt. Nhưng trên thực tế, đó không phải là tình yêu; đó là một hình thức chống lại tình yêu. Nó bắt nguồn từ sự thất bại trong tình yêu thương của cha mẹ và nó kéo dài sự thất bại đó. Nó tìm cách nhận hơn là cho. Nó nuôi dưỡng “hành vi trẻ con” hơn là sự trưởng thành. Nó khiến bạn bị mắc kẹt thay vì giải phóng bạn. Cuối cùng, nó phá hủy hơn là xây dựng các mối quan hệ.
 13. Yêu bản thân là điều cần thiết để xây dựng các mối quan hệ lâu dài.
  “Không chỉ tình yêu bản thân và tình yêu của người khác luôn song hành mà cuối cùng chúng không thể phân biệt được.”
 14. Không có sự trưởng thành nào mà không trải qua đau khổ.
  “Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tránh đau đớn và thoát khỏi đau khổ, tôi sẽ không khuyên bạn tìm kiếm những cấp độ cao hơn của ý thức hoặc sự tiến hóa tâm linh. Thứ nhất, bạn không thể đạt được chúng mà không phải chịu đau khổ, và thứ hai, trong chừng mực bạn đạt được chúng, bạn có khả năng bị kêu gọi phục vụ theo những cách gây đau đớn hơn cho bạn, hoặc ít nhất là đòi hỏi ở bạn nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng lúc này.”
 15. Chúng ta phải dạy con cái biết quý trọng bản thân.
  “Cảm giác mình có giá trị—“Tôi là một người có giá trị”—rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần và là nền tảng của kỷ luật tự giác. Nó là sản phẩm trực tiếp của tình yêu thương của cha mẹ. Một niềm tin như vậy phải đạt được trong thời thơ ấu; rất khó để có được nó khi trưởng thành. Ngược lại, khi con cái đã học được cách cảm thấy mình có giá trị nhờ tình yêu thương của cha mẹ, thì những thăng trầm của tuổi trưởng thành hầu như không thể hủy hoại tinh thần của chúng.”
 16. Sống và chết có thể thay thế cho nhau.
  Hai thiên niên kỷ trước, Seneca đã nói: “Suốt cuộc đời, người ta phải tiếp tục học cách sống, và điều khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa là, trong suốt cuộc đời, người ta phải học cách chết.”
 17. Trung thực là cách tốt nhất để thoát khỏi sự sợ hãi.
  “Người càng trung thực thì càng dễ tiếp tục trung thực, cũng như càng nói dối nhiều thì càng cần phải nói dối thêm lần nữa. Bằng sự cởi mở của mình, những người cam kết cho sự thật sống cởi mở, và nhờ rèn luyện lòng can đảm để sống cởi mở, họ trở nên thoát khỏi sợ hãi.”
 18. Mọi người chỉ nhìn thấy những gì họ muốn thấy.
  “Con người là những người kiểm tra kém cỏi, dễ bị mê tín, thiên vị, định kiến và có xu hướng sâu sắc là nhìn thấy những gì họ muốn thấy hơn là những gì thực sự ở đó.”
 19. Những hình thức cao nhất của tình yêu chắc chắn là những lựa chọn hoàn toàn tự do chứ không phải những hành động tuân theo.
  “Chừng nào một người kết hôn, bắt đầu sự nghiệp hoặc có con để đáp ứng nhu cầu của cha mẹ hoặc kỳ vọng của bất kỳ ai khác, bao gồm cả xã hội nói chung, thì bản chất của cam kết sẽ là một cam kết nông cạn. Khi cha mẹ yêu thương con cái của mình chủ yếu vì người ta mong đợi con cái yêu thương mình, thì cha mẹ sẽ không nhạy cảm với những nhu cầu tế nhị của con cái và không thể bày tỏ tình yêu thương theo những cách tinh tế hơn.”
 20. Tình yêu thuần khiết là sự mở rộng bản thân hơn là hy sinh bản thân.
  “Những bậc cha mẹ nói với con cái rằng: “Con nên biết ơn về tất cả những gì cha mẹ đã làm cho con” luôn là những bậc cha mẹ thiếu tình yêu thương ở một mức độ đáng kể. Bất cứ ai thực sự yêu đều biết niềm vui của tình yêu. Khi chúng ta yêu thương thực sự, chúng ta làm như vậy bởi vì chúng ta muốn yêu thương. Chúng ta có con vì chúng ta muốn có con, và nếu chúng ta là cha mẹ yêu thương, đó là vì chúng ta muốn trở thành cha mẹ yêu thương.”
 21. Sự bối rối tạo ra sự sáng suốt
  “Chúng ta thường ở trong bóng tối nhất khi chúng ta chắc chắn nhất, và sáng suốt nhất khi chúng ta bối rối nhất.”
 22. Hành trình trưởng thành tâm linh là một hành trình cô đơn.
  “Ngay cả khi chúng ta thực sự hiểu những vấn đề này, hành trình trưởng thành tâm linh vẫn rất cô đơn và khó khăn khiến chúng ta thường nản lòng.”
 23. Trẻ học bằng cách quan sát những gì bạn làm thay vì lắng nghe những gì bạn nói.
  “Những gì cha mẹ chúng ta nói không quyết định thế giới quan của chúng ta nhiều bằng chính thế giới độc nhất mà họ tạo ra cho chúng ta bằng hành vi của họ.”
 24. Không có gì nằm ngoài giới hạn tầm nhìn của chúng ta.
  “Không có gì nằm ngoài giới hạn tầm nhìn của chúng ta. Nếu chúng ta quyết định nghiên cứu điều gì đó, chúng ta luôn có thể tìm ra phương pháp để thực hiện điều đó.”
 25. Từ bỏ những phần của chúng ta là cách duy nhất để sống.
  “Tuy nhiên, tôi đã học được rằng sự mất thăng bằng cuối cùng còn đau đớn hơn sự từ bỏ cần thiết để duy trì sự cân bằng. Đó là một bài học tôi đã liên tục phải học lại. Tất cả mọi người cũng vậy, vì khi chúng ta thương lượng những khúc quanh của cuộc đời mình, chúng ta phải liên tục từ bỏ những phần của chính mình. Lựa chọn thay thế duy nhất cho sự từ bỏ này là bạn sẽ không còn khám phá điều gì nữa trong hành trình cuộc sống.

Bài viết gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *